Sunday, September 27, 2009

Bảo Vệ Mắt bằng Mắt Kiếng Mát

Có những thứ chúng ta có thể tiết kiệm, nhưng có 3 thứ cần được bảo vệ và nên dùng loại tốt nhứt mà thế giới đang có cho cơ thể của mình. Trong số những thứ không nên hà tiện $ đó là thực phẩm, kem đánh răng và mắt kiếng mát.

Mắt kiếng mát không phải chỉ là một yếu tố về thời trang, miễn đẹp là được, mà nó còn phải có ích lợi là bảo vệ cho mắt. Những loại mắt kiếng mát bán dạo, xếp hàng loạt bên lề đường rẽ mạt kia, đeo vào không những không bảo vệ được cho mắt mà có thể còn làm hư vĩnh viễn đôi mắt nữa...

Có một lần, tôi thấy một cặp mắt kiếng vừa đẹp vừa "sale" rẽ nên mua, đeo vào có vài người quen khen: "kiếng mua ở đâu đẹp vậy, đeo vô coi giống phi công quá đi". Tôi cũng hảnh diện vì mua được thứ vừa rẽ vừa hợp với mặt của mình... Nếu mà mỹ mãn như vậy thì đâu còn gì để nói ! Chỉ có một khuyết điểm nho nhỏ của nó là khi đeo mắt kiếng đó vô tôi cảm thấy rất khó chịu, hơi chóng mặt muốn ói. Nên tôi tìm tòi mới biết là mắt kiếng mát không phải cái nào cũng có chất lượng giống như nhau...

Hiện nay có nhiều loại mắt kiếng mát với những độ bảo vệ cho mắt khác nhau, tùy theo vùng nắng gắt hay không và khi đeo kiếng mát không được thấy chóng mặt hay khó chịu.
Category 0- Comfort, design. Loại có tròng màu vàng, hồng là dùng ở những nơi mát, có mây hoặc nắng ít gắt, vì đeo loại này nắng có thể lọt vào từ 80% đến 100% transmission, chỉ dùng làm trang sức.
Category 1- Weak sunlight. Loại tia nắng có thể lọt từ 43% đến 80% transmission vào mắt, thường có tròng màu xám.
Category 2- Average sunlight. Loại tròng 18% đến 43% transmission, thường có tròng màu xanh lá cây, thường dùng những vùng như châu Mỹ, trung Âu.
Category 3- Strong sunlight. Loại 8% - 18% transmission, thường có tròng màu xám đậm, thường dùng ở vùng nắng gắt: nhiệt đới, nam Âu, tuyết, biển, đất cát.
Category 4- Exceptionally strong sunlight. Loại tối siêu dùng ở những nơi nắng thật gắt hoặc nắng trên tuyết, trên núi tuyết, phải dùng loại chỉ còn 3% đến 8% tia cực tím UV (ultraviolet rays) lọt vào mắt được mà thôi. Thường có tròng màu nâu đậm. Loại này sản xuất đặc biệt, bình thường đi ngoài đường không được phép đeo, not suitable for drivers or road users.

Trên đây chỉ là khái niệm về màu sắc và mức độ tia tím có thể lọt vào mắt, nhưng tròng mắt kiếng mát không phải đơn giản là 2 miếng mủ plastics hay 2 miếng kiếng có màu để cản ánh sáng thấy được. Đeo những loại này còn tai hại hơn là không đeo vì nó làm mất đi phản xạ tự nhiên của mắt là khi có tia sáng thì con ngươi sẽ khép lại, kiếng màu làm cho con ngươi mở ra và tia cực tím sẽ xuyên vào ngươi nhiều hơn. Vì lý do đó, mới có kiếng mát UV-protection được tráng bằng những chất để làm tia tím (mắt thường không thấy được) không lọt được vào mắt, và cũng ngay tại đây là điểm quan trọng để tách rời loại tốt và loại dổm...

** Ánh sáng mặt trời theo vật lý học, có tần số từ 0 đến 400nm (nanometer **xem chú thích ở cuối bài **)
- Những Tia cực tím có bước sóng ngắn từ 315 - 400nm, còn gọi là UVA rays
- Tia sóng từ khoảng 280 đến 315nm còn được gọi là tia UVB, tia này chiếu gây ra cháy nắng và hư mắt.
- Những tia có bước sóng từ 100 đến khoảng 280nm còn gọi là UVC. Tia này thông thường rất ít vì một phần đã bị tầng ozon chặn lại.
Có 3 tiêu chuẩn "mắt kiếng mát có độ chống tia UV" của:
*** Mỹ ANSI **: thí dụ tiêu chuẩn ANSI Z80.3-1970 = không quá 1% tia UVB có thể đi qua, và không quá 0,5 lần ánh sáng nhìn thấy là tia UVA.
Thí dụ ANSI Z80.3 Tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả kiếng không cần kê toa, kiếng mát thường được sử dụng cho các hoạt động thể thao, thời trang.
*** Úc và New Zealand AS/NZS 1067 **: chia làm 5 hạng: 0 có khả năng ngăn tia tím ít nhứt. Hạng 4 có mức độ bảo vệ tốt nhứt
*** và Âu Châu EN 1836:2005; CE ** : hạng 0-3, hạng 3 là ngăn được hoàn toàn tia tím.
Tức là khi mắt kiếng mát mang chứng chỉ "certificate UV400" có nghĩa là những tia UV tần số từ 280 tới 400nm (nanometer) sẽ bị chặn lại, đồng nghĩa với 100% tia tím không lọt qua được. Tương đương AS 4; hay CE 3

* Ánh sáng màu xanh dương khi chói vào mắt có thể làm cho võng mạc và thủy tinh thể trong mắt bị hư, là nguyên nhân một số bịnh về mắt như cataract (đục nhân mắt), macular degeneration (thoái hóa điểm vàng của võng mạc), photokeratitis (cháy giác mạc tạm thời), vì mắt nhạy cảm về tia cực tím 20 lần nhiều hơn so với da (cực tím là hơn xanh dương nữa).
* Càng ở trên cao, càng có nhiều tia cực tím (Phi công).
* Tia cực tím có thể xuyên qua mây.
* Nếu phản chiếu trên tuyết thì tia cực tím càng mạnh hơn.
* Và càng gần đường xích đạo thì tia này càng nhiều (Việt Nam và những nước nắng gắt).

Khi mua mắt kiếng mát, ngoài độ UV-Bảo vệ cho mắt, còn nên chú ý những điểm sau:
- Mắt kiếng mát cần che luôn phía bên hong của con mắt, tức là chổ gọng kiếng không nên có chổ hở hay càng ít chổ hở càng tốt, vì có chổ hở thì tia tím cũng có thể lọt vào mắt.
- Mắt kiếng mát tròng màu đen đôi khi đeo còn có hại hơn không đeo vì khi nhìn qua tròng màu càng đậm con ngươi sẽ mở rộng vì vậy tia cực tím vào mắt càng nhiều hơn.
- Và nên nhớ một điều, đồ tốt có giá trị thì ít khi nào rẽ vì vật liệu tốt, công kỷ lưởng thì phải có giá của nó...
Đồ dỏm khác với đồ hiệu ở chổ, hảng hiệu dùng tên hiệu của mình để bảo đảm cho chất lượng những sản phẩm của họ làm ra. Vì sao gần 80 năm mà mắt kiếng hiệu Ray Ban vẫn được phi công và nhiều người ưa thích?. Nếu người xử dụng bị tổn hại và có thể chứng minh được thì hảng đó phải chịu trách nhiệm (không nhứt thiết phải ra tòa, danh dự của hảng họ cũng bị ô uế), khác với đồ "made in china" là ở chổ đó.

Đây là một trong những loại mắt kiếng mát UV400, dành cho phi công. Hiệu và độ chống UV của nó khắc hẳn vào bên trong của gọng kiếng, đó cũng chính là những tiêu chuẩn ghi trong chứng chỉ.
Randolph aviator là loại mắt kiếng mát trong giới phi công Mỹ rất thích xử dụng hoặc Ralph Lauren tortoise aviator.
Và một số mắt kiếng mát mà tài tử Mỹ đeo trong phim:
Phim "The Book of Eli" 2010, Denzel Washington đeo Oakley Inmate.
"Fight Club" 1999, Brat Pitt đeo Olver Peoples 523.
"JFK" 1991, Kelvin Costner đeo Shuron Ronsir Zyl.
"My name is Khan", Shahrukh Khan; "New York, I Love You", Hayden Christensen; và "Breakfast at Tiffany's" Audrey Hepburn (Ray Ban 2140 Wayfarer).
Điệp viên 007 đeo Tom Ford aviator TF 108.
Porsche Design

Adidas Evil Eye Explorer
Mua một, tặng một cặp tròng màu xám đậm và một cặp màu nâu lợt hoặc xanh dương đậm và hồng để sơ cua. Đổi tròng lúc chiều ít nắng, đổi rất dể trong vòng 1 giây. Gọng kiếng cũng như chổ mủi có thể tự vặn bẻ thay đổi để vừa với khuôn mặt và mủi cao thấp của từng người. Loại kiếng mát này đặc biệt mang để chơi thể thao như đua xe đạp hoặc chạy marathon.
 - thay đổi tròng đơn giản và nhanh chóng để thích nghi với tất cả mọi tình huống về ánh sáng và thời tiết.
- gọng có thể điều chỉnh với 3 mức để phù hợp tối ưu cho mỗi người.
- chất liệu cao cấp bảo đảm cho tính linh hoạt và không bị cấn.

* polarized sunglass kiếng chặn ánh sáng phân cực, cũng là loại mắt kiếng mát nhưng có thêm một đặc điểm là ngăn được sự phản xạ làm chói mắt của ánh sáng mặt trời. Những loại kiếng này thông dụng cho những người lái xe nhiều trên đường nắng chói như vào lúc bình minh hay hoàng hôn (người lái xe vận tải; chạy xe máy trên xa lộ ban trưa, nắng chói trên mặt nước,...) hoặc những người chơi thể thao bên ngoài nắng gắt (chơi hoặc xem bóng chuyền trên cát; trèo vách núi; đua xe đạp, ...).
Giải thích "kiếng chặn ánh sáng phân cực": các phần tử photon trong ánh sáng dao động đi mọi hướng. Trên nhiều bề mặt mà ánh sáng chiếu đến, ánh sáng phản xạ trở lại, mắt nhìn sẽ bị chói. Sự dao động của ánh sáng được ngăn chận bằng kiếng mát phân cực đặc biệt không cho ánh sáng chói chiếu đến mắt.
Trên tròng mắt kiếng phía trên bên phải của Ray Ban, sau chử Ray Ban có chử P = polarized "Ray Ban P" thí dụ: RB8028P hoặc Revision Sawfly polarized (quân đội Mỹ rất ưa thích). Cách để biết kiếng polarized thiệt hay giả là: để mắt kiếng nằm ngang (như vị trí đeo kiếng) trước màng hình có ánh sáng (computer, tv, hay ánh đèn), sau đó xoay từ từ mắt kiếng ở vị trí gần 90%. Mắt kiếng polarized thiệt sẽ có màu đen, sẽ không còn thấy ánh sáng của màng hình nữa.
Nếu muốn tìm hiểu thêm về người đầu tiên sáng chế ra mắt kiếng mát 80 năm trước đây, đặc biệt cho phi công bảo vệ mắt và hiện tại vẫn còn được ưa thích, thì vào đây đọc thêm về "Ray Ban".
* Để đo xem có bao nhiêu % tia tím có thể xuyên qua tròng kiếng mát, người ta dùng một máy đo gọi là Spectrum Scan, thường ở tiệm kiếng nào cũng có vì nó nhỏ bằng một hộp đựng giày thui, mình muốn mua kiu họ chỉ những cái UV400, sau đó nếu nghi ngờ, kêu họ đo free (nếu kiếng rẽ không có chứng chỉ / certificate). Transmission 100% là tia gì cũng qua hết, tròng 0% transmission tương đương mắt kiếng mát tiêu chuẩn UV400-protection.** nanometer: Nano theo tiếng Hy Lạp (Greek) có nghĩa là rất nhỏ. Một nanometer viết tắt là 1nm bằng một phần tỷ của một mét:
1nm = 10-9m
Cũng có nghĩa 1 mét là 1 tỷ nanomter, đồng nghĩa với:
1nm = 1/1 000 000 000m

**ANSI
= American National Standards Institute.
** AS/NZS 1067 = Australien / New Zealand Standard (Tiêu chuẩn kiếng mát của Úc và New Zealand)
** EN 1836: 2007 = Européenne Norme (Chỉ tiêu của Âu châu)
** CE = Comformité Européenne (sự tương hợp/quy định đồng ý tuân theo giữa cộng đồng các nước Âu Châu)
Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt 
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Người đẹp toàn cầu thế kỷ 21
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu
Hành Tinh Tương Tự Trái Đất 581 g
Ngũ Hành Mạng và màu Sắc
Khác Biệt giữa Ngọc và Thạch
NDM-1 Vi Trùng Nguy Hiểm Nhứt Thế Gian
Con Đỉa
Tất cả thông tin về Pha lê và Thủy tinh
Tất cả thông tin về Kim Cương Hột Xoàn
21.12.2012 Ngày Tận Thế?
Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới
Mắt nhìn được sau 50 năm mù lòa
Chuột Cống tìm Mìn
Những Sáng Kiến Kỳ Lạ

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo