Friday, October 13, 2017

Những Khám Phá của Y học và Phát Minh làm Thay Đổi Thế Giới

 1.
Edward Jenner 1749 - 1823 sanh, làm việc và mất tại Berkeley vùng nông thôn miền Tây nam của Anh, thọ 73 tuổi. Bác sĩ Jenner là người đầu tiên tìm ra vaccine năm 1796 và vaccine đó ngừa được bịnh đậu mùa.
Vaccine được điều chế từ đậu mùa vô hại của bò, nhưng nó đem lại cho người sự miễn nhiễm của bịnh đậu mùa do siêu vi khuẩn Variola gây ra.
Jenner được coi là cha đẻ của miễn dịch học. Khám phá của ông được cho là đã cứu được nhiều sinh mạng hơn bất kỳ ai khác. Hiện thời, bịnh đậu mùa coi như đã bị diệt tận.
Năm 2002, tên của ông được đặt vào danh sách 100 người Anh vĩ đại nhứt do đài BBC tổ chức và do dân chúng bình chọn.
*vaccine từ chử La-tinh vaccinus dịch nghĩa "có nguồn gốc từ bò".
Ngày nay có ít nhứt 24 loại chủng ngừa quan trọng để bảo vệ con người như đậu mùa, phong đòn gánh, bại liệt trẻ em poliomyelitis, quai bị, sởi, cúm influenza, ho gà pertussis, viêm màn não enzephalitis, viêm phổi pneumokokken, cúm dạ dày do rotavirus gây ra, bịnh chó dại, dịch hạch, bạch hầu, hepatitis A/B, ung thư cổ tử cung, meningokokken A,C, sốt rét.
2.
Sir James Young Simpson, sanh 1811- mất 1870, thọ 58 tuổi. Bác sĩ sản khoa, người Scotland miền Bắc của vương quốc Anh. Ông là nhân vật quan trọng trong lịch sử y học, đã khám phá ra tính chất gây mê của Chloroform.
Bắt đầu năm 1847 Chloroform được sử dụng để gây mê, làm giảm đau cho phụ nữ khi sanh và trong những cuộc giải phẩu.
 3.
Vị cứu tinh của những bà mẹ, Ignác Philipp Semmelweis sanh 1818 tại Hungary - mất 1865 tại Áo, thọ 47 tuổi. Ông là bác sĩ giải phẩu và bác sĩ sản khoa, người khám phá ra mối quan hệ giữa việc sử dụng chất khử trùng và sự cải thiện tỷ lệ sống sót của phụ nữ khi sanh cũng như khử trùng đồ mổ và chổ mổ thì tỷ lệ bịnh nhân bị nhiễm trùng sẽ xuống thấp.
Trong suốt cuộc đời, những phát hiện của ông không được đồng nghiệp công nhận, cho đó là "giả thuyết nghịch lý, điên rồ", họ cho rằng vệ sinh khi sanh và khử trùng đồ mổ là chuyện làm phí thời gian. Nhiễm độc là do khí độc, không khí mang vi trùng tới.
Tháng 7 năm 1865, ông bị ba bác sĩ đồng nghiệp không có sự chẩn đoán bịnh lý nào, cùng ký giấy chuyển bắt buộc ông phải lưu trú tại nhà thương điên ở Doebling gần Vienna. Một số nguồn tin cho rằng, ông đã bị như vậy là vì âm mưu của đồng nghiệp hại bởi vì ông đã nhiều lần cố gắng thuyết phục họ về sự đúng đắn của những phát hiện của ông bằng văn bản, nhưng ông luôn bị họ từ chối, họ làm theo phương pháp cũ (không sát trùng). Ông định sẽ viết thư ngỏ công khai để tố cáo quan chức cao cấp trong ngành y khoa, sản khoa không áp dụng kiến thức về vệ sinh. Hai tuần sau khi nhập viện, ông mất ở bịnh viện tâm thần mà nguyên nhân không giải thích được.
Năm 1963 người ta cho quật mộ để khám nguyên nhân, nhưng sau đó kết quả tường trình vẫn là những điều mâu thuẫn, không có kết quả chính xác. Người ta nghi ngờ, ở bịnh viện tâm thần ông đã bị bác sĩ điều trị một cách tùy tiện, sau đó họ giết người để bịt đầu mối.
Semmelweis để lại một quyển sách duy nhứt, xuất bản vào năm 1861 "Nguyên nhân, khái niệm và cách phòng ngừa bịnh sốt hậu sản".
Nhưng khám phá của Semmelweis đã được vài bác sĩ thời đó ứng dụng, như Nam tước Joseph Lister (1827-1912) bác sĩ giải phẩu người Anh. Ông đã sử dụng Phenol để khử trùng vật dụng mổ.
* Phenol do nhà Hoá học Friedlieb Ferdinand Runge sanh tại Hamburg miền bắc Đức(1795-1867) khám phá ra vào năm 1834.
Trong những đất nước mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, người ta có thuật ngữ đặt theo tên của bác sĩ người Hungary: "Semmelweis-reflex". Thuật ngữ mô tả "sự từ chối ngay lập tức về một thông tin hoặc khám phá trong khoa học mà không cần suy nghỉ hoặc xem xét sự kiện". Trong nhiều trường hợp, những khám phá về khoa học sẽ dẫn đến sự trừng phạt chứ không có một sự công nhận thích đáng cho người khám phá ra nó.
4.
Alfred Bernhard Nobel sanh 1833 tại Stockholm Thụy điển - mất 1896 tại Ý vì bịnh đau tim, thọ 63 tuổi. Ông là nhà hóa học, kỹ sư, nhà phát minh, nhà kinh doanh và nhà từ thiện, là người phát minh ra chất nổ (hổn hợp của nitroglycerin, đất sét).
Một nguyên tố hoá học phóng xạ sản xuất nhân tạo mà nhiều người và nhiều nhóm người từ nhiều nước tranh dành cho là họ đã tìm ra đầu tiên. Năm 1994 nguyên tố được hiệp hội "liên minh quốc tế về hóa học nguyên chất và ứng dụng" cuối cùng quyết định cho mang tên của ông 102-No-Nobelium.
Vì không có con, nên ông để lại di chúc rằng 94% tài sản (6% còn lại tiếp tục đầu tư) lúc đó là 3,85 triệu US$ bao gồm 355 bằng sáng chế, tất cả 90 hãng xưởng, nhà máy, phòng thí nghiệm trên 20 Quốc gia và gia tài của ông sẽ cho vào quỹ, tiền lời của quỹ đó hàng năm đem chia đều nhau trao cho những người có những phát minh mới mẽ làm đều tốt nhứt cho nhân loại về nghành Vật lý, Hoá học, Sinh lý học/Y khoa, Văn học, bảo vệ Hoà bình. Năm 1901 giải Nobel được bắt đầu trao và từ năm 1969 có thêm giải Nobel về Kinh tế học do Ngân hàng quốc gia Thụy điển tặng, trị giá giống như tiền trao của giải chính thức.
Giải thưởng Nobel (trừ giải Nobel Hoà bình) đuợc phát vào ngày giổ của ông là ngày 10 tháng 12 hàng năm tại thủ đô và do vua của Thụy điển trao.
5.
Maria Salomea Sklodowska lấy chồng là Pierre Curie, sau đó đổi tên thành Marie Curie, sanh tại Ba-lan 1867 - mất 1934, thọ 66 tuổi. Nơi bà sanh ra và lớn lên lúc bấy giờ không cho phụ nữ học đại học, nên năm 1891 bà sang thủ đô Pháp nhập học trường đại học nổi tiếng Sorbonne và ra trường với bằng cấp vật lý và toán.
Bà là nhà vật lý học, toán học, hóa học tìm ra nguyên tố, chất phóng xạ có số nguyên tử 84-Po-Polonium và 88-Ra-Radium (trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học). Lượng bức xạ của chất này sử dụng để chụp x-quang.
Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel và là người phụ nữ duy nhứt đoạt Nobel cho hai lãnh vực, năm 1903 về Vật lý và 1911 giải Nobel về Hóa học.
Cho đến nay, chỉ có 2 người đoạt hai lần giải Nobel, người thứ 2 là ông Linus Carl Pauling người Mỹ 1954 Nobel Hóa học và 1963 Nobel Hoà bình.
6.
Karl Landsteiner sinh ngày 14 tháng 6 năm 1868 tại Vienna Áo, vào quốc tịch Mỹ năm 1929. Mất ngày 26 tháng 6 năm 1943 vì đau tim trong lúc làm việc tại phòng thí nghiêm "Rockefeller-Institut" tại New York city (thủ đô của tiểu bang N.Y.) thọ 75 tuổi. Ông là một nhà nghiên cứu bịnh học và nhà huyết thanh học, người đã phát hiện ra hệ thống AB0 của các nhóm máu vào năm 1900. Ông đoạt giải Nobel về Y học năm 1930.
Landsteiner phát hiện ra, nếu hoà hợp máu của hai người lại với nhau thì hỗn hợp máu có phản ứng khác nhau, đôi khi chúng đóng cục, đôi khi hỗn hợp của hai người khác lại không. 
Trong quá trình nghiên cứu tiếp theo đó với các dụng cụ tân tiến như kính hiển vi cải tiến, ông cho ra lý thuyết là có nhiều loại máu khác nhau, ông gọi đó là "nhóm máu" và chú thích trên bài tường trình trên bản báo cáo ở hiệp hội bác sĩ Áo năm 1901 giả định rằng có ba nhóm máu tất cả A,B, C (C sau đó đựợc đổi thành 0).
Quan sát của Landsteiner rất đơn giản, hoà hợp máu của những người có cùng nhóm máu thì hồng cầu trong hổn hợp vẫn còn nguyên vẹn. Nếu máu của những người thuộc nhóm máu khác nhau được trộn lẵn, thì hồng cầu sẽ bị phá hủy. Tức là kháng thể sẽ giết chết bất kỳ thứ gì không tương ứng với cấu trúc hồng cầu của chính chúng và các kháng thể của một nhóm máu tuân thủ các kháng nguyên của nhóm máu khác cho ra kết quả là máu sẽ đóng cục.
Ngày "hiến máu thế giới" được tổ chức vào ngày sinh nhựt của ông bắt đầu từ năm 2004.
Năm 1910, hai đồng nghiệp của Landsteiner là Alfred von Decastello-Rechtwehr và Adriano Sturli đã phát hiện ra nhóm máu AB. Người có nhóm máu AB (người nhận phổ quát) chấp nhận hồng cầu của tất cả các nhóm máu khác. Nhóm máu 0 (tài trợ phổ quát) có thể cho tất cả người có các nhóm máu khác.
7.
Kazimierz Zeglen, sanh 1869 tại Ba-lan - mất 1910 là kỹ sư di cư sang Mỹ năm 1890. Ông là người đầu tiên phát minh áo gi-lê chống đạn. Năm 1893 sau cuộc ám sát Sir Carter Henry Harrision, nhà chính trị gia Mỹ đảng Dân chủ, là thị trưởng thành phố Chicago, Bang Illinois, Zeglen bắt đầu sản xuất "áo giáp chống đạn".
Hiện tại, với kỷ thuật và vật chất hiện đại, áo giáp đã không ngừng phát triển để bảo vệ cảnh sát, cảnh sát liên bang và binh sĩ có nhiệm vụ nguy hiểm.
Năm 1970, Richard Davis thành lập "công ty sản xuất áo giáp chống đạn" có tên là "Cơ hội thứ hai".
8.
Stephanie Louise Kwolek (31.03.1923 - 18.06.2014) nữ hoá học gia người Mỹ gốc Ba-lan.
Năm 1946, sau khi ra trường đại học nghành Hóa bà muốn tiếp tục học nghành Y để đạt giấc mơ từ nhỏ là sẽ trở thành bác sĩ để giúp con người. Nhưng vì thiếu tiền đóng học phí bà phải nhận việc tại công ty sản xuất các vật liệu có liên quan đến hóa học DuPont, họ cần tìm một loại sợi tổng hợp để cải thiện lốp bánh xe hơi.
Năm 1964 bà tìm ra chất lỏng pha lê có thể dệt thành sợi tổng hợp và đặt tên Kevlar. Kevlar cứng hơn thép gấp 5 lần nhưng lại nhẹ hơn thép rất nhiều.
Hiện nay có hơn 200 vật dụng làm từ Kevlar như xe chạy trên hành tinh, phi thuyền không gian, dù để nhảy từ phi cơ, vật liệu cất nhà, thành phần của máy bay, dây thắng xe hơi và nổi danh nhứt là áo chống đạn, áo này có tính chất khó cháy và có thể đở đạn thành công với khoảng cách gần 3 mét.. Hiện tại áo giáp này được sử dụng bởi cảnh sát, áo cân nặng 1,3 kg và trị giá 1350 US$.
Tuy phát minh ra Kevlar nhưng bà không giàu từ nó vì bà đã trao bản quyền cho DuPont.
Vinh dự nhứt của bà là một trong 4 người phụ nữ được ghi tên vào danh sách của "National Inventors Hall of Fame" (Hội trường nổi tiếng của những nhà phát minh quốc gia) năm 1994 và "National Women's Hall of Fame" (Hội trường nổi tiếng quốc gia của những người phụ nữ) vào năm 2003.
Câu để lại cho hậu thế của bà: "Tôi nghĩ rằng bạn nên truyền cảm hứng cho giới trẻ để họ tin vào chính họ và không nên sợ khi suy nghỉ vượt khuôn khổ"
9.
Sir Alexander Fleming, sanh 1881 - mất 1955, thọ 73 tuổi. Ông là bác sĩ, nhà sinh vật học, thực vật học, dược sĩ người Scotland, đã khám phá ra thuốc trụ sinh Penicillin năm 1923.
Năm 1941, Penicillin được sử dụng lần đầu trên người để điều trị vết thương bị vi trùng xâm nhập. Trong đệ nhị thế chiến, Penicillin đã cứu rất nhiều chiến sĩ phía đồng minh. Trong ba-lô của họ có liều thuốc Penicillin. Nhà chế biến thuốc đã đăng tờ quảng cáo "Cảm ơn Penicillin, anh chiến sĩ sẽ trở về".
Năm 1944, Fleming được hoàng gia Anh phong tước.
Năm 1945 ông đoạt giải Nobel về Y học.
Năm 1999 tên ông được tạp chí Time đặt vào hàng 100 người quan trọng nhứt trong thế kỷ 20.
Năm 2002 đài truyền hình BBC tổ chức cuộc bình chọn, và ông được dân đặt vào 100 người vĩ đại nhứt của vương quốc Anh.
Hoạt chất của Penicillin tấn công tường tế bào của vi trùng, làm cho tường bị căng thẳng và nổ, vi trùng bị huỷ diệt.
10.
Carl Djerassi sanh 1923 tại Vienna Áo - mất 2015 tại San Francisco California vì bịnh ung thư gan và xương, thọ 91 tuổi. Cha mẹ của ông đều có gốc Do thái, cả hai đều là bác sĩ, cha của ông gốc Do thái Bungary, mẹ Do thái Áo.
Gia đình ông di cư sang Mỹ năm 1939 để tránh bị phát xít giết. Ông là nhà hóa học và nhà văn, cũng là người phát minh ra thuốc ngừa thai.
Từ năm 1960 thuốc được thịnh hành, ban đầu ở Mỹ, sau đó Châu Âu và lan ra khắp thế giới.
 11.
Manuel Elkin Patarroyo Murillo sanh năm 1946 tại một thị trấn nhỏ Ataco nằm ở trung tâm của Columbia, Nam Mỹ. Ông là một giáo sư đại học về bịnh lý học và bác sĩ chuyên về miễn dịch học.
Vào những năm của thập niên 80 thế kỷ 20, ông khám phá một loại thuốc chích ngừa nhân tạo chống ký sinh trùng gây bịnh sốt rét, bịnh mà hàng năm đem cái chết cho khoảng 1,5 triệu người phần đông là người sống vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Patarroyo nghiên cứu trong y học tại đại học Quốc gia của Columbia, sau đó ông được học bổng để học tại đại học Yale của Mỹ. Năm 1984 ông sang Đại học Rockefeller và ra trường với bằng bác sĩ Ph.D. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước thành lập viện miễn dịch học Quốc gia.
Năm 1987 ông phát triển thuốc chích ngừa chống sốt rét có tên là SPf66. Thuốc ngừa này được WHO thử nghiệm tại nhiều nước ở Phi Châu, Nam Mỹ và Thái-lan.
Mặc dù có rất nhiều Công ty dược phẩm muốn mua bản quyền khám phá này của ông với giá nào cũng mua, nhưng ông đều từ chối không bán vì cho rằng bản quyền đó sẽ bị công ty dược phẩm cất vào tủ không bao giờ thấy nó nữa. Bởi vì nếu có thuốc ngừa sốt rét thì còn ai bịnh nữa để họ bán thuốc, để người bịnh phải lệ thuộc thuốc của họ dài hạng, họ chẳng màng đến chuyện con nít, người lớn nghèo không có tiền mua thuốc mắc, thuốc tốt uống thì phải chịu tử vong.
Năm 1995 ông đã trao tặng bản quyền của mình cho WHO-tổ chức y tế thế giới và nhấn mạnh rằng thuốc ngừa đó phải sản xuất tại Columbia để giữ giá thấp.
Nhưng WHO-World Health Organisation đã không sử dụng vaccine ở mức độ rộng rãi khắp thế giới, vì họ cho rằng tỷ lệ ngừa thành công còn quá thấp.
Patarroyo cho rằng những lời chỉ trích tiêu cực của WHO về thuốc ngừa như là một thành kiến chống lại các nhà khoa học của thế giới thứ ba. Tuy nhiên ông đã tiếp tục cải thiện thuốc ngừa của mình và hiện nay vẫn còn chích ngừa cho người dân và trẻ em sống tại vùng rừng núi hiễm trở, vùng thiểu dân sống cô lập của Columbia, nơi mà sốt rét khi trước hoành hành làm hại đến sức khoẻ người dân trầm trọng.
Tuy nhiên không phải cả thế giới đều coi thường những nhà khoa học của những đất nước nghèo.
Năm 1994 ông được trao tặng giải giá trị 50 ngàn Euro do quỹ "Robert-Koch" của Đức và giải trị giá 50 ngàn Euro quỹ tư tổ chức của Tây-ban-nha "Principe de Asturias". Năm 1998 ông nhận được 15 ngàn $ giải của TWAS-Học viện khoa học thế giới, giải hàng năm dành cho những người có thành tích xuất sắc trong lãnh vực nghiên cứu khoa học.
*Heinrich Hermann Robert Koch 1843-1910 là Bác sĩ và nhà vi sinh vật học nổi danh của Đức.
Giải hàng năm của quỹ "Robert-Koch"có giá trị 100 ngàn Euro, nhưng năm 1994 giải chia đôi vì có hai người được tặng. Từ năm 2017, giá trị của giải thưởng được tăng lên 120 ngàn Euro.
*Principe de Asturias dịch Prince of Asturias và cũng chính là Thái tử của Tây-ban-nha. 
 12.
Sir Alec John Jeffreys sanh năm 1950 tại Luton phía bắc Luân đôn. Ông là nhà sinh vật học và di truyền học, là người đầu tiên đã chứng minh và ứng dụng DNA để giúp cảnh sát tìm thủ phạm của những vụ án.
Vào năm 1983 và 1986 ở lảnh địa Leicester có hai cô gái bị hãm hiếp và giết chết. Một thanh niên bị nghi ngờ là hung thủ, bị bắt và bị cảnh sát hỏi cung trong nhiều ngày liên tiếp. Cuối cùng thanh niên đó đã nhận tội, nhưng chỉ nhận đã giết một cô và khi được hỏi đã giết như thế nào thì người này khai lung tung không giống với hiện trường và xác khám nghiệm. Cảnh sát không biết phải làm sao tìm bằng chứng để buộc tội thanh niên này đã giết hai người nên họ đã nhờ sự giúp đỡ của Jeffreys, lúc đó ông đang làm việc tại đại học của Leicester.
Năm 1985 Jeffreys đã khám phá di truyền của dấu tay và công bố phát hiện này trên tạp chí khoa học. Ông cho rằng các đặt tính di truyền DNA có thể chiết xuất từ các mô và chất lỏng của người như máu, nước miếng, tinh dịch. 
DNA deoxynbonucleic acid là phân tử a-xít mang thông tin di truyền. Một phân tử dài, rất phức tạp nhưng chỉ bao gồm 4 chữ cốt a, c, g, t (adenine, cytosine, guanine, thymine). Sự sắp xếp chuỗi của các chữ cốt này sẽ là định nghĩa của hộp tin di truyền trong hạt nhân của một tế bào trong cơ thể con người.
Trên quần áo của hai nạn nhân, cảnh sát đã tìm thấy dấu vết của tinh trùng của phạm nhân ngay từ năm 1986. Phương pháp của Jeffreys chứng minh được hai điều:
1/ Một thủ phạm duy nhứt đã giết hai cô gái.
2/ Nghi phạm không phải là thủ phạm.
Năm 1987, tại Leicestershire người ta đã tổ chức săn lùng thủ phạm qua cuộc thử nghiệm DNA của tất cả đàn ông sinh sống trong vùng. Cuối cùng, thủ phạm Colin Pitchwork đã bị bắt và hắn thú nhận ngay. Trước đó hắn đã cố lừa gạt cảnh sát bằng cách nhờ bạn cầm thẻ căn cước của hắn đi làm thử nghiệm DNA-screening.
Thử nghiệm DNA đã cứu được nhiều người vô tội khỏi ngục tù cũng như bắt được nhiều tội phạm. Ở Mỹ, hàng trăm tù nhân vô tội đã được thả nhờ phương pháp thử DNA này, như Keith Allen Harward được thả sau 33 năm tù vì hội hãm hiếp giết người. Thí dụ khác Freddie Peacock bị buộc tội hãm hiếp năm 1977 phải chịu án 20 năm tù, cách đây vài năm danh dự của ông được trả lại khi thử DNA thì chứng minh được ông vô tội.
Năm 1994, Jeffreys được nữ hoàng Anh phong tước.
 13.
Bịnh tiểu đường được khám phá bởi bác sĩ Hy lạp Aretaios Kappadodien khoảng 100 năm sau công nguyên.
Trước đây, người bịnh tiểu đường chỉ có một cách duy nhứt để điều trị bịnh bằng chế độ ăn kiêng. Một ngày họ chỉ được ăn vào khoảng 500 calô và không được ăn chất có bột. Hậu quả của phương pháp này khiến cho người bịnh tiểu đường bị suy dinh dưỡng trầm trọng và đòi hỏi họ phải có sức mạnh của ý chí, vì vậy rất ít bịnh nhân có thể duy trì chế dộ ăn ít như vậy trong một thời gian dài.
Bác sĩ sinh lý học và giải phẩu học người Gia nã đại Frederick Grant Banting (1891-1941) nghiên cứu về bịnh tiểu đường và phát hiện chất hóc môn từ tuyến tụy có thể điều hoà khối lượng đường trong cơ thể và ông tìm cách để tách ly nó để tiêm cho người bịnh. Ông cần một cận sự và một phòng thí nghiệm.
John James Richard McLeod lúc đó là giám đốc trường đại học y khoa tại Toronto (Gia nã đại) đã giới thiệu Charles Herbert Best (1899-1978) sinh viên y khoa chuyên ngành sinh học làm cận sự và giành riêng cho họ một phòng thí nghiệm của trường.
Năm 1921 Banting và Best đã cô lập được chất hóc môn insulin của một con chó và chích cho con chó khác bị tiểu đường và diều trị thành công. Sau đó họ trích insulin từ bò con nhưng chưa chích cho người được vì trong đó có chất protein độc. Nhờ có bác sĩ sinh học James Bertram Collip nghiên cứu ra phương pháp để cô lập chất độc thành công. Vào năm 1923 thuốc chích công nghệ bắt đầu sản xuất để giúp người bịnh tiểu đường.
Insulin chất kích thích tố của Tuỵ cần thiết cho việc chuyển hoá tinh bột.
Năm 1923 Banting lúc đó 32 tuổi (người đoạt giải Nobel trẻ nhứt trong nghành y) và Macleod được giải thưởng Nobel về y học. Banting phản đối vì ông cho rằng Best và Collip cũng đóng góp và có công trong việc khám phá này, nhưng phản đối ấy không thành công. Tuy nhiên Banting đã chia nữa số tiền thưởng cho Best và hai người tiếp tục nghiên cứu về chủ đề bịnh tiểu đường sau thành công đột phá của họ. Năm 1932 họ thành lập viện nghiên cứu tại đại học của Toronto.
Ngay cả Macleod cũng đã không giữ trọn số tiền thưởng mà chia nữa cho Collip.
Banting là con trai út trong số 5 người con của một gia đình nông dân. Năm 1941 Banting mất vì bị rớt máy bay.
Best khi về già cũng bị bịnh tiểu đường.
Vào đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, insulin được chế từ vi trùng đã được biến đổi gen.
Insulin cứu khoảng 8,5% dân số toàn cầu, số người bị bịnh tiểu đường do WHO phỏng đoán.
14.
Bằng sáng chế túi khí cho hành khách trên máy bay đã có từ 17.02.1920 do hai người Mỹ Arthur Hughes Parrott và Harold Round phát minh US1.331.359.
Ai là người sáng chế túi khí / túi hơi / airbag cho xe hơi?
Tháng 10 năm 1951 kỷ sư và nhà phát minh người tây Đức Walter Linderer đăng ký bằng sáng chế "Thiết bị để bảo vệ người trong xe hơi, chống chấn thương trong trường hợp gặp tai nạn giao thông", nhưng mãi 2 năm sau tháng 11.1953 sáng chế này mới được công nhận với số DE896312. Ở bên Mỹ ông John Hetrick cũng có sáng chế tương tự đăng ký bằng sáng chế vào năm 1952 và được công nhận vào tháng 8.1953 với số US2649311A. Cả hai sáng chế này không thực tế nên không được áp dụng do thiếu cảm biến kích hoạt, túi khí bung quá chậm, chất làm túi khí không đủ độ dẽo độ bền, khi bung ra thì lấp gần đầy bên trong xe hơi nên gần như không còn không khí cho người trong xe thở.
Cho tới thập niên 60 của thế kỷ 20 Allen Kent Breed "Breed Technologies" phát triển phương pháp công nghệ hiện đại cho airbag tương tự ngày hôm nay.
Hiện tại đã có airbag cho người chạy xe đạp có tên Hövding (nhấn vào đó để xem video) do hai nữ sinh viên thiết kế công nghiệp Anna Haupt và Terese Alstin Thụy điển sáng chế năm 2005. Giá năm 2018 là 320US$.

Coi Thêm
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
 Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư 
YU55 và WN5
Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Người đẹp toàn cầu thế kỷ 21
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu
Ngũ Hành Mạng và màu Sắc
Khác Biệt giữa Ngọc và Thạch
NDM-1 Vi Trùng Nguy Hiểm Nhứt Thế Gian
Con Đỉa
Tất cả thông tin về Pha lê và Thủy tinh
Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới
Mắt nhìn được sau 50 năm mù lòa
Chuột Cống tìm Mìn
Những Sáng Kiến Kỳ Lạ
Tẩy Uế Nước bằng Ánh Sáng Mặt Trời
Mắm Nêm một Đặc Sản của dân tộc Việt
Sáng Kiến giúp Người Nghèo
Vài Cây Cổ Thụ Nổi Tiếng trong Lịch Sử
Khi Mất Ngủ nên Làm Gì?
Làm Sao để có Làn Da Mặt Đẹp
24 Khuôn Vàng Thước Ngọc
Cúm Heo - Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1
Nhôm + Bột Ngọt và Bịnh Lãng Trí
Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi ...
Bảo Vệ Mắt Bằng Mắt Kiếng Mát
Ý nghĩa của Kim Bạch Kim - Vàng - Vàng Trắng và Bạch KimNo comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo