Saturday, April 28, 2012

Trứng có Trước hay Gà có Trước?

Ai cũng có thể trả lời câu hỏi này được: "Dĩ nhiên Trứng có trước", và xác suất 50% đúng, 50% sai

Kể cả với người Bắc (Việt Nam) hay nói ngược: bảo đảm (tương tự chử: bảo toàn, bảo vệ, bảo hộ, bảo hiểm, bảo hành, bảo lãnh, bảo chứng, bảo tàng, bảo ngân, bảo quản,...) nói ngược thành đảm bảo, sinh sản (tương tự chử: sanh đẻ, sinh nhựt, sinh quán, sinh sôi, sinh mạng, sinh trưởng, sinh thành, sinh vật, sinh sống, sinh hoạt, sinh hóa, sinh tồn, sinh lý,...) ngược thành sản sinh, mua bán nói ngược thành bán mua, v.v. mà họ còn nói "Trứng gà" chứ không ngược thành "Gà trứng". Vì nó là cái Trứng của con Gà. Ăn trứng chứ không phải ăn gà, nên trứng là danh từ chính (để đằng trước).
Có người phân tích là:
Trong chử "Trứng gà" thì Trứng đứng trước gà nên Trứng có trước gà. Đây cũng là một lời giải thích, lời giải thích đơn giản, nhưng nó có hơi gàn gàn làm sao đó. Vì tiếng Anh người ta chỉ gọi có một chử: "Egg", hoặc gọi rõ thì là chicken egg; duck egg; goose egg; turkey egg; quail egg; emu egg; v.v. Danh từ mấy con gà, vịt, ngổng, gà lôi, chim cút, đà điểu, v.v. lại đứng trước cái trứng. Vậy nếu chỉ dựa trên chử thì đối với người Anh, Mỹ trứng hay gà có trước?
Hoặc có câu trả lời "ba phải" như vầy:
"Không có Trứng thì không có Gà, không có Gà thì không có Trứng". Trật đề, vì chả lẽ trứng và gà có cùng một lượt?
Có người lại cho là *Đấng tối cao vào ngày thứ 5 tạo ra chim và cá, rồi từ đó thú sinh ra thú bằng trứng. Lời giải thích này hơi mơ hồ vì ai tin có đấng tối cao mới có thể chấp nhận được lời nói suông không có một ý tưởng khoa học nào chứng minh.

Nếu muốn giải thích theo khoa học thì phải đi ngược dòng thời gian...

Điểm xuất hành là CON GÀ MÁI vì từ con này cho ra cái trứng, chính CON GÀ cũng từ cái trứng mà ra, nhưng như vậy thì lại đi lòng vòng trong cái vòng lẫn quẩn vì vẫn chưa biết rõ CÁI TRỨNG từ đâu ra?

Vậy tìm hiều tổ tiên con GÀ MÁI người ta nuôi hiện nay nó từ cái trứng nào chui ra?

Con gà người ta bắt đem về nhà nuôi để ăn trứng và ăn luôn nó (Fried Chicken; Chicken Wings) có xuất xứ từ con GÀ RỪNG (như con chó nuôi xuất xứ từ con chó Sói). Hiện giờ mấy con gà hoang này vẫn còn bay nhảy trong thiên nhiên (như con vịt trời-trứng vịt)?. Con gà rừng bây giờ có tuyệt chủng hay chưa? không biết nữa! Vì chúng phải núp kỷ lắm không thì người ta cũng săn để ăn thịt...

Vậy các sinh vật đẻ trứng hoang dã này từ đâu ra?

Khoảng 3,8 tỷ năm về trước, khi chưa có bất kỳ động vật nào trên trái đất... *Vi trùng trong nước xuất hiện đầu tiên từ bụi, khí, nước đá trong vũ trụ. Vi trùng cổ đại - archeabacteria có thể thích nghi với môi trường, sống ở những môi trường khắc nghiệt như nước suối nóng, trong lòng đất gần núi lửa. Vi trùng xưa nhứt hóa thạch có màu xanh lá cây cyanobacteria, phát triển rất nhiều trong lòng đại dương vào thời đó. Chúng thu nhập năng lượng mặt trời để sống, không cần oxy - anaerobic, thậm chí chúng còn thải ra oxy. Từng chút một, chúng chuyển không khí thành không khí thở được, mở đường cho sự đa dạng của sự sống sau đó. Trong thời gian đó, có lẽ trong các đại dương, những phản ứng hóa học đã xảy ra và hình thành những phân tử phức tạp hơn, đủ để tái sản xuất và tự tiến hóa thành các sinh vật có cấu trúc phức tạp hơn.
Từ vi trùng hình thành (sau nhiều năm) con sứa, con cua, con cá. Mấy con này hình thành từ các tế bào (đơn bào, đa bào). Tế bào không sinh sản từ trứng mà chúng sinh sàn bằng phương pháp phân bào, sao chép, di truyền, tách ra làm hai, nhân lên gấp bội, tạo điều kiện cho cơ thể lớn lên và phát triển, thay thế các tế bào bị chết hoặc lão hóa (trong tế bào có đường, chất đạm-axít amin; chất béo-lipide; base; RNA-Ribonucleic acid; DNA-Deoxyribonucleic acid). Sau hàng trăm triệu năm, mấy con dưới nước này leo lên bờ vì dưới nước chật chổ và trên bờ sau khi ở đất liền mọc nhiều cây tạo ngày càng nhiều oxi. Hiện nay cũng còn một số loài lưỡng cư sống nữa dưới nước nữa trên bờ như con cá sấu, con rùa, con ếch, rắn nước. Sau hàng tỷ năm, trong quá trình biến thể, chọn lựa giống, di truyền, v.v. để thích nghi tối ưu với môi trường và trở thành con này con kia trên bờ. Loài chim đầu tiên xuất hiện vào kỷ Triassic 251-199 triệu năm trước đây và trong thời gian đó thì xuất hiện con GÀ RỪNG.
Suy ra,
Các sinh vật đầu tiên trong đại dương sinh ra không bằng trứng mà là có nguồn gốc từ TẾ BÀO SỐNG. Vì vậy sự sống đầu tiên được hình thành là động vật sống mà sau này chúng đẻ trứng.

Đến đây thì câu hỏi được trả lời theo khoa học: con Gà có TRƯỚC *Hột gà.
Nếu trong thế giới loài vật không có con Gà thì trên thế gian này sẽ không có Trứng gà.
Đồng nghĩa với: Động vật đẻ trứng có trước cái Trứng.
Má có trước Con.

*Đấng tối cao vào ngày thứ 5 ... Theo Kinh thánh - Sáng tạo thế giới  (Bible - Genesis Sáng thế ký chương 1:1 - 2:4):
Đầu tiên đấng tối cao tạo ra trời và trái đất, trên trái đất là sa mạc và một khoảng trống bao trùm. Trên mặt đại dương có gió thổi qua,...
Ngày thứ 1, Chúa cho ánh sáng, ánh sáng biểu hiện cho những gì tốt đẹp, bóng tối là những gì u ám. Ngày và đêm được hình thành.
Ngày thứ 2, Nước tách ra với nước, vòm trời được tạo thành.
Ngày thứ 3, Nước và vòm trời gặp nhau tại một điểm, mặt đất được hình thành và thảm cây cỏ cũng được tạo thành.
Ngày thứ 4, để đánh dấu cho ngày và đêm, mặt trời, trăng, sao, cũng như bốn mùa, thời gian được tạo thành .
Ngày thứ 5, chim bay trong vòm trời và cá bơi lội trong nước.
Ngày thứ 6, động vật trên đất và người.
Ngày thứ 7, ngày dành cho đấng tối cao, công giáo gọi là Chúa Nhựt (ngày của Chúa) không ai được làm việc, ngày thượng đế nghỉ ngơi.

*Vi trùng trong nước xuất hiện... Có giả thuyết cho là những thiên thể lạ trong vũ trụ khi bay ngang trái đất, chúng sẽ mang theo những bụi, nước đá trong đó có những loại vi sinh vật lạ. Những vi sinh vật dưới dạng vi trùng, vi khuẩn này đôi khi vô hại, nhưng đôi khi chúng mang lại bịnh hoạn cho con người, những bịnh mà con người phải tìm nhiều thập niên mới có cách trị chúng (dịch hạch, lao). Có những bịnh hiện giờ vẫn chưa có cách chữa trị như Si đa, và một số vi khuẩn cúm, vi trùng biến thái cực kỳ nguy hiểm: MRSA. Vì vậy người xưa cho rằng mỗi khi "Sao chổi" (chổi bụi và nước đá) bay gần quỹ đạo của trái đất, đó là điềm xấu, mang tai họa cho con người.

Tại sao gọi là "Hột gà" mà không phải là "Quả trứng gà", bởi vì:
1/ Gọn hơn, hai chử thay vì ba chử.
Khi đi chợ hỏi mua: "bán cho tui một chục hột gà" thì ai cũng hiểu, chứ nói gọn: "10 Quả gà" thì đố ai hiểu, người Bắc chắc cũng không hiểu luôn...
2/ Hột là cái gì tròn tròn hay bầu dục: hột đậu, hột mít, hột gạo, hột xoàn.
Quả/Trái thường có cuống, có vỏ, đôi khi có hột phải phun ra hoặc để dành làm giống.
Hột gà tuy có vỏ, nhưng không có cuống và  không có hột để trồng, nên "trái/quả trứng gà" là sai bét rồi!

                                                     Coi Thêm

2 comments:

 1. hi kim
  sao ban chon kimlong9999 ma khong phai la dượcnhi9999 nhỉ?

  ReplyDelete
 2. hi bạn,
  Cảm ơn bạn đã cho ý kiến hay.

  - Mình chọn kim long bởi vì không có dấu không bị lộn. Rỏ nghĩa.
  - Mình là Kim và Long hùn lại trong cái blog này.
  - Mình không chọn "duocnhi" vì dễ lộn với các nghĩa khác nếu bỏ dấu lộn, tối nghĩa.
  - và trong blog của mình không những có đề tài "dược" mà còn có Y, Văn thơ, Thiên văn, Phong thủy, Truyện ngắn, v.v.
  - và mình cũng không còn là "nhí" nữa hihi

  ReplyDelete

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo