Wednesday, June 15, 2011

YU55 - WN5 - Apophis

Vào ngày thứ sáu 13.04.2029 tiểu hành tinh Apophis sẽ bay ngang rất gần trái đất, cách mặt đất khoảng 30 ngàn km với vận tốc khoảng 31km/s. Apophis được các nhà khoa học trường đại học Hawaii Mỹ chuyên khảo sát tiểu hành tinh nhìn thấy vào năm 2004.
Apophis có đường kính khoảng 290m, khối lượng 5.1010 kg.
Năm 2036 tiểu hành tinh sẽ quay trở lại bay ngang trái đất một lần nữa khoảng cách giữa Apophis và trái đất hiện chưa tính được.
* Apophis là vị (nam) thần của Ai cập cổ, thường được vẽ dưới dạng con rắn khổng lồ, là hiện thân của sự tan rã, bóng tối, hỗn loạn và đồng thời là đối thủ của thần mặt trời Re.

Vào ngày 08. tháng 11 năm 2011 23:28UTC* và 09.11.2011 07:13UTC*, tiểu hành tinh YU55 bay ngang giữa trái đất và mặt trăng, cách trái đất 320 000km, 65% khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng, vận tốc trung bình 50 000km/h. Với mắt thường không thể quan sát được vì nó phản xạ ánh sáng rất yếu, nhưng với kiếng viễn vọng bình thường thì chúng ta có thể quan sát được YU55 vào hai ngày đó.
YU55 là một trong những cục đá trong không gian "space rock" được phát hiện ngày 28 tháng 12 năm 2005 bởi nhà thiên văn Mỹ Robert McMillan, người làm cho chương trình "quan sát không gian" của đại học tại Arizona, do NASA tài trợ.
YU55 liệt vào hạng tiểu hành tinh "PHA, Potentially Hazardous Asteroid", có khả năng đụng độ với trái đất. Đó là những tản đá có quỹ đạo không nhứt định, di chuyển giữa Hỏa tinh mars, Kim tinh venus và trái đất. Dự án "NEO, dangerous Near-Earth Objects" của cơ quan NASA chuyên quan sát các vật thể có quỹ đạo gần và nguy hiểm cho trái đất.
Từ năm 1900 đến nay, YU55 đã 46 lần bay tương đối gần trái đất, 9 lần gần venus và 2 lần gần mars. Lần sau YU55 đến gần trái đất sẽ là năm 2051.
YU55 có đường kính 400m, hình dạng gần như tròn. Nếu đụng độ trái đất, nó sẽ có độ mạnh như 65 000 trái bom nguyên tử và để lại một lổ trủng rộng 10km, sâu 600m làm vùng chung quanh cách đó 100km động đất cấp 6, cấp 7. Nếu rớt xuống biển, tiểu hành tinh gây sóng thần cao đến 40m.
Nhưng theo các nhà khoa học thiên văn NASA cho biết, xác suất đụng độ giữa YU55 và trái đất rất thấp trong vòng 100 năm sắp tới.

Ngày 26. tháng 6 năm 2028, một tiểu hành tinh "PHA" khác, to hơn và đến còn gần trái đất hơn YU55 lần này, đó là tiểu hành tinh (153814) WN5 có đường kính khoảng 700-1500m, và bay cách trái đất khoảng 250 000km, với vận tốc 82 000km/h.
WN5 được phát hiện trong dự án *LONEOS vào ngày 20. 11 năm 2001.

Ngày 06 tháng 10 năm 2008 một thiên thạch (Asteroid) TC3 to 4m được phát hiện, 20 giờ sau TC3 lao vào trái đất. Khi đi xuyên bầu khí quyển và ở độ cao 37km thiên thạch bị nổ tương đương độ nổ của 2kT (2 triệu kg) thuốc nổ (dynamite) TNT. Ở bắc Sudan (Phi châu) và nam Ai cập có thể quan sát được.

LONEOS : Lowell-Observatory Near-Earth Object Search
Cách đổi giờ UTC ra giờ VN nhấn vào đây!

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo