Saturday, February 6, 2010

24 Khuôn Vàng Thước Ngọc

Sách Tuyển mỹ nữ của Lưu Cự Tài có rút ra nhận xét:
Việc tuyển chọn người đẹp trong cung đình là đặc quyền của hoàng đế. Về thực chất, đó là việc tiến hành chiếm đoạt, chiếm hữu và nô dịch tình dục đối với phụ nữ, là hành vi cực kỳ dã man, biểu hiện sự bành trướng quyền lực và sự suy đồi thối nát của kẻ thống trị, của những người đàn ông.

Ngày nay, các cuộc thi hoa hậu ở các quốc gia, thi tuyển hoa hậu toàn cầu... nếu suy sét quy cách tuyển chọn người đẹp xưa và nay, nó ẩn hiện những điểm đáng để ta suy ngẫm.

Thời xưa phong kiến, phụ nữ bị gò bó trói buộc. Ngày nay tuy chưa hẳn là bình đẳng 100% với nam giới, nhưng không ít những người phụ nữ có chí khí và thông minh đã chính tay cởi bỏ gông kiềng, tự mình lập nên sự nghiệp trong mọi lảnh vực, nghành nghề. Trong số những người phụ nữ giỏi xuất sắc đó, không hiếm người vừa đẹp vừa tài. Họ có khối óc thông minh suy sét, nên không cần thiết phải bon chen, giành giựt để đoạt giải về nhan sắc. Bởi vì sắc đẹp chỉ là thứ tạm thời, là thứ không thể cân đo, và chắc chắn là có thiên vị trong đội giám khảo.

*****

Tú nữ tuyển cung cho vua triều nhà Minh dùng 24 tiêu chí đánh giá thể hình phụ nữ, họ không theo phương pháp trắc đạc (somatometric, đo lường vật thể) mà theo phương pháp mô tả (somatoscopie, xem xét vật thể). Những tiêu chí này áp dụng để cân đo sắc đẹp tự nhiên trời cho (ngày xưa), giải phẩu sắc đẹp (ngày nay) là giả tạo, không thể đánh giá và khuôn vàng thước ngọc này chỉ có thể áp dụng cho phụ nữ Á đông, phụ nữ gốc gác nơi khác e khó thỏa mãn được.
Cuộc đại tuyển tú nữ gồm 7 vòng thi cả thảy, không kể vòng sơ khảo diễn ra vào tháng giêng năm Tân Dậu 1621, niên hiệu Thiên Khải thứ nhứt, đời vua Minh Hy Tông (1605-1627). Trước cuộc tuyển lựa này, triều Minh phái quan thái giám đi khắp cả nước, chọn 5000 thiếu nữ tuổi từ 13-16, con lương dân. Triều đình cấp khoản tiền lớn để cha mẹ đưa con gái mình lên kinh đô. Bấy giờ, một trường tuyển to lớn hình thành. Các quan thái giám xếp các cô theo thứ tự tuổi lớn nhỏ, cứ 100 nàng sắp một hàng, rồi xem xét nhằm loại bớt những ai quá cao hoặc hơi lùn, hơi ốm hoặc hơi mập. Vòng 1 thải 1000 nàng, vòng 2 còn 4000 thiếu nữ, xếp hàng như hôm trước đề thái giám quan sát ngoại hình như tóc, tai mắt, miệng, da dẻ, v.v., rồi hỏi họ tên, tuổi tác, quê quán từng người nhằm nghe giọng nói và thái độ, vòng này thải ra 2000 người. Vòng 3 thái giám đo tay chưn, xem dáng đi, thải tiếp 1000 nàng nữa. Như vậy vòng sơ tuyển đều được các hoạn quan làm giám khảo.
Bước vào vòng 4, các cung nga lớn tuổi đưa 1000 thiếu nữ được tuyển vào phòng kính mà "nắn ngực, ngửi nách, sờ vuốt làn da" rồi thải thêm 700 người. Còn lại 300 được sung làm cung nhân. Suốt một tháng ròng ở trong cung, mỗi nàng đều có người kề cận, khéo léo tìm hiểu tính tình, thói ăn, nết ở, lối ứng xử thường ngày hoặc đột xuất. Đó là vòng thứ 5, số lượng trúng tuyển chỉ còn 50 người được làm phi tần.
Đến vòng 6, Lưu thái phi triệu 50 thiếu nữ thử tài viết chữ, làm thơ, vẽ tranh và tính toán. Qua đó, có 3 người xuất sắc được chọn, đó là: Đoàn thị, Trương thị, và Vương thị.
Vòng thứ 7 tức vòng chung kết, với sự hiện diện của Kha phu nhân/Khách thị nhũ mẫu đức vua, đích thân Minh Hy Tông làm giám khảo. Kết quả là nàng họ Đoàn được phong Thuần phi, nàng họ Vương được phong Lương phi, nàng họ Trương được phong "Thiên hạ đệ nhứt mỹ nữ" làm trung cung, tức Hoàng Hậu.
Trương Hoàng Hậu sau bị Khách thị hãm hại, làm cho xảy thai. Vì dung túng cho Khách thị làm hại những phụ nữ trong cung mà Minh Hy Tông phải chịu họa tuyệt tự.

Sách xưa có nói: "Sang hèn thể hiện ở tướng xương. Lo, buồn, vui tươi là do sắc mặt".
Xương là cột trụ của thân thể nên xương cần phải tương xứng với thịt. Xương không lộ, lại tròn, thanh là khí thanh tú. Xương là dương, thịt là âm, dương không nhiều, âm không quá ít, nếu âm dương cân đối là tướng quý, lúc trẻ không sang thì cuối đời cũng giàu có.
Nhưng cho dù tướng sang cách mấy, sắc mặt có mỹ miều đến mấy, nhưng còn nhiều yếu tố khác như số mạng, mụt ruồi, tánh tình, môi trường sống, v.v. để quyết định cho trọn đời một người (cả nam lẫn nữ) có hạnh phúc hay không. Từ xưa nay, có bao nhiêu cô gái cho dù đẹp, nổi danh bước lên tột đỉnh bên cạnh vua, nhưng chẳng một người có một đời hạnh phúc hoặc hưởng được giàu sang trọn đời.

Tiêu chí (criterion) cổ điển xác định vẻ đẹp của phụ nữ:
1. Dáng cao nhưng không được cao hơn vua.
2. Vóc dáng tròn đầy.
3. Dung nhan sáng, đẹp, da trắng hồng và mịn màng.
4. Sọ tròn trịa, trán không dồ.
5. Tóc nhiều, mềm, sợi nhỏ, đen mướt óng ả.
6. Lông mày đen và dài, cong thanh tú, không quá rậm, không gãy khúc, không nằm quá sát mắt. Đầu và đuôi lông mày phải dài quá đầu và đuôi mắt.
7. Mắt to, con ngươi đen láy, long lanh chuyển động, nhìn như cười. Lông mi trên cong lên, lông mi dưới cong xuống, hai hàng lông mi đều đen mướt.
8. Mũi thẳng dọc dừa, sống mũi thẳng có độ cao hợp khuôn mặt, hai cánh mũi tròn trịa, đầu mũi tròn đầy, lỗ mũi không quá to và không quá nhỏ, không được hỉnh.
9. Má trên rộng, dưới hẹp, như trứng vịt dựng đứng, lưỡng quyền không quá nhô.
10. Miệng nhỏ, không có mùi hôi, môi trên mỏng hơn môi dưới, hai môi bình thường ngậm lại phải khít nhau và môi luôn tươi hồng, không ướt.
11. Răng nhỏ, đều như hột bắp, trắng bóng, không mọc nhô ra hoặc thụt vào. Lợi phải hồng tươi.
12. Cổ tròn, cao, trắng, đủ ba ngấn, không nổi gân.
13. Bả vai và khuỷu tay chưn, cổ tay chưn, lóng ngón tay và lóng ngón chưn không thô, gồ.
14. Cơ bắp căng tròn, có sức nẩy nở nhưng không vai u thịt bắp.
15. Lưng đầy đặn, không lộ xương sống, không có mụt ruồi, không ban đốm, không có thẹo.
16. Cánh tay tròn, trắng mịn, mềm mại, phớt lông tơ, không nổi gân xanh, không có mụt ruồi, không tì vết. Bàn tay đầy, ấm áp. Ngón tay dài thon búp măng, không vết nhăn, không thẹo. Móng tay dài, mỏng.
17. Nách trắng mịn, lông ngắn thưa và mướt, không có mùi hôi.
18. Nhũ hoa hơi nhỏ, đầu đỏ hồng và nhô lên. Bầu vú tròn căng, không được thõng xệ.
19. Sườn dày, da trắng mịn, không lộ xương, không có mụt ruồi, không có thẹo, không tì vết.
20. Eo nhỏ, thon, không nếp nhăn, không tì vết.
21. Xương hông rộng, mông nẩy nở tròn trịa.
22. Bụng bằng phẳng đầy đặn, da bụng trắng mịn, không thẹo, không tì vết. Rún sâu, nhỏ và tròn.
23. Âm khẩu tròn đầy và cao. Âm mao nhiều, đen mướt và mềm mại.
24. Cẳng chưn dài và ngay, không vòng kiềng. Đùi nhiều thịt nhưng thon chắc. Đầu gối không quá to và không lộ xương, nếu có vết nhăn thì không được nhiều và không được sâu. Bắp chưn thon dài, trắng mịn, có sức. Bàn chưn nhỏ nhắn, trắng hồng, không tì vết. Mắt cá tròn nhỏ, không quá lộ, không dày và chai cứng. Gót chưn mềm và đỏ hồng. Gan bàn chưn đầy đặn và trắng hồng.

Bên Tàu ngày xưa nổi tiếng có 四大美人 tứ đại mỹ nhân, sau có thêm 6, trở thành 十大美人 thập đại mỹ nhân. Có nhiều truyền thuyết khác nhau về các mỹ nhân này, nhưng phổ biến nhứt là 10 nàng này (click vào tên, crtl+f đọc thêm):

Trầm ngư: Ở Việt quốc có một cô gái diện mạo đào hoa, khi cô giặc áo bên bờ sông, mặt cô soi trên mặt nước, cá nhìn thấy cũng say mê đến quên bơi, từ từ lặn xuống đáy sông. 西施 (xi shi) Tây Thi, tên thật 施夷光 Shi Yiguang / Thi Di Quang, sanh tại Zhuluo 諸羅縣 , thành phố Zhuji 诸暨市 , tỉnh Zhèjiang 浙江 Che Chiang / Chiết Giang, vào thời xuân thu khoảng thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 6 trước công nguyên; Tương truyền Tây Thi đẹp đến nỗi, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn. Mối tình tay ba Tây Thi - Ngô Phù Sai - Phạm Lãi. Đông Chu Liệt Quốc cho rằng khi diệt được Ngô Phù Sai, Câu Tiễn định mang Tây Thi về nước, nhưng vợ Câu Tiễn ghen nên bí mật sai người bắt nàng, buộc đá vào người và đẩy xuống sông cho chết. Sở dĩ Tây Thi được liệt vào tứ đại mỹ nhân, cũng có lẽ vì Tây Thi không những là người đẹp, mà còn là một người con gái chân yếu tay mềm lại có thể chuyển đổi thế sự, cứu chúa, trả hận cho dân tộc.

* Chiết Giang là tỉnh ven biển phía đông của tàu, phía bắc giáp với Giang Tô và Thượng Hải, phía tây giáp An Huy và Giang Tây, phía nam giáp tỉnh Phúc Kiến, phía đông là Biển Đông.

Lạc nhạn: tiếng đàn như xé nát tâm can, bi ai thảm thiết. Chim bay về nam nghe tiếng đàn, nhìn thấy thiếu nữ mỹ lệ, quên cả vỗ cánh nên rớt xuống đất 王昭君 (zhào jun) Vương Chiêu Quân, tên thật 王牆 Vương Tường, thời nhà Tây Hán, thế kỷ 1 TCN. Nàng là con của thái thú Vương Trung, ở Tỉ Quy nay thuộc tỉnh Hồ Bắc TQ, được tuyển vào nội cung làm cung phi khoảng năm 40 trước Tây lịch. Suốt thời gian ở hậu cung, Chiêu Quân chưa bao giờ được gặp mặt vua.
Lúc bấy giờ, vua nằm mơ thấy mỹ nhân cùng giao ước 100 năm, cứ ngày đêm mơ tưởng đến người trong mộng nên truyền quan địa phương tìm cho được người đẹp trong mộng. Thái sư Mao Diên Thọ lãnh nhiệm vụ đó, hắn thừa dịp ăn hối lộ của cung phi. Hễ ai đút lót tiền thì cho vẽ đẹp, xinh tươi dâng lên vua xem. Chiêu Quân đẹp nhứt nên không chịu lo lót. Do đó, khi cầm bức vẽ Chiêu Quân, hắn lấy viết chấm dưới mắt Chiêu Quân một mụt ruồi. Dâng tranh lên vua, hắn sàm tấu rằng Chiêu Quân tuy đẹp nhưng có mụt ruồi gọi là "thương phu trích lệ", đó là mụt ruồi sát phu. Vua nghe vậy nên không đoái hoài đến Chiêu Quân. Nhưng nhờ tiếng đàn tuyệt diệu, Chiêu Quân đã khiến cho Hoàng Hậu thấu rõ oan tình và dàn xếp cho gặp Hán vương. Chiêu Quân được phong Tây phi vì vua nhận ra đúng là người đã gặp trong mộng. Mao Diên Thọ bị kết án nhưng trốn được qua đất Hồ, đem dâng Phiên chúa bức tranh của Chiêu Quân làm Phiên chúa say đắm. Giặc Hung Nô khởi loạn, vua Hán bại, Phiên chúa đòi phải cống Chiêu Quân thì mọi việc được yên. Trước cảnh giang sơn nghiên ngửa, vua Hán đành phải cống Chiêu Quân sang Hồ. Khi sang đất hồ, trên sông Hắc Thủy Chiêu Quân lao mình xuống sông tự tử.
Nhưng có truyền thuyết lại ghi là:
Năm 33 TCN, Thiền vu Hung Nô (người trị vì tối cao, tương đương với "Thiên tử" của người Hán) 呼韓邪 Hô Hàn Tà đến Trường An. Ông này muốn làm con rể vua Nguyên Đế. Thay vì gả công chúa, Hô Hàn Tà được ban cho 5 cung nữ trong đó có Chiêu Quân. Chiêu Quân trở thành vợ được yêu quý của Hô Hàn Tà, sanh 2 trai nhưng sau chỉ sống có một, và một con gái tên Vân. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, Chiêu Quân muốn trở về TQ, nhưng Hán Thành Đế buộc nàng phải theo tập quán của Hung Nô và Chiêu Quân trở thành vợ của Phục Chu Luy Nhược Đề, con trai lớn của Hô Hàn Tà, trong cuộc hôn nhân này nàng sanh 2 con gái.
Nhờ Chiêu Quân mà TQ tránh được họa hung nô trong 60 năm, biết bao mạng người được cứu sống, biết bao gia đình thoát cảnh ly tan.

Bế nguyệt: người đẹp đến nỗi trăng sáng nhìn thấy cũng phải trốn sau mây 貂蟬 (diào chán) Điêu Thuyền, thời Tam Quốc, thế kỷ thứ 3. Trong thời loạn Đổng Trác, gia đình Điêu Thuyền tan nát, cha mẹ đều bị giết, thân nàng phiêu bạc lênh đênh, xin vào làm người ở cho quan Tư đồ Vương Doãn. Thấy nàng đẹp, có tài hát hay đàn giỏi nên Vương Doãn nhận làm con nuôi. Lúc bấy giờ Đổng Trác thống lãnh hơn 200 000 quân ở Hiệp Tây, lòng tham không đáy, Đổng Trác nuôi mộng chiếm luôn ngôi vua. Nhân dịp triều đình bị loạn Thập thường thị (10 tên hoạn quan) Đổng Trác lấy cớ bảo giá kéo quân về triều, sau đó hắn chuyên quyền, khống chế các quan, giết vua Thiếu đế, Hà hậu, Đường phi. Vào cung hắn gian dâm cùng cung nữ và ngủ luôn trên long sàng, làm nhiều điều ngang ngược. Ỷ có đứa con nuôi tên Lữ Bố, sức đánh trăm người nên Đổng Trác càng kiêu ngạo hống hách, ai chống đối bị giết ngay.
Vương Doãn nghĩ đến hành vi lộng quyền của Đổng Trác mà xốn xang phiền muộn, muốn tìm cách giết đi. Suy nghĩ mãi mà chưa tìm ra một kế nào, một hôm, Chiêu Quân nói với Vương Doãn rằng nàng tình nguyện làm bất cứ điều gì để báo ơn nuôi dưỡng của Vương Doãn. Sau đó họ dùng kế liên hoàn, trước hứa gã Chiêu Quân cho Lữ Bố, rồi sau lại hiến cho Đổng Trác để gây mâu thuẩn ly gián giữa cha con, Lữ Bố bị đuổi đi thì Đổng Trác đã tự chặt mất cánh tay phải, việc giết hắn không còn khó. Lữ Bố sau bị Tào Tháo giết.
Nhiệm vụ của Điêu Thuyền còn khó khăn hơn Tây Thi, vì Tây Thi chỉ phải đánh ngã một mình Ngô Phù Sai, nhưng Điêu Thuyền phải đồng thời đánh ngã cả 2 người. Ba anh em Lưu, Quan, Trương hùng liệt không thắng nỗi Lữ Bố. 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không diệt được Đổng Trác. Vậy mà nàng Điêu Thuyền trả được thù nhà, cứu nước trừ gian, trả ơn nuôi dưỡng cho Vương Doãn. Nàng lấy chăn chiếu làm chiến trường, lấy son phấn làm khôi giáp, lấy mày ngài làm cung nỏ, lấy nước mắt làm tên đạn, lời tình tứ ngọt ngào làm chiến lược mưu cơ. Vậy bản lãnh của nữ tướng quân quả là tuyệt cao cường đáng sợ.

Hoa Nhượng: tay sờ hoa, hoa thu mình, lá xanh cuộn lại (ai ngờ đó là loại Hàm Xú Thảo cây mắc cở) 楊貴妃 (Dương Ngọc Hoàn) Dương Quý Phi, sanh tại tỉnh 四川 Sìchuan Tứ Xuyên, thời nhà Đường 719-756. Tương truyền Dương Quý Phi bị hôi nách... nhưng Đường Minh Hoàng lại thích hửi, cho là mùi đặc biệt.
* vụ "hôi nách" này là người hướng dẫn nói đó nha (không phải tui nói đâu).
* Tứ Xuyên tỉnh phía Tây (trung tâm) của nước tàu. Tứ Xuyên có nghĩa "bốn dòng nước". Các tỉnh lớn chung quanh: Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Thiểm Tây, Quý Châu, Vân Nam.

褒姒 Bao Tự, 趙飛鷰 Triệu Phi Yến, 武則天 Võ Tắc Thiên (vào link này, crtl+f tìm Võ Mỵ Nương), 妲己 Đắc Kỷ, 張麗華 Trương Lệ Hoa, 陳圓圓 Trần Viên Viên (vào link này, crtl+f tìm Sấm Vương Lý Tự Thành).

- Triệu Phi Yến là hoàng hậu của Hán Thành Đế, mang biệt hiệu Chướng Trung Khinh, thân người mảnh mai đến mức có thể múa trên bàn tay lực sĩ. Phi Yến là em gái 趙合德 Triệu Hợp Đức cũng xinh xắn tuyệt vời, tài liệu khen Hợp Đức đẹp hơn Phi Yến nhưng trong danh sách thập đại mỹ nhân không có tên nàng này.


Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Người đẹp toàn cầu thế kỷ 21
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu
Hành Tinh Tương Tự Trái Đất 581 g
Ngũ Hành Mạng và màu Sắc
Khác Biệt giữa Ngọc và Thạch
NDM-1 Vi Trùng Nguy Hiểm Nhứt Thế Gian
Con Đỉa
Tất cả thông tin về Pha lê và Thủy tinh
Tất cả thông tin về Kim Cương Hột Xoàn
21.12.2012 Ngày Tận Thế?
Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới
Mắt nhìn được sau 50 năm mù lòa
Chuột Cống tìm Mìn
Những Sáng Kiến Kỳ Lạ

Cách tuyển chọn người đẹp lại phải có tính cách tốt là cách chọn vợ cho vua ngày xưa, cho đàn ông ngày nay, cách đó là loại bỏ những loại đàn bà tướng xấu.
Có những người đàn bà thoạt nhìn mặt họ cũng bình thường không đẹp như hoa hậu, nhưng họ lại là đấng phu nhân nhờ có được quý tướng và phong cách cao sang.
Trong sử sách, có những mỹ nhân mặt đẹp ngang hoa hậu ngày nay, nhưng tướng hình và bản chất xấu, nên cho dù họ được bao người đàn ông đeo đuổi nhưng chỉ là phường háo sắc, sở khanh, đời họ không qua khỏi mức ca kỷ, tiểu thiếp hoặc phá tan sự nghiệp, sản nghiệp của chồng, hại con.

Lần đầu gặp mặt, 3 giây đầu tiên có thể quyết định và nhìn thấy đại khái tính cách của một người. Người khôn, chú ý đến tướng nhiều hơn đến mặt vì mặt có thể thoa son bôi phấn hoặc sửa đổi được, nhưng tướng mạo và giọng nói rất khó thay.
Muốn tìm hiểu thêm về Tướng của người phụ nữ, có trang này khá hay: "Tướng số"

2 comments:

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo