Friday, October 23, 2009

Cúm Heo - Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1

Tin tháng 3. 2010: mùa lạnh vừa qua, tổng số người thiệt mạng vì cúm h1n1 trên toàn cầu là 17 000 người, đây là một tỷ lệ rất nhỏ so với dân số toàn cầu năm 2009 khoảng 6,8 tỷ người!

Mùa lạnh cũng là mùa làm cho con người dễ bị cảm, cúm. Ngoài những vi khuẩn gây influenza "cúm bình thường" mà hàng năm có khoảng 10-20% dân số bị nhiễm bịnh, làm cho những người già yếu hoặc người đang mang những bịnh khác, sức kháng thể của họ đã bị giảm, sinh ra sưng phổi, dị ứng, tác dụng bên cạnh, khiến khá nhiều người bị thiệt mạng. Năm nay lại còn có một vi khuẩn gây cúm lây từ heo sang người rồi từ đó lây từ người sang người có tên H1N1 hay Cúm Heo.
A/H1N1 là gì?
Vi khuẩn cúm được chia thành 3 loại (type) A; B và C. Cả 3 loại vi khuẩn cúm này có thể gây ra bịnh cúm cho người. Ngoại trừ type A, là loại vi khuẩn duy nhứt có thể gây cúm cho cả người lẩn xúc vật (gà, heo, ngựa, v.v.). Vi khuẩn cúm loại A bao gồm các loại dưới (subtype), tổng cộng 16 haemagglutinin và 9 neuraminidase subtypes, với H và N là chử tắt vỏ có chất "tròng trắng trứng" bọc bên ngoài của loại vi khuẩn subtype này. H = haemagglutinin; N = neuraminidase. Đặc điểm của vi khuẩn cúm là nó thay đổi liên tục, từ sự thay đổi của gene trong cơ thể động vật mà hình thành. Vi khuẩn của những con heo bị cúm trước tiên truyền sang những người trực tiếp đụng chạm với chúng, sau đó thì vi khuẩn biến đổi và từ đó truyền từ người sang người. Tương tự Cúm Gà là vi khuẩn cúm subtype H5N1.
Sở dĩ A H1N1 là vi khuẩn nguy hiểm vì nó có thể bám vào, cũng như đi xuyên vào tế bào một cách dễ dàng, sau đó sinh sản ở đây. Một khi vi khuẩn đã vào được tế bào thì kháng thể không thể nhìn ra tế bào nào là "bạn" và đâu là tế bào chứa "kẻ thù" nên từ đó vi khuẩn tha hồ tràn lan, lây và truyền nhiễm sang người khác. Ngoài ra chúng còn biến hóa, nguy hiểm nhứt là khi vi khuẩn biến dạng mutate thành loại vi khuẩn hoàn toàn mới. Loại subtype H1N1 cũng là vi khuẩn khởi đầu bịnh "Cúm Tây Ban Nha" năm 1918, lan rộng toàn cầu, làm thiệt mạng ít nhứt 25 triệu người.
Năm 1976, cúm heo H1N1 cũng đã đe dọa thế giới, giống như bây giờ, người ta hốt hoảng lo sợ, chính quyền Mỹ tuyên truyền dân chích ngừa, kết quả là một số người chết bởi dị ứng với thuốc, khoảng 4000 người bị bịnh tật trọn đời do biến chứng bên cạnh, họ kiện hảng sản xuất thuốc ngừa cũng như chính quyền và đòi bồi thường, đến nay vẫn không thành công.
Vào đây xem video nói về: 60 Minutes Episode on H1N1 from 30 years ago

Như tất cả các loại cúm, cúm heo lây qua đường hô hấp từ nước miếng, nước mũi khi người mang bịnh ho, ách xì, nói, thở, ... Những "bụi" nước miếng này bay nhiều nhứt khoảng 2m chung quanh người bịnh, sau đó chúng hạ xuống và dính vào những bề mặt các đồ vật, đặt biệt nhiều ở những mặt nhám. Trong phòng không khí khô, những giọt mang vi khuẩn sẽ khô lại mang theo những vi khuẩn thật nhỏ khoảng 0.1 µm đường kính, chúng có thể bay lơ lửng một đoạn dài và trong vòng nhiều giờ vẫn còn giữ nguyên vẹn sự truyền nhiểm. Vải bịt miệng người đang bị cúm nên đeo, vì nó có thể cản bớt sự truyền nhiểm từ người đã bị bịnh sang những người khỏe mạnh chung quanh, nhưng nó không cản được vi khuẩn vào mũi và nhứt là vào mắt người khỏe, vì vi khuẩn nhỏ hơn các lổ của vải rất nhiều. Cách tốt nhứt để ngừa bịnh cúm là:
- giử gìn sức khỏe, mặc đồ ấm, ăn uống bồi bổ, uống thêm thuốc bổ, có rất nhiều loại vitamin tiệm thuốc tây có bán, để giúp sức kháng thể, sức đề kháng được mạnh.
- phòng ở, phòng ngủ nên thoáng nhưng không để lạnh (mở cửa cho thoáng 10 phút, rồi đóng lại khi ngủ).
- rửa tay nhiều lần hơn, trước khi ăn, tránh đừng rờ mó tay chưa rửa vào miệng vào mắt và nhứt là khi đã đụng vào những vật dụng mà nhiều người đụng tới: mở cửa, điện thoại nhà điện thoại văn phòng, nhà cầu công cộng, tiền, ...
- tránh xa những người ho, nhảy mũi, giảm bớt bắt tay. Nếu có thể, tránh vào chổ đông người.
- dùng thuốc sát trùng, phòng khi đi đường không rửa tay thường được.
- nếu đã bị cúm, khi ho nên che miệng lại bằng phía trong của khuỷu tay. Nên ở nhà nghỉ ngơi để dưỡng bịnh. Tránh xa người trong nhà, tránh ăn uống chung.

Một người mới bị lây và đang mang vi khuẩn H1N1, 1 ngày sau họ đã có thể lây cho người khác khi bịnh trên chính người họ chưa phát ra, và khoảng 7 đến 10 ngày sau khi họ hết bịnh!
Thời gian từ khi bị lây cho đến khi có những triệu chứng cúm heo là từ 1 đến 4 ngày. Triệu chứng tương tự như bịnh cúm bình thường: đau nhức mình mẩy, uể oải thân thể, mệt mỏi, không thèm ăn, lạnh run sau đó sốt cao, nhức đầu, đau cổ họng, ho, đôi khi bị tiêu chảy hay khó chịu, ói mữa. Khi có những triệu chứng trên, người bịnh bắt buộc phải đến bác sĩ, trong vòng 15 phút sẽ có kết quả thử nghiệm là cúm bình thường hay cúm heo.
Khi người đã bị cúm heo, sẽ được bác sĩ chữa với thuốc có dược chất Oseltamivir với tên thuốc là Tamiflu. Thuốc này có khả năng làm cho vi khuẩn không tiếp tục hoặc chậm tiếp tục sinh sản trong cơ thể đồng thời cô lập chúng.
Thuốc không thể giết vi khuẩn mà sự tiêu trừ vi khuẩn phải nhờ vào sức kháng thể của chính bản thân người mang bịnh cúm.


Hiện nay đã có 3 loại thuốc ngừa với tên: Celvapan (hảng sản xuất: Baxter), Pandemrix (GlaxoSmithKline), Focetria (Novartis). Sau khi chích khoảng 10 ngày thì thuốc ngừa sẽ có công hiệu bảo vệ cơ thể đối với H1N1 vi khuẩn. Nhưng dị ứng cũng như tác dụng bên cạnh và lâu dài của những thuốc ngừa này thì không ai biết trước được, nên một người khỏe mạnh và hàng năm ít khi bị cảm, cúm thì nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi/hại trước khi quyết định chích ngừa, vì ngoài Celvapan là loại ngừa dành cho đàn bà mang thai, 2 loại thuốc ngừa khác đều có chất thủy ngân, chất để giử thuốc chống hư Thiomersal và Squalene * C30H50. Người có dị ứng với tròng trắng trứng gà cũng không được chích loại thuốc ngừa này vì vi khuẩn đã được "nuôi, gầy" trong tròng trắng trứng. Ngoài ra khi cơ thể một người đang yếu vì một bịnh gì khác cũng không được chích ngừa vì đã trể, không nên làm cho cơ thể yếu thêm.
Có một số người, trong số đó không ít là bác sĩ, họ tuyệt đối không chích ngừa cúm heo.
* Phần lớn họ cho là các hảng sản xuất dược phẩm cố tình tung tin gây khủng hoảng sợ hải trong dân chúng để hảng bán thuốc, hiện nay trung bình mỗi mũi US$ 20.
* Chưa bao giờ có một cuộc thử thuốc trên số người đông đảo như vậy trên toàn cầu, mà các hảng đó không phải tốn tiền để thu hoạch phản ứng của thuốc trên người mà họ còn được trả tiền do bán thuốc.
* Một số hảng thuốc sản xuất thuốc ngừa cúm heo, họ gầy vi khuẩn không phải trên tròng trắng trứng mà gầy trên tế bào ung thư. Hậu quả có thể vô cùng tai hại.
* Hàng năm số người chết vì cúm bình thường cũng không ít, hiện tại số người chết vì H1N1 tỉ số không nhiều, những người này sức kháng thể của họ đã yếu do các bịnh khác trước đó.
* Và người Việt Nam nên đề phòng thuốc từ trung quốc nhé !!!

* Một cách ngừa bịnh cảm cúm tương đối rẽ, ai cũng có thể chế biến được và rất có hiệu quả, đó là rượu tỏi. Cách ngâm: một củ tỏi (khoảng 10 tép), lột vỏ, đâm nhuyễn, ngâm trong 2 lít rượu mạnh. Sau 7 ngày thì có thể dùng được, mỗi ngày uống một chun nhỏ khoảng 20ml trước khi đi ngủ. Có thể pha thêm nước vào 20ml rượu tỏi để dễ uống.
Vào đây (Ctrl + F) tìm chử Allium sativum để đọc thêm công dụng khác của Tỏi!

** Dược thảo chuyên chữa trị các bịnh về phổi, đường hô hấp, ho, cảm, cúm, viêm cuống phổi, ho lao; giúp tăng sức đề kháng, có công hiệu sát trùng rất cao, chặn đứng vi trùng và vi khuẩn sinh sản, đó là cây có tên khoa học Pelargonium sidoides. Tên khác: Umckaloabo; Klawerbossie; Rabassam; Kapland pelargonie; Silverleaf Geranium. Thuốc bán dưới dạng nước hoặc viên có tên Umckaloabo hoặc Kaloba; Umcka.

*** Nếu bị cúm và phát hiện kịp thời để điều trị sớm, có một bài Thuốc Nam dùng những vị thuốc dễ tìm có tính kháng siêu vi khuẩn, chống cự lại với vi khuẩn:
Mận (Syzygium samarangense) 50g lá tươi
30g lá tươi Khuynh Diệp hoặc Tràm
Thù lù cạnh (Physalis angulata) 50g cành, lá tươi
Rau Sam (Portulaca oleracea) 50g cây tươi
Phèn đen (Phyllanthus reticulatus) 50g cành, lá tươi
30g Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria, Phyllanthus amarus)
Tràm bông vàng (Keo lá tràm Acacia auriculaeformis) 30g cành, lá tươi
Gừng già 20g củ tươi
Nghệ già 20g củ tươi
Đinh hương (Syzygium aromaticum) 12g đinh khô
7 dược liệu tươi, rửa sạch, chặt nhỏ, giã nhuyễn, cho vào nồi, chế 1 lít nước đang sôi vào. Xong giã nát 3 vị còn lại, cho vào sau. Trộn đều, hãm 20 phút rồi chiết nước ra, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Xác thuốc còn lại, thêm 4 lít nước đang sôi vào, đậy nắp để trùm mền xông người bịnh. Xong lau mình, ăn cháo giải cảm với thật nhiều hành, tỏi giã nát. Dùng trong 3 ngày. Trẻ em dùng 1/2 hoặc 1/3 liều.
Không cần dùng thuốc hạ nhiệt giảm đau, vì theo đông y, sốt cũng có lợi cho cơ thể (ức chế sự sinh sản của siêu vi). Tỏi tươi có tác dụng phòng chống siêu vi gây cảm cúm. Ăn vài tép tỏi tươi mỗi bữa ăn hoặc uống rượu tỏi hoặc 3 vị tràm-gừng-tần (tragutan) để chận đứng hoặc ngăn ngừa cảm cúm là cách hữu hiệu mà không có tác dụng phụ. Thuốc chống dị ứng hay thuốc trị nghẹt mũi có thể làm giảm triệu chứng nhưng nên cẩn thận khi dùng những thuốc này vì phản ứng phụ có thể xảy ra. Thuốc chống dị ứng làm buồn ngủ, nguy hiểm khi lái xe. Thuốc chống nghẹt mũi thường ảnh hưởng đến bịnh cao máu, bịnh tim, bịnh tuyến giáp trạng, tiểu đường. Mắc bịnh suyễn nên tránh thuốc chống dị ứng vì làm giảm thể tích và làm đặc nhày nhớt trong cuống phổi gây trở ngại cho đường hô hấp. Cơ thể của chính mình là khí giới tốt nhứt để đối chọi với bịnh cảm cúm do siêu vi. Không bao giờ tự uống thuốc kháng sinh để tự trị mà nên ăn uống cân bằng bổ dưỡng, nghỉ ngơi tịnh dưỡng, uống nhiều nước, giữ ấm. Từ từ cơ thể tạo nên kháng thể đặc biệt để chống lại siêu vi xâm nhập.

* Squalene C30H50 là chất kích thích (stimulate) tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bình thường chất này có trong thức ăn (động vật, thực vật) dưới dạng dầu. Sự khác biệt là trong thiên nhiên, người ăn, nó sẽ qua đường ruột, vào máu và đến gan. Trong thuốc ngừa cúm heo squalene dưới dạng (chất sữa emulsion) có thể tan trong nước, và thuốc chích thẳng vào cơ thịt, bắp thịt để vào máu.
Squalen được Mitsumaru Tsujimoto phát hiện vào năm 1906, ông cách biệt phân tử (molecule) và đặt tên cho nó là Squalus dịch từ tiếng La-tin nghĩa là "Cá Mập". Trong thiên nhiên, chất này không màu, không tan trong nước, có dưới dạng đậm đặt trong gan của nhiều loại cá mập, ngoài ra có trong dầu Ô liv, dầu từ mầm lúa mì, dầu từ mầm hột lúa,...
Năm 1931, một hóa học gia người Thụy sĩ chế được Squalene nhân tạo (chất hóa học).
Squalen biến thành chất độc cho cơ thể con người nếu đậm đặt
nhiều hơn 10µ Mol trong 1 lít. Qua thử nghiệm trên sinh vật, sau khi chích Squalen nguyên chất vào, sức kháng thể của sinh vật đó bị rối loạn và gây ra bịnh viêm khớp.
Chất này cũng là nguyên nhân bịnh được gọi là "Gulf War Syndrome".
Vào trận chiến giữa Mỹ và I rắc giành Kuwait năm 1991. Lính Mỹ được chích ngừa trong thuốc có squalene, kết quả là 1 trong 4 người đã chích, có các triệu chứng: đau nhức khớp xương, đau nhức bắp thịt, thân người mõi mệt, kiệt sức, trí nhớ bị giảm
sút, triệu chứng lãnh đạm buồn nản (depression), nhận thức và cảm nhận bị giảm (cognitive, emotional), ngoài ra còn có trạng thái hay chóng mặt, ói mữa, tiêu chảy, tê, liệt, rụng răng, rụng tóc, sưng hạch, mắt yếu, sanh quái thai, ... đến nay vẫn chưa có cách chữa trị dứt bịnh.

Vi khuẩn cúm loại A
H1N1 Cúm Heo.
H2N2 Cúm Á châu 1957
H3N2 Cúm Hồng Kông 1968, lan tràn rộng ở Mỹ và Châu Âu.
H3N8 Cúm Chó. Cúm xuất phát từ Ngựa, truyền sang Chó vào đầu thế kỷ 21.  Chưa truyền nhiễm sang người. Dịch lan tràn rộng tại Mỹ.
H5N1 Cúm Gà / Cúm Gia Cầm.
H5N2 Cúm Gia Cầm năm 2005. Dịch tại Nhựt, 1,5 triệu gia cầm bị tiêu diệt.
H5N3 Cúm Gia Cầm. Dịch năm 1961 tại Nam Phi khiến rất nhiều chim hoang dã bị chết.
H7N2 Cúm Gia Cầm 2002 Mỹ.
H7N3 Cúm Gia Cầm ở Anh 1963 và Canada 2004.
H7N7 Cúm Gia Cầm 2003 Hòa Lan
H9N2 Cúm Gia Cầm Hồng Kông 1999, Tàu 2003.

Mời xem:
phim "bà vợ sư tử hà đông" 9 tập, tổng cộng dài khoảng 1giờ 30phút hồng kông sản xuất, nam tài tử Cổ thiên Lạc (đóng trong thần điêu đại hiệp 1995), U.S. lồng tiếng, rất mắc cười. Mọi người coi cho vui vẽ cuối tuần há.

Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Người đẹp toàn cầu thế kỷ 21
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu
Hành Tinh Tương Tự Trái Đất 581 g
Ngũ Hành Mạng và màu Sắc
Khác Biệt giữa Ngọc và Thạch
NDM-1 Vi Trùng Nguy Hiểm Nhứt Thế Gian
Con Đỉa
Tất cả thông tin về Pha lê và Thủy tinh
Tất cả thông tin về Kim Cương Hột Xoàn
21.12.2012 Ngày Tận Thế?
Mắt nhìn được sau 50 năm mù lòa
Chuột Cống tìm Mìn
Những Sáng Kiến Kỳ Lạ
Tẩy Uế Nước bằng Ánh Sáng Mặt Trời

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo