Sunday, May 22, 2011

Các Loại Bão - Storms - Cyclones - Hurricanes - Typhoons - Tornados

Bão là tiếng Việt gọi chung cho các loại mưa to, gió lớn, giông tố, tiếng Anh gọi là Storm.

Bão nhiệt đới "tropical storms" là những con lốc xoáy, hình thành ngoài biển khơi, khi nhiệt độ của nước biển nóng quanh 26°C, khối lượng khí ấm bốc lên tạo thành những đám mây khổng lồ ẩm và ấm, chúng hấp dẫn, hút không khí từ tứ phương đến, lấy năng lượng từ khí này tạo nên những luồng gió có vận tốc lên đến 300km/h, 186miles.
Bão biển được định nghĩa và quy định qua các cơ quan khí tượng quốc tế, phân biệt và gọi tên như: Cyclone, Hurricane, Typhoon, tùy thuộc vào nơi hình thành và cấu tạo của nó. Những loại bão biển này kéo dài nhiều ngày đến 2 hay 3 tuần, chúng di chuyển tuyến đường dài không nhứt định trên đại dương (ocean) và biển (sea), có đường kính từ 15km đến 500km. Ngay chính giữa vòng xoáy cũa bão biển gần như không có mây, không có gió. Khi cơn bão chạm với đất liền, do sức cọ chạm với đất và cây cối, chúng dần dần mất đi năng lượng và từ từ biến mất.

- Cyclone từ tiếng Hy lạp "Kýklos" (phát âm sú-clos) có nghĩa "vòng tròn", là con lốc xoáy vùng Ấn Độ Dương và Biển Đông. Cyclone hình thành vùng vịnh Bengal (Đông-Bắc Ấn độ) được gọi là Bengal Cyclone. Cyclone cũng thường hình thành ở vùng biển Ả rập (Arabian Sea), vùng biển Timor, eo biển Arafura và vịnh Carpentaria của Úc. Hàng năm vào những tháng trước và sau Gió mùa Monsoon tháng 5 đến tháng 6 và tháng 10 đến tháng 11 Cyclone đe dọa vùng ven biển Đông Châu Phi (Somalia, Yemen), Đông Ấn Độ, Miến Điện, Bangladesh, Pakistan, Mauritius, Madagascar, Queensland và Bắc của Úc Châu,...
Chiều xoáy của Cyclone bị ảnh hưởng bởi chiều xoay của trái đất. Ở Nam Bán Cầu cũng là đặc điểm của Cyclone là nó xoay theo chiều kim đồng hồ, từ trái sang phải.

- Gió mùa/monsoon từ tiếng Ả rập (mawsim) có nghĩa "Mùa/season" xuất hiện vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới do ảnh hưởng của gió mậu dịch/passat wind. Gió mùa chia làm hai loại: gió mùa hè là gió từ biển thổi vào đất liền đem không khí mát và mưa lớn. Gió mùa đông thổi từ lục địa ra (núi Hy mã lạp sơn, Tây tạng, Bắc Ấn) mang theo gió khô và lạnh. 

- Hurricane xuất phát từ chữ Huracan là Thần gió và bão của người thổ dân Maya Nam Mỹ. Hurrican là tên gọi chung cho những con lốc biển vùng Đại Tây Dương và đông bắc Thái Bình Dương, thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 đến tháng 11. Sự phân loại "tropical storm" bão nhiệt đới hay bão lớn hurricane tùy thuộc vào độ mạnh của chúng.
Theo Saffir-Simpson scale:
Bão nhiệt đới "tropical storm" khi gió trên biển có vận tốc từ 63km/h đến 118km/h (39miles - 73miles)
Con lốc biển có vận tốc từ 119km/h đến 153km/h (74miles - 95miles) được gọi là Hurricane cấp I.
Con lốc biển có vận tốc từ 154km/h đến 177km/h (95miles - 109miles) được gọi là Hurricane cấp II.
Con lốc biển có vận tốc từ 178km/h đến 209km/h (109miles - 130miles) được gọi là Hurricane cấp III.
Con lốc biển có vận tốc từ 210km/h đến 249km/h (130miles - 154miles) được gọi là Hurricane cấp IV.
Con lốc biển có vận tốc trên 250km/h (155miles) được gọi là Hurricane cấp V.

- Lốc biển vùng Tây-Bắc Thái Bình Dương được gọi là Typhoon, nghĩa từ chữ Nhựt "tai fu" gió lớn (great wind), hàng năm từ tháng 5 đến tháng 11 chúng đe dọa vùng phía đông của Philippine, đông nam của Nhựt, Quảng Đông, tàu Hồng Kông, tàu Đài Loan, Việt Nam đôi khi cũng bị ảnh hưởng.

Hurricanes và Typhoons xoay ngược chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái.

- Tornados là những con trốt khổng lồ với trục xoáy thẳng đứng "Twister", thường xuất hiện vào tháng 4 đến tháng 7, hình thành trên Lục địa từ cụm mây Cumolonimbus. Tornado từ tiếng Tây Ban Nha torna có nghĩa xoay/xoáy. Vận tốc di chuyển của Tornados có thể lên đến 700km/h. Chiều xoáy của Tornado phụ thuộc vào điều kiện khí tượng chứ không phụ thuộc vào chiều xoay của trái đất. Tornado kéo dài khoảng 1 tiếng và đường kính của chúng khoảng 50m đến 1500m.

- Waterspout cũng là trốt hình thành trên đất liền và có thể quét qua cả sông hồ mang theo lượng nước khổng lồ trong nó, ví như cái máng xối.
- Willy-Willy hay Dust Devil, là tên người Úc đặt cho những con trốt bụi thường xuất hiện vùng Tây hay Tây Bắc Úc.

- El Niño nghĩa tiếng Tây Ban Nha "đứa bé" là hiện tượng bất thường của khí hậu, thường xuất hiện vào mùa Giáng sinh, cứ khoảng 3 đến 10 năm xảy ra một lần (..., 1982/1983, 1997/1998) và kéo dài từ 12 đến 18 tháng.
Dòng nước biển vùng đông nam á lạnh hơn và phía tây Thái Bình Dương chạy dọc theo các nước Nam Mỹ: Ecuador, Peru, Chile nóng lên, bốc hơi nước với khối lượng khổng lồ vào không khí, gây ra những trận mưa như thác đổ, bão tố, lụt lội. Đặc biệt là những cơn gió ở Thái Bình Dương này tự dưng đổi hướng vào thời điểm có El Niño, chúng thổi ngược về phía đông thay vì về phía tây như thông thường mỗi năm, chúng đem giông bão đến vùng tây bán cầu, đến tận đông Âu và biển Đen của Liên xô. Ngược lại, vùng phía đông bán cầu như Phi Châu, Úc, Philippines, Indo, Thái, Việt Nam thì bị hiện tượng khô cằn hạn hán.

- La Niña tiếng Tây Ban Nha nghĩa "cô gái", gây mưa to gió lớn vùng Đại Tây Dương. La Niña là hiện tượng ngược lại với El Niño, xảy ra ngay sau hiện tượng El Niño kết thúc. La Niña đem mưa to, bão lớn đến vùng đông nam Á và đông bắc Úc.

Coi Thêm

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo