Friday, November 19, 2010

Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula

Abraham Stroker, một nhà văn người Ái nhĩ Lan viết truyện tiểu thuyết "Dracula", xuất bản vào năm 1897, dựa vào một nhân vật có thiệt người Rumeni "Bá tước Vlad Dracul đệ Tam" sanh 1431 tại Transylvania (mất 1476). 45 năm sống trên thế gian nhưng tổng cộng 18 năm Vlad Dracul III bị giam cầm, 3 lần lên ngôi, những năm còn lại thì chinh chiến đánh đông đánh tây. Nhân vật này khi còn sống, cai trị dân trong lảnh thổ của mình bằng bàn tay sắt, ăn xin bị dồn lại một nơi rồi thiêu sống, đồ không phải của mình (lụm được) mà lấy cũng bị tử hình. Vlad Dracul rất căm thù những người đã giam cha Vlad II, anh Mircea, Vlad và em Radu khi Vlad 11 tuổi, là những người đạo hồi Thổ nhĩ kỳ, Vlad giết hàng ngàn người, ít nhứt 80 000 người bằng cách tra khảo hành hạ cho đến chết, đốt chết, chặt tay chưn xong để cho chết, nhấn nước cho đến chết, lột da lúc còn sống, nướng, nấu, máu chảy đỏ sông. Cách hành hình ưa thích nhứt là đóng cọc xuyên người, vì vậy Vlad III Dracul còn có danh hiệu Tepes (đóng cọc người) hay Drăculea "Rồng con" tiếng La-tinh draco có nghĩa: "Rồng". Danh hiệu thứ hai này thường bị dịch sai "Quỷ nhỏ", vì Drac tiếng Rumeni nghĩa như vậy.

Những thế kỷ trước thế kỷ thứ 18, ngành y học dù đã đi vào khoa giải phẩu và tìm hiểu về cấu trúc cơ thể con người, nhưng họ còn rất mơ hồ về một số bịnh, như bịnh chết vì bị nhiễm trùng máu, bịnh thiếu máu hay bịnh ung thư. Vào thời đó, người dân vẫn còn bị ám ảnh về sự tàn ác của Dracul và truyền thuyết ma cà rồng lan tràn rộng rãi trong dân gian. Theo lời đồn thì ma cà rồng có thể hóa thành dơi, đợi đến lúc trời nhá nhem tối mới từ hang động tối tăm bay khắp nơi, thường hút máu người yếu đuối như phụ nữ và trẻ em trên đường, nếu họ không về nhà kịp trước khi mặt trời lặn. Những người có bịnh lạ cũng thường bị người dân gán cho cái tên "ma cà rồng" vampire. Khi những người bịnh chết đi, họ thường bị đóng cọc vào tim, người nghèo thì trên mộ đặt một thánh giá bằng sắt thật to, người giàu hoặc quí tộc thì hòm được bỏ vào trong mộ bằng đá hoa cương tứ bề đóng kín, với hy vọng là người chết không thành thây ma sống lại đi hút máu người.

Dòng họ Dracul đã tuyệt, không còn người nối dõi. Năm 1660 khi hoàng tử của Wallachia Mihail Radu Gioan Bey (con của Radu Mihnea) mất, thì cũng chấm dứt nhánh nối dõi bên nam giới của dòng Dracul. Người mang dòng máu cuối cùng của họ Dracul là "Công chúa Ecaterina Olimpia Caradja Cretulesco" mất 1993.
Ngày nay, tại vùng đất phía tây-nam cách Brașov 30km, giáp ranh giữa Transylvania và Wallachia Rumeni vẫn còn lâu đài "Castelul Bran" của Bá tước Dracul. Hiện không ai ở, chỉ làm bảo tàng viện cho du khách viếng thăm.
Một người Rumeni quen nói với tôi rằng:
Cho đến ngày hôm nay, mấy trăm năm sau khi Dracul cai trị, một số người dân Rumeni (trừ những người dân du mục sống ở Rumeni) thấy tiền hay của lạ rớt ngoài đường cũng không dám lượm vì họ tin là sẽ bị xui xẻo.
* Việc truyền máu cho người bịnh thiếu máu, mất máu hoặc lọc máu cho người mà chức năng của thận bị hư tổn, là một chuyện thông thường ngày nay.
* Một số người ăn tiết canh vừa ăn vừa nói chuyện máu đỏ chảy ra khoé miệng, uống máu tươi của rắn cũng là chuyện không có gì mới lạ.
* Một số loài thú như con đỉa, dơi hút máu có biệt danh là "ma cà rồng" vampire, từ chữ La-tinh lamia!
* Dracula còn sống, quỷ đội lốp người: kang kek iew dịch sang chử quốc tế kaing guek eav, còn được biết dưới tên duch hay hang pin, sanh 17.11.1942 gốc Tàu, làm nghề thầy giáo dạy toán. Hắn là tên đứng đầu tổng cộng 1720 tên cai ngục và nhân viên của nhà tù tra tấn ghê gớm nhứt muôn thuở "S21". Trong 4 năm khờ me đỏ cầm quyền, có khoảng 17 000 tù nhân bị bắt vào đó, trong số đó có 79 người quốc tịch nước ngoài Việt Nam, Thái, Lào, Ấn độ, Ả rập, Anh, Pháp, Mỹ, New Zealand, Úc, Canada, không có tù nhân quốc tịch nước ngoài nào sống sót. Chỉ có 7 người Cam còn mạng trở ra. 6 người đàn ông và 1 người đàn bà duy nhứt, họ có kỹ năng sửa chữa máy móc, có nghề tạc tượng và họa sĩ, họ được sống để tạc tượng và vẽ hình của pol pot. Chim Math, người đàn bà duy nhứt được tha vì trong quá trình thẩm vấn, cô cố tình nói giọng tỉnh nơi cô sanh Stoeung - Kampong Thom, quê hương của duch.
Trung bình 100 người trong 1 ngày bị hành hạ và bị giết một cách giã man nhứt thế gian. Đến khi dụng cụ giết người cũng hư hao thiếu thốn, chúng dùng khía của lá dừa thốt nốt làm cưa để cắt cổ tù nhân. Khi khờ me đỏ thua, kang kek iew thay tên đổi họ để trốn, có làm việc vài năm cho liên hiệp quốc và vào đạo Thiên chúa giáo. Năm 1989 thì hắn bị lộ dạng và bị bắt. Năm 1979, trước khi bỏ chạy hắn ra lịnh giết sạch tù nhân trong nhà tù S21 và ra lịnh đốt hết tài liệu, nhưng con người còn cứu kịp hơn 6 000 tấm hình rùng rợn mà bọn cai ngục chụp, hiện còn được treo tại nhà tù S21 đường số 103 tại thủ đô Cam. * Xem thêm tên đồ tể cai ngục Khờ me đỏ bị tòa án xử về "tội ác đối với toàn thể loài người" (crime against humanity; crime contre l'humanité; 반인륜 범죄; Verbrechen gegen die Menschlichkeit; brott mot mänskligheten; forbrydelse mod menneskeheden; misdaad tegen de menselijkheid).

Ngày 27.06.2011, liên hiệp quốc mở ra "tòa án đặc biệt" tại thủ đô Cam, lôi đầu 4 tên có cấp bậc cao nhứt thời khờ me đỏ (hiện còn sống) ra tòa, bắt đầu xử chúng về 4 tội chính:
- "hàng loạt tội phạm theo luật pháp của Campuchia" bao gồm: đàn áp tôn giáo, giết người và tra tấn,...
- "tội phạm chiến tranh" 
: Vi phạm công ước Genève hoặc quy chế Hague như cố ý giết hại thường dân, phá hủy nhà máy điện, nước, làm dân chết đói, ngăn trở viện trợ nhân đạo, tấn công và bắn phá các thị trấn, nhà ở hoặc tòa nhà không có quân đội chống lại, sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học, giết hại tù nhân, con tin, cướp bóc các vùng chiếm đóng, cướp bóc hoặc phá hủy tài sản văn hóa,...
- "tàn sát diệt chủng" là tội phạm quốc tế, bị truy tố và xử bởi Tòa án hình sự Quốc tế (ICC - International Criminal Court)
: Giết người hàng loạt, tiêu diệt một phần hoặc toàn bộ chủng tộc hoặc tôn giáo, gây tổn hại nghiêm trọng về tinh thần cho các thành viên của nhóm người,...
- "tội ác đối với toàn thể loài người" theo quy chế Rome, đây là tội phạm quốc tế.
: không phải là một sự kiện đơn lẻ mà là một chính sách của chính phủ hoặc cơ quan hành chính vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm, nhân quyền của con người hoặc thực hành tra tấn, tiêu diệt hoặc cưỡng hiếp, đàn áp tôn giáo và các hành vi vô nhân đạo khác.
(an array of crime under Cambodian law, war crime, genocide, crimes against humanity). Tàn sát tổng cộng 1,8 triệu dân khờ me một cách không chút tánh người.
- nuon chea sanh 7.7.1926 tên khác lau ben kon, cha Lau Liv tàu di dân sống nhiều đời trên đất khờ me, mẹ hắn là tàu Shantou (thành phố Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông) di cư sang khờ me. nuon học luật tại Thái (tục ngữ có câu: biết luật, phạm luật, tội gấp đôi!). nuon là tên có quyền thứ 2 sau pol pot.
- hem hay khieu samphan sanh 27.7.1931. Chủ tịch nước khờ me từ 76-79, gốc tàu. khieu học đại học môn kinh tế và chính trị tại Pháp. Ngay từ những ngày đầu khi khờ me đỏ nắm quyền, khieu cầm đầu bè đảng khét tiếng gọi là "văn phòng 870", một tổ chức bí mật "angkar" viết tắt của "angka padevat - tổ chức cách mạng", "angkar" có nhiều mắt hơn cả mắt của trái thơm. Đến nay cũng không ai biết rỏ có bao nhiêu thành viên trong tổ chức này. Sau năm 1979 khi khờ me đỏ bị quân đội Việt Nam tiêu diệt, khieu chạy sang tàu cộng và tiếp tục làm đại diện cho khờ me tại Liên hiệp quốc.
- ieng sary, tổ tiên bên cha hắn là Cam, bên mẹ gốc tàu. ieng sary du học tại Pháp ngành chính trị. Từ 1975-1979 làm chức phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao, là tên có quyền thứ 3 sau pol pot. ieng sary được coi là tên "chủ mưu diệt chủng".
Vợ của nó ieng thirith hay khieu thirith sanh 1932, học tại Pháp ngành văn học của Anh. Làm chức bộ trưởng về những vấn đề xã hội, ủy viên ban chấp hành trung ương đảng thời pol pot, là em gái khieu ponnary 7 năm (1949-1956) là tình nhân của pol pot.

*khieu ponnary sanh 1920, du học tại Pháp môn "ngôn ngữ của Khờ me".
1956 vợ đầu của pol pot.
1975-1978 giữ chức chủ tịch hiệp hội phụ nữ quốc gia Cam.
Từ năm 1978 bị bịnh tâm thần, được đưa sang tàu để điều trị nhưng tình trạng ngày càng trầm trọng.
pol pot ly dị khieu năm 1985.
2003 khieu chết vì bịnh già yếu, mất trí và bịnh ung thư.

Cả thế giới khi nghe đến Khờ me người ta kết nối với giống dân man rợ không còn tánh người, nhưng ít ai biết được phần đông những kẻ man rợ đó xuất thân, gốc của nó chính là tàu nắm đầu xúi quẩy đám dân khờ khạo. kaing guek eav, nuon chea, khieu samphan, ieng sary, ieng thirith, những cái tên làm cho giòng họ nó mang nhục đời đời, trước "toàn thể loài người".
Những con quỷ hiện thân giết hàng triệu người vô tội và người đối lập như hitler, stalin, mao,... . Danh sách hơn 50 tên Nam Tư Serbia như slobodan milošević, tihomir blaškić, Sredoje Lukić,... sự khác nhau giữa những tên kể trên và bọn tàu Cam là: bọn tàu Cam tàn phá chính đất nước, giết hàng loạt người dân vô tội một cách tàn nhẫn nhứt thế gian, những người dân đã bao bọc, những mảnh đất, dòng nước đã nuôi dưỡng đám tàu cha con cố nội chúng bao nhiêu đời.

* pol pot tên thật saloth sar hay cũng còn biết dưới tên eab duch, sanh 19.5.1925 chết 15.4.1998, gốc tàu, du học tại Pháp ngành radio electronics (tạm dịch) điện học truyền thanh, thi rớt nên pol pot bắt buộc phải trở về Cam năm 1953. Tên "harebrained" - completely insane này đã ghi vào điều thứ 13 hiến pháp Khờ me đỏ: "để xây dựng một nước Cam hài hòa và hạnh phúc chỉ cần 2 triệu người trẻ tuổi". Câu này cũng có nghĩa là phần còn lại ngoài 2 triệu người trẻ kia thì không cần thiết, họ kiềm hãm sự "hài hòa, hạnh phúc" của Cam, cho nên có thể giết thẳng tay! và lũ quỷ tay sai đã thực hiện đúng như vậy, nếu không có sự ngăn chận, chúng sẽ tiếp tục giết hết 3/4 dân Cam cho đến khi chỉ còn 2 triệu. Dân số Cam lúc đó có khoảng 8 triệu (2010 dân số lên 14,8 triệu). Trong 4 năm cầm quyền, với chế độ khủng bố và tàu cộng chống sau lưng, khờ me đỏ giết 1 800 000 người dân Cam: tra tấn cho đến chết, hành quyết, chết vì phải làm việc quá sức, chết đói và bịnh tật, phần đông là tầng lớp trí thức như: giáo sư, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, tu sĩ, sinh viên,... "Ai đeo kiếng cận có nguy cơ bị giết". pol pot độc tài và bọn đồng lõa buộc dân tộc Cam với nền văn minh cổ đại quay trở lại "giờ số không" để sau đó tạo ra một nước nông nghiệp, một xã hội không có giới trí thức, không có giai cấp tư sản tiến bộ, không có kỹ thuật. Chúng thực hiện chính sách đưa trình độ thông minh của người Cam về thời "ăn lông, ở lỗ" để chỉ có tàu Cam mới có thể nắm đầu cai trị. Mặc dù pol pot và bè lũ tàu Cam cầm quyền toàn đã đi du học ở Pháp, nhưng chúng lập ra chế độ loại bỏ tất cả bất cứ những gì thuộc về Tây phương như y học, chúng phá hủy đền thờ, phá hủy di tích cổ xưa, đốt thư viện,...
pol pol trốn trong rừng rú giữa Thái và Cam từ 1979-1998, chết trong đó vì bịnh HD Hodgkin disease (lymphoma) ung thư hạch và bị tê liệt sau một cơn đột quỵ.
* tên có quyền thứ 4 sau pol pot là so vanna hay còn biết dưới tên so phim, sanh 1925 (chỉ là suy đoán)- chết 1978, có nghề thợ mộc. Là thành viên thường trực của ủy ban trung ương đảng cộng sản Cam, chỉ huy quân đội khờ me đỏ vùng phía đông của Cam. Sau một cuộc tấn công Việt Nam và bị quân đội Việt Nam tiêu diệt một cách thê thảm, so phim bị buộc tội phản quốc và bị pol pot bắt phải tự tử.
* tên có quyền thứ 5 sau pol pot là ta mok hay oung choeun, chhit choeun (1924-2006), gốc tàu. Cạo đầu làm chú tiểu và thầy chùa vào lúc 6 tuổi, nhảy ra khỏi chùa lúc 16 tuổi. Vào thời khờ me đỏ cầm quyền, hắn làm lãnh đạo khu tây nam của Cam. ta mok giết người hàng loạt, tay đẫm máu người và từ đó có biệt danh "kẻ làm thịt". Thịt ở đây không phải thịt heo, thịt bò mà là thịt người.
* tên có quyền thứ 6 sau pol pot là sombat hay moul sambath còn được biết với tên khác: ta kao, ros nhim, tổng thư ký đảng cộng sản vùng tây bắc Cam.
Vùng tây bắc ngoài ta kao còn có nhim sophal hay còn gọi ta keu và ta pet phụ trách lực lượng an ninh, ba tên này trong chế độ khờ me đỏ thời gian từ năm 1975 đến 1977 chúng giết gần một triệu người.
Tháng sáu 1977 ta kao và ta keu cùng 38 cán bộ cao cấp và sĩ quan Cam định đào tẩu sang thái lan bằng xe hơi, sau đó cách ranh giới một ngày đường thì đi bộ, nhưng chúng bị lạc đường mất phương hướng, bị khờ me đỏ vùng ranh giới phục kích tại làng Anlong Thngan và bắt được, bị tra tấn bắt phải ghi lại tường trình và thú nhận phản quốc và sau đó tất cả bị giết chết trong nhà tù Tuol Sleng "S21" S viết tắt từ Cam "Santebal" nghĩa "security police" công an.
* tên có quyền thứ 7 sau pol pot là pen thuok, tên khác vorn vet (1934-1978), làm chức phó bộ trưởng bộ kinh tế của Cam.

* Tuol Sleng nghĩa "hill of the poisonous tree" hay "hill of guilt" dịch "đồi cây độc" hay "đồi của tội lỗi". Đây nguyên thủy là một trường trung học, khờ me đỏ dùng làm nhà tù tra tấn đặt tên S21. Trên đất Cam, khờ me đỏ lập lên trên 150 nhà tù tra tấn kích cở như S21, tra tấn và giết trên 500 000 ngàn người một cách vô cùng dã man: một số tù nhân bị sử dụng để nghiên cứu phẫu thuật khi họ vẫn còn sống. Máu rút ra từ cơ thể của tù nhân cho đến chết. Trẻ sơ sinh của tù nhân bị giết bằng cách đập vào thân cây cho bể đầu. ...
Hiện tại Tuol Sleng là viện bảo tàng tội ác của khờ me đỏ gây ra tại đó, trưng bày dụng cụ tra tấn, hình ảnh của nạn nhân do cai ngục chụp.

"Làm điều ác trước sau gì cũng phải trả giá. Xuống địa ngục chưa chắc linh hồn chúng được yên."

Thủ tướng đương thời của khờ me hun-sen cũng là khờ me đỏ, từ năm 1975 đến 1977 (bị thương nên giải ngũ) đã giử chức chỉ huy trưởng quân đoàn vùng phía đông của khờ me đỏ. Cai trị dân khờ me từ năm 1985. 
Hắn tìm đủ mọi cách để làm chậm đi việc xử tội bọn đầu đảng khờ me đỏ, moi tiền của quốc tế trong vòng 3 năm tiêu hao 173 triệu us$ để xử vài tên đếm không hết trên đầu ngón tay, không tên nào bị xử tử. Hắn được chống lưng bởi bọn cầm quyền tàu. 
Dân khờ me thua xa các chủng tộc khác, nếu là dân Do thái có Mossad thì đã truy lùng và thanh trừng nhưng tên độc ác "mặt như cốc mập và mặt vợ nó y như cái mông đít" từ lâu rồi.

Hiện tại bọn gian ác tàu Cam và khờ me đỏ tay sai của quỷ cũng như con cháu chít của nó vẫn còn sống rãi rác khắp nơi trên đất Cam, nhiều nhứt tại vùng Pailin phía tây của Campuchia cách ranh giới Thái 20km.  Trong khu vực này, chúng được hưởng chế độ tự trị. Những tên đầu óc "cách mạng", tôn thờ chủ nghĩa Mác, đã từng muốn xây dựng một xã hội cộng sản, không tài sản, không giai cấp, ngày nay chúng lập lên những sòng bài bạc, nhà hàng, khách sạn, mua bán ngọc lục bảo và gỗ quý, mua bán gái.

Nếu có đến Campuchia, tôi khuyên bạn một điều: đừng bao giờ chơi sòng bạc vì tiền đó dính máu tanh, vô cùng xui xẻo.


Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu

Xem Thêm

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo