Tuesday, February 23, 2010

Vài Cây Cổ Thụ Nổi Tiếng Trong Lịch Sử

... hiện vẫn còn sống!
Có những cây có tuổi thọ đến mấy ngàn năm. Chúng đã từng chứng kiến những biến cố lớn làm đảo lộn thế giới. Đây là một vài cây cổ thụ lừng danh nhứt.

* Cây cổ thụ, cây bồ đề, và các cây cổ tên tiếng Anh, xem thêm tại đây!
Cây Thông Methuselah
Tên khoa học Pinus longaeva, cây già khoảng 4846 năm tuổi tức là mọc từ khoảng năm 2831 trước công nguyên. Cây nằm ở núi Bạch sơn "white mountain" ở độ cao trên 3000 m cách mặt biễn, trong rừng của quốc gia "Inyo National forest" giữa Nevada và Death Valley, bang California Mỹ. Địa điểm chính xác của cây được giữ bí mật để bảo vệ cho nó trước công chúng. 
Ngày nay bạn cũng có thể ghé thăm Inyo, nơi mà cây cổ thụ được giấu, nhưng bạn phải đoán cây nào già nhứt trong khu rừng đó.
Methuselah theo kinh thánh đó là người sống thọ nhứt thế gian 969 tuổi. Methuselah theo tiếng Do thái có nghĩa "người phóng cây thương/cây giáo"
Cây Bách Sarv-e Abarqu
Tên khoa học Cupressus sempervirens, còn gọi là Zoroastrian sarv được coi là cây cổ nhứt châu Á, khoảng 4000 năm tuổi, ở tỉnh Yazd, Irăn, là di sản của quốc gia Irăn. Cây có chiều cao 25 m và chu vi 18 m.
Cây Thanh Tùng Llangernyw
Tên khoa học Taxus baccata. Cây nằm trong khu đất cạnh một nhà thờ nhỏ làng Llangernyw giáo sứ  St. Dygain phía Bắc Wales. Ước đoán cây có khoảng 1500 tuổi, được trồng vào thời tiền sử đồ đồng. Hiện cây tùng đực này vẫn còn sống và tiếp tục phát triễn, thân có chu vi 10,75 m. 
Năm 2002 nhân lễ kỷ niệm 50 năm lên ngôi, nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị đã tuyên bố đó là một trong 50 cây vĩ đại nhứt của Anh quốc và công nhận vị trí của nó trong di sản của quốc gia.
Cây Bách hói "Senator - Thượng nghị sĩ"
Tên khoa học Taxodium ascendens là cây bách hói lớn nhứt Hoa kỳ, nằm trong "big tree park" Longwood, bang Florida. Cây cao 38 m, đường kính 5,3 m. Nó được coi là cây sống lâu đời nhứt của loài Bách và có khả năng là cây lớn nhứt vùng phía đông sông Mississippi. Ước tính cây có 3500 năm tuổi, cây đã phải chịu trãi qua nhiều cơn bão. Cây được đặt tên "Senator" để tưởng niệm thượng nghị sĩ Overstreet người đã mua và hiến khu đất có cây vào năm 1927. 
Ngày 16.01.2012, cây bách hói "thượng nghị sĩ" đã bị thiêu rụi bởi một cô gái 26 tuổi, đốt vì muốn mọi người biết đến tên tuổi.
Cây Bồ đề Sri Maha Bodhi
tại thị trấn Anuradhapura, cựu kinh đô Tích lan - Sri Lanka
Dưới cây Bồ đề, Bồ tát sau nhiều ngày ngồi tu khổ hạnh thiền định, vào ngày trăng tròn tháng Vesakha (tháng 5 dương lịch) đã đắc đạo, năm ngài đúng 35 tuổi. Từ đó, cây Ficus religiosa trồng khoảng năm 288 trước công nguyên, được gọi là cây Bồ đề cũng gọi là cây Giác Ngộ vì "Bodhi" là nghĩa này. Tên tiếng Anh sacred fig tree.
Cây Bồ đề nguyên thủy ở Bodhgaya (Ấn độ) đã bị đốn bởi một vì vua theo Ấn độ giáo. Sau đó, vua Ashokas đã đem một cây Bồ đề con của cây nguyên thủy trồng ở Anuradhapura (Tích lan) vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.
Nhưng người ta cũng cho là cây Bồ đề hiện nay tại sân chùa Mahabodhi ở Bodhgaya là cây con của cây Bồ đề mà Phật ngồi thiền và đắc đạo.
Ngày nay, cả hai nơi là hai trung tâm hành hương của Phật tử trên toàn thế giới, là nơi thu hút hàng chục ngàn du khách hàng năm.

Những cây Ôliu ở vườn Gethsemane tại Jerusalem - Do thái.
Thân của chúng nói lên tuổi thọ và lá của nó nói lên sự luôn mãi trẻ trung. Những cây Ôliu như những bóng ma kinh dị của những người cách đây hơn 2000 năm nhìn thấy cảnh phản đồ Judas ôm hôn đức chúa Giê-su ngay bên dưới tàn cây, đó chính là ám hiệu cho quân La Mã bắt Giê-su. Chúa Giê-su sau đó bị đóng đinh trên thập tự, Judas vì hối hận mà treo cổ tự tử. Phía sau vườn cây Ôliu hiện nay có một ngôi nhà thờ bao bọc tảng đá mà chúa Giê-su ngồi lên để cầu nguyện.

Cây Vân Sam Spruce Tree
thọ nhứt toàn cầu
Cây Vân Sam này hiện được coi là cây thọ nhứt trên toàn cầu. Nó có tuổi thọ khoảng 9950 năm, cao khoảng 60 m. Các nhà nghiên cứu về cây cối đã khám phá ra tại vùng Härjehogna, trên một dãy núi thuộc phía Tây Thụy điển, giáp với Na uy. Có lẽ nhờ địa thế hiểm trở nên cây mới còn tồn tại đến ngày hôm nay.
spruce tree là một trong 35 loài cây lá luôn xanh, thuộc họ Thông - Pinaceae.

Cây Sồi Oak tree bá chủ
Nạn đói và chiến tranh tàn phá vùng Normandie khi cây mới ra đời. Cây Sồi, họ Sồi - Fagaceae tại Allouville-Bellefosse thuộc vùng Seine-Maritime có tuổi thọ cao nhứt trên nước Pháp, hơn 1200 năm. Lúc còn nhỏ, nó chứng kiến cuộc chiến dẫn dắt tên Guillaume (1024-1087) lên ngai vàng của nước Anh xưng hiệu William đệ nhứt. Ông đã từng ngủ bên dưới tàn lá của nó. Hai nhà thờ được xây dựng bên trong thân cây rỗng này.


Cây Tiêu Huyền Plan Tree Hippocrates
Cây mọc trước lâu đài của các hiệp sĩ, trung tâm đảo Kos, Hy lạp. Nó được coi là cây có tàn che to nhứt châu âu. Cây có tuổi thọ khoảng 2500 năm. Tương truyền rằng người Tổ của ngành y học tây phương Hippocrates đã từng ngồi dạy học trò dưới tàn cây này, Hippocrates sống 460-377 trước công nguyên. Hiện nay, khi ra trường các bác sĩ cũng phải tuyên thệ nội dung y đức của Hippocrates: "lời thề Hippocrates" (đọc thêm ở cuối bài). Truyền thuyết khác cho là Paulus of Tarsus, một trong tổng cộng 12 tông đồ của Giê-su cũng đã từng truyền đạo dưới bóng mát của cây.
** Tarsus khi xưa thuộc Hy lạp, ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.
Hàng cây địa ngục
Nơi xây dựng trại giam Auschwitz-Birkenau, vùng Cracovia của xứ Polonia - Ba lan. Đức quốc xã đã đốn sạch cây cối rồi trồng lại những cây rất thẳng hàng giữa các lán trại. Khi viết dòng chữ: Arbeit macht frei (làm việc sẽ thấy tự do, work makes one free) trên cổng vào trại, những cây này đã chứng kiến cho lời bịp bợm trong trại tử thần. Những mùa hè khủng khiếp tại Auschwitz, cây đã che bóng mát cho các tù nhân kiệt sức vẫn không được phép ngồi bên dưới gốc nghỉ ngơi và không được phép bứt lá ăn cho đỡ đói. Từ đó, chúng nhận được những giọt nước mắt của người sống sót và con cháu những kẻ mất mạng.

Cây Dẻ *, Niềm hy vọng của Anne Frank
(đọc thêm tiểu sử A. Frank bên dưới)
Trong hơn 2 năm từ 1942-1944, vì sợ bị tố cáo với nhà cầm quyền Đức, gia đình Anne ẩn núp trên tầng mái trong một căn nhà tại Amsterdam - Hòa lan . Cây Dẻ này là bạn duy nhứt nhìn qua cửa sổ của cô bé người Do thái. Trong "Nhật ký Anne Frank" một trong những tài liệu nổi tiếng kể chi tiết sự ngược đãi của Đức quốc xã đối với người Do thái thời đệ nhị thế chiến, cô bé Anne đã nhiều lần nhắc tới cây Dẻ khi cô nhìn nó từ cửa sổ căn phòng tối tăm, nơi gia đình cô ẩn náu. Ngày 23.2.1943, Anne Frank viết: "Gần như mỗi buổi sáng, tôi đều trèo lên gác mái nhà để xua đi không khí ngột ngạt ra khỏi lồng ngực. Từ vị trí yêu thích này, tôi nhìn lên bầu trời xanh và cây Dẻ trụi lá. Những hột mưa nhỏ trên cành cây sáng lên như ánh bạc và những con chim bay lượn trong gió".
Cây Dẻ này có tuổi từ 160 - 180, cao 20 mét, nó bị sâu đục nghiêm trọng, bị nấm hủy hoại thân và có thể gãy đổ bất cứ lúc nào. Tháng 11 năm 2007 hội đồng thành phố Amsterdam dự định đốn, nhưng các nhóm bảo vệ môi trường và viện nghiên cứu cây Hòa lan đã nghiên cứu các biện pháp để bảo vệ cây Dẻ có giá trị lịch sử này và họ đã thành công.
* Cây Dẻ: Chestnut, tên khoa học Castanea sativa. Hột nướng lên ăn được.
Ngày 23.08.2010, sau một trận bão lớn, cây Dẻ đã bị tróc gốc, gẫy ngã.
Từ khi phát hiện cây bị sâu và nấm đục phá vào năm 2005, người ta đã gieo mầm, gầy chiết từ hột giống của cây và phân phối ra toàn thế giới hơn 100 cây con. Một cây được trồng trên đất trong vườn của Tòa Bạch Ốc (White House), Mỹ. Ngoài ra 150 cây con được trồng trong khu rừng ở Amsterdam.
Cây Lá Quạt, Cây Bạch Quả - Ginkgo Tree of Hiroshima
Cây có tính đề kháng mạnh trước mọi ô nhiễm của môi trường, không bị côn trùng phá hại, đề kháng một số vi khuẩn và là cây duy nhứt có thể sống sót cả khi bom nguyên tử nổ ở Hiroshima 6.8.1945. Hiện nay vẫn còn tồn tại 6 cây Lá Quạt này, cũng là biểu tượng cho sự tồn tại của thiên nhiên trước chiến tranh và sự tàn phá của con người.

Anneliese Marie Frank sinh ngày 12.6.1929 tại Frankfurt am Main nước Đức, trong một gia đình Do thái. Sau khi Đức quốc xã hình thành, gia đình cô gồm ba, má và chị hơn Anne 3 tuổi sang Amsterdam, Hòa lan năm 1933. Vào năm 1940, quân đội Đức tràn qua đất trung lập Hòa lan chiếm đóng, và từ đó dân Do thái tại đó cũng bị đàn áp. Gia đình Anne cùng gia đình khác gồm 3 người, và một nha sĩ, tổng cộng 8 người trốn trong một căn phòng nhỏ, tại nhà số 263 đường Prinsengracht. Sau 761 ngày lâu dài và đau khổ, vào ngày 4.8.1944 khoảng 10:30 sáng, một chiếc xe quân đội Đức ập vào nhà, chĩa súng và bắt Victor Kugler (là một người khi trước làm nhân viên cho cha của Anne) bắt anh phải dẫn họ tới tủ sách giả và ra lịnh anh mở cửa, sau đó tất cả 8 người Do thái đều bị bắt. Ai là kẻ chỉ đúng ngay chổ "tủ sách giả" này cho Đức, đến ngày nay có nhiều giã thuyết nhưng vẫn không tìm ra chính xác kẻ đó là ai, vì tất cả những kẻ thân cận bị nghi ngờ, cũng như kẻ đi bắt đều chết già. Anne và chị của cô sau khi bị cho vào trại tập trung Bergen-Belsen (vùng Hannover, gần phía Bắc của Đức), cả hai đều bị thương hàn và qua đời vào tháng 3 năm 1945, chỉ vài tuần lễ trước khi quân đội của đồng minh tiến vào trại tử thần này. Trong 8 người bị bắt hôm đó, chỉ duy nhứt cha của Anne là Otto Frank còn sống sót sau thời kỳ đức quốc xã.


Hippocrates Oath


Lời thề Hippocrates
Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bịnh, trước Aesculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:
+ Tôi sẽ coi các thầy của tôi ngang hàng với bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không dấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.
+ Tôi sẽ chỉ dẫn mọi cách có lợi cho người bịnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.
+ Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai.
+ Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.
+ Tôi sẽ không thực hiện mỗ mở bàng quang mà dành công việc đó cho những người chuyên môn.
+ Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bịnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhứt là không cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.
+ Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ im lặng và giữ bí mật những điều đã nghe thấy đó.
+ Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm, tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận ngược lại.

Serment d'Hippocrate
"Je jure par Apollon médecin, par Esculape, Hygie et Panacée, par tous les dieux et toutes les déesses, et je les prends à témoin que, dans la mesure de mes forces et de mes connaissances, je respecterai le serment et l'engagement écrit suivant :
Mon Maître en médecine, je le mettrai au même rang que mes parents. Je partagerai mon avoir avec lui, et s'il le faut je pourvoirai à ses besoins. Je considérerai ses enfants comme mes frères et s'ils veulent étudier la médecine, je la leur enseignerai sans salaire ni engagement. Je transmettrai les préceptes, les explications et les autre parties de l'enseignement à mes enfants, à ceux de mon Maître, aux élèves inscrits et ayant prêtés serment suivant la loi médicale, mais à nul autre.
Dans toute la mesure de mes forces et de mes connaissances, je conseillerai aux malades le régime de vie capable de les soulager et j'écarterai d'eux tout ce qui peut leur être contraire ou nuisible. Jamais je ne remettrai du poison, même si on me le demande, et je ne conseillerai pas d'y recourir. Je ne remettrai pas d'ovules abortifs aux femmes.
Je passerai ma vie et j'exercerai mon art dans la pureté et le respect des lois Je ne taillerai pas les calculeux, mais laisserai cette opération aux praticiens qui s'en occupent. Dans toute maison où je serai appelé, je n'entrerai que pour le bien des malades. Je m'interdirai d'être volontairement une cause de tort ou de corruption, ainsi que tout entreprise voluptueuse à l'égard des femmes ou des hommes, libres ou esclaves. Tout ce que je verrai ou entendrai autour de moi, dans l'exercice de mon art ou hors de mon ministère, et qui ne devra pas être divulgué, je le tairai et le considérerai comme un secret.
Si je respecte mon serment sans jamais l'enfreindre, puissè-je jouir de la vie et de ma profession, et être honoré à jamais parmi les hommes. Mais si je viole et deviens parjure, qu'un sort contraire m'arrive ! "

Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước? 
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Người đẹp toàn cầu thế kỷ 21
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu
Hành Tinh Tương Tự Trái Đất 581 g
Ngũ Hành Mạng và màu Sắc
Khác Biệt giữa Ngọc và Thạch
NDM-1 Vi Trùng Nguy Hiểm Nhứt Thế Gian
Con Đỉa
Tất cả thông tin về Pha lê và Thủy tinh
Tất cả thông tin về Kim Cương Hột Xoàn
21.12.2012 Ngày Tận Thế?
Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới
Mắt nhìn được sau 50 năm mù lòa
Chuột Cống tìm Mìn
Những Sáng Kiến Kỳ Lạ
Tẩy Uế Nước bằng Ánh Sáng Mặt Trời
Mắm Nêm một Đặc Sản của dân tộc Việt
Sáng Kiến giúp Người Nghèo
Khi Mất Ngủ nên Làm Gì?
Làm Sao để có Làn Da Mặt Đẹp
24 Khuôn Vàng Thước Ngọc
Nhật Thực Khuyết ngày 15.1.2010
Cúm Heo - Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1
Nhôm + Bột Ngọt và Bịnh Lãng Trí
Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi ...
Bảo Vệ Mắt Bằng Mắt Kiếng Mát
Ý nghĩa của Kim Bạch Kim - Vàng - Vàng Trắng và Bạch Kim
Tại Sao đeo Nhẫn Cưới ở ngón Áp Út?
Sao Sẹt hàng năm
Nhật Thực 22.07.2009
Danh Sách Botany
Rendez-vous Hải Vương - Sao Mộc và Mặt Trăng trong năm 2009
Bài Thuốc Thốc Kê Hoàn của Võ Tắc Thiên
Thái Giám chử Tàu
Sen và Súng - cách xếp Origami hình cánh Sen
Đồ Tốt - Đồ Dỏm
Nguyễn An Kiến Trúc Sư xây Tử Cấm Thành Trung Quốc
Độ ISO - Cách Điều Chỉnh Ánh Sáng Khi Chụp Hình


No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo