Sunday, November 7, 2010

Dementia Bịnh Mất Trí Nhớ

Dementia tiếng La-tinh nghĩa: không linh hồn, vô tri vô giác, điên dại, tình trạng mất trí. "De": sự thoái hóa, giảm súc, "mens": sự thông hiểu. Dementia là một chứng bịnh của não bộ, gây nên sự chênh lệch trong nhận biết, cảm súc, tính toán, trí nhớ ngắn hạn, suy nghĩ, hoạt động không tự chủ, không nói được, trầm cảm, thay đổi tánh tình, ảnh hưởng đến sự sinh hoạt trong xã hội.
Dementia là từ gọi chung cho khoảng 55 loại bịnh nôm na gọi là bịnh lãng trí, lú lẫn, khi trạng thái lú lẫn kéo dài hơn 6 tháng.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bịnh như: những người sau khi bị chấn thương sọ não, người sau khi bị tai biến mạch máu não vascular dementia *, người bị bướu não, những người bị mê man trong thời gian dài, người uống rượu quá nhiều nghiện rượu gây ảnh hưởng đến não bộ (alcoholic amnestic disorder; Wernicke Korsakoff syndrome / thiếu hụt vitamin B1), người bị nhiễm HIV/AID bị vi khuẩn phá hủy mô thần kinh và cấu trúc của nảo bộ, v.v.
Chứng bịnh Dementia thông thường nhứt chiếm tỷ lệ 2/3 là bịnh Alzheimer, sau đó là bịnh run tay chân Parkinson, Morbus Pick *, Creutzfeldt-Jacob *, Lewy body dementia *, Huntington, normal pressure hydrocephalus, v.v.
Ngoài các loại bịnh do nguyên nhân bị chấn thương não, bị tai biến hoặc do nghiện rượu khi người đó hết bịnh, não chưa bị hư thì có thể tập luyện trí nhớ, tập nói, hồi phục lại được. Các loại bịnh khác khi não bộ thoái hóa sẽ có diễn tiến ngày càng nặng, kéo dài qua nhiều giai đoạn, cuối cùng dẫn đến cái chết của người bịnh.
Theo thống kê thì phụ nữ bị Dementia nhiều hơn phái Nam. Cách chẩn đoán bịnh dementia hiện nay rất chính xác bằng cách chụp hình não bộ fMRI *, kết quả người mang bịnh cho thấy nhóm tế bào hippocampus bị thoái hóa trước tiên thể hiện qua triệu chứng mất trí nhớ ngắn hạn, suy thoái về ngôn ngữ khi vùng não phía màng tang hoạt động chậm lại, khi bịnh lan sang não phía trán thì sự suy sét và tánh tình của bịnh nhân bị ảnh hưởng, khi bịnh lan sâu ảnh hưởng đến mạch thần kinh của hệ thống bán cầu (limbic system) thì bịnh nhân có triệu chứng nói lấp bấp một mình, có ảo thính hay ảo thị (auditory, visual hallucination).
Hiện thời chỉ có thể làm chậm lại diễn tiến thoái hóa của não bộ, chưa có thuốc chữa. Cách tốt nhứt để phòng ngừa là bắt đầu càng sớm càng tốt cẩn thận trong thức ăn, thức uống hàng ngày, tránh xa ăn uống những thứ tạo điều kiện gây bịnh khi cao tuổi sau này. Và luyện tập trí nhớ luôn luôn.

* vascular dementia mạch máu của não bộ bị tắt nghẽn dẫn đến não bộ thiếu dinh dưỡng và thiếu oxy. Người bịnh này, vùng não bộ bị thương tổn tương đối cố định so với các bịnh dementia khác như Alzheimer các tế bào não dần dần bị chết đi và loang ra nhiều vùng khác ở não.
* Mobus tiếng la-tinh nghĩa bịnh tật, disease. Danh từ dùng trong y học.
* Mobus Pick (FTD: frontotemporal dementia), Pick's disease chiếm tỷ lệ khoảng 5% trong số người bị dementia, là bịnh thoái hóa não bộ do dị biến của chromosome 17q21-22, bịnh này do bác sĩ người Tiệp khắc Arnold Pick khám phá vào năm 1892. Đặc điểm của bịnh là óc vùng trán và hai bên màng tang từ từ teo lại, óc nơi đây cũng là trung tâm của ngôn ngữ, và định hướng. Người bịnh thay đổi tánh tình, thường nóng tánh, quạu, hay chửi mắng, không còn nhận ra người thân và đánh người chung quanh mình, đó thường là người thân hoặc người đến giúp đở họ, khác với bịnh Alzheimer trọng điểm là người bịnh dần dần mất đi trí nhớ nhưng họ vẫn có thể nói chuyện được, ý thức được những chuyện xảy ra ở hiện tại và thường xuất hiện ở những người cao tuổi, Mobus Pick thường phát ra ở người tuổi 40 trở đi. Bịnh này hiện giờ cũng không có cách chữa, khi bịnh phát ra người đó chỉ có thể sống được 6 đến 10 năm nữa mà thôi.
* CJD Creutzfeldt-Jacob Disease hay còn gọi là "bịnh bò điên / mad cow disease", do hai bác sĩ Đức Hans Gerhardt Creutzfeldt và Alfons Maria Jakob tìm ra và công bố năm 1920. Não bộ người bịnh hư hại do bị đóng chất protein bị viêm nhiễm vi khuẩn gọi là "prion" (proteinaceous infectious particle). Bịnh thường gặp ở người từ tuổi 40 đến 60.
* LBD Lewy body dementia nguyên nhân do protein (alpha-synuclein) bên trong tế bào của não không bình thường, phá hư chức năng hoạt động của não. Do bác sĩ chuyên về thần kinh, người Đức gốc Do thái Friederich Jacob Heinrich Lewy tìm ra năm 1912. Vào thời Đức quốc xã 1934 ông sang Mỹ để tránh chế độ và mất năm 1950 tại Pennsylvania USA.
* fMRI viết tắt của từ functional magnetic resonance imaging, chụp hình chức năng của não qua cộng hưởng từ trường.

Đọc thêm Nhôm + Bột Ngọt và bịnh Alzheimer

Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
 Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu

Xem Thêm

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo