Wednesday, December 1, 2010

Giống Nhau và Khác Biệt giữa Trà Đen và Trà Xanh

Trà xanh và trà đen đều được thu hái từ lá của cây trà, tên khoa học *camellia sinensis hay camellia assamica. Lá trà có thể hái đến 4 lần trong năm. Trong lá trà có enzyme, tùy theo *cách chế biến mà cho ra trà xanh hay đen. Trà đen khi enzyme được kích thích để chúng bộc ra ngoài bằng nhiều phương pháp và giai đoạn như ủ, để lên men, nhiệt độ sấy và ánh sáng, cho thêm tinh dầu nhằm mục đích gây ảnh hưởng nhân tạo đến mùi vị của trà. Trong khi đó, trong trà xanh enzyme này được giữ lại trong lá không cho phát ra ngoài, sự lên men được đè nén bằng cách khi lá trà hái xuống, chúng được hấp trong môi trường ấm và ẩm trong 30 giây sau đó sấy gió cho khô rồi để nguội, enzyme sẽ được giữ trong lá không bị oxi hóa, màu lá vẫn còn xanh.

Mùi thơm, đặc tính, lượng coffeine cũng như cấp hạng của trà tùy thuộc vào vùng trồng, loại cây, khí hậu, thời điểm hái (flush) và cách chế biến. Lượng coffeine trong trà lệ thuộc vào lượng nắng lá hứng được, hưởng thụ được trong mùa. Cây có ít nắng sẽ có nhiều lượng coffeine.

Trà ướp sen là loại trà đen độc đáo nhứt thế giới do người Việt Nam phát minh. Ướp trà sen đúng cách rất công phu và cần nhiều thời gian, đặc điểm của trà ướp sen chính tông "uống 100 nước vẫn còn mùi sen thơm thoang thoảng".
Darjeeling được uống nhiều nhứt nên được coi là "vua" trong các loại trà đen, có khoảng 4% coffeine trong trọng lượng trà khô, chúng được trồng và thu hoạch ở miền Bắc Ấn độ. Các loại trà được uống nhiều trên thế giới như trà Ceylon (Sri Lanka) 2,5% coffeine; Assam tea; 烏龍茶 Oolong trà đen người Tàu ưa thích; trà xanh Gunpowder 2,5% coffeine; trà xanh 煎茶 Sencha "trà rang", 玉露 Gyokuro (giọt) "sương ngọc", Honjicha (trà Bancha rang, có màu nâu đỏ), Shincha, Guricha, Kukeicha (cọng của lá trà, gần như không có coffeine), Yamano-ocha (trà mọc ở sường núi phía Nam dãy Phú sỉ), 番茶 Bancha 1,6% coffeine, 抹茶 Matcha "trà bột" là những loại trà xanh được người Nhựt yêu thích.
Ngoài hai loại trà xanh và đen còn có loại trà trắng được coi là "champagne", trà quí hiếm nhứt trong các loại trà.
Trà trắng thu hái từ đọt non của lá trà còn được bao bọc bởi một lớp lông tơ trắng, được rải trên rổ và phơi khô tự nhiên trong bóng mát, không chế biến gì khác ngoài phơi khô nên tất cả các dược chất được giữ toàn vẹn, mùi vị cũng rất thơm, dịu và đặc biệt là không bao giờ có vị đắng.
Những loại trà ngon và phẩm chất hạng nhứt thường được trồng ở vùng đất cao từ 1300 đến 1500m vì vùng này cây và lá trà phát triển chậm nên mùi vị sẽ thơm ngon hơn.

Uống trà có lợi cho sức khỏe, có tính cách phòng bịnh hơn là chữa bịnh vì trong trà có nhiều dược tính thuận lợi cho sức khỏe con người, nhứt là trong trà trắng và trà xanh có 30%-40% chất polyphenol có thể tiêu trừ tác động của các gốc tự do, bị nghi ngờ gây hại cho màng tế bào của cơ thể, là nguyên nhân gây ra nhiều bịnh mạn tính cũng như ác tính như ung thư nhứt là ung thư bọng đái, ung thư tuyến tiền liệt (prostate), ung thư vú, phổi, ruột. Trong trà xanh còn có theanine, catechin, epigallocatechin gallate, theaflavin, vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin B2, v.v. có công dụng làm giãm tốc độ lão hóa của các tế bào, hạ cholesterol xấu *LDL, ngăn ngừa bịnh viêm khớp, bịnh tim, chống xơ cứng động mạch, tiêu diệt tế bào của vi trùng E-coli. Chất theophylline giúp lợi tiểu, tiêu viêm, trị suyễn. Flourine ngừa sâu răng. Coffeine có tác dụng kích thích, trong khi theanine làm dịu bớt căng thẳng.

Liều lượng, ngày uống 750ml đến 1 lít, tức là khoảng 3-4 tách, mỗi tách 1-2 muỗng trà khoảng 4g-8g. Uống trà xanh sau mỗi bữa ăn là tốt nhứt. Cách pha trà cũng rất quan trọng, uống quá sớm nước trà sẽ có nhiều coffeine nhưng lại ít polyphenol. Trong trà, nhứt là trà đen có nhôm aluminium (khoảng 2mg-6mg trong mỗi lít nước trà đen), tuy ít nhưng nhôm bị nghi ngờ là nguyên nhân của bịnh lãng trí, vì vậy không nên uống trà nhiều quá độ và trước khi uống trà và sau khi uống trà không nên ăn uống thức ăn có vị chua.
Xem thêm tin liên quan:
Cách pha trà:
Nấu nước đến khi sôi nắp nồi đậy lại, tắt lửa chờ 3 phút. Cho 1-2 muỗng càfe trà vào tách hoặc bình trà. Đổ nước nóng lên trà, đợi thêm 3 phút nữa rồi chờ 1-2 phút để nguội bớt hoặc thổi uống từ từ. Thời gian ngâm trà càng lâu thì lượng polyphenol trong nước trà sẽ càng tăng lên.
Chú ý: nếu uống trà nghi ngờ nhập cảng của tàu, khi chế nước vào phải đổ bỏ ngay nước nhứt vì họ xịt thuốc trừ sâu và có nhiều bụi, chất dơ khi họ chế biến.

Ai cũng có thể tự làm trà để uống, từ lá của tất cả các loại dược thảo. Tùy theo bịnh, hái lá cây thuốc rửa sạch nấu uống tươi hoặc phơi khô hoặc sấy khô để dùng dần.
Vào đây nghiên cứu thêm về các cây, lá thuốc và liều lượng dùng!
Danh sách cây Bông, Rau, Dược Thảo với tên Khoa Học
Những bài thuốc Đông y cổ truyền

* camellia mang tên người Tiệp (1661-1706), người đầu tiên miêu tả chúng vào thế kỷ thứ 18 Georg Joseph Kamel.
- Từ Kamilah dựa vào tiếng Ả rập có nghĩa "hoàn hảo".
- Tiểu thuyết do Alexandre Dumas mang tên loài bông này: "La Dame aux camélias" 1848, "Trà hoa nữ", "The Lady of the Camellias".
- camellia sinensis, camellia assamica thuộc họ trà Theaceae.
- Tên của Trà qua ngôn ngữ Anh: Tea; Pháp: Thé; Tây ban nha và Ý: Té; Đức: Tee; Hoà lan: thee; Hàn: , Tàu, Nhựt: cha * Trà đen qua bốn giai đoạn: để héo, lượng nước trong lá từ 70% sụt còn 40%, trọng lượng của lá cũng nhẹ đi. Giai đoạn 2: vò cuộn làm lá dập, nhựa và nước trong lá bị làm cho chảy ra, chúng gặp không khí sẽ bị oxi hóa, được ủ để lên men trong nhiều giờ, trà sẽ có màu đỏ đồng, đây là giai đoạn thứ ba, ở giai đoạn này có thể cho tinh dầu vào thí dụ trong trà đen Earl-Grey có thêm dầu chanh bergamot (citrus bergamia). Giai đoạn cuối là sấy khô dưới nhiệt độ cao 90°-150°C.
* Chế biến trà xanh: giai đoạn thứ hai, thứ tư rất ngắn và không có giai đoạn để lên men.
* Cholesterol xuất phát từ chữ Hy lạp có nghĩa "sỏi mật" vì chúng được phát hiện lần đầu tiên tại đó, chole "mật" và stereos "chất cứng". Cholesterol có tại tất cả các bộ phận trong cơ thể hoặc do cơ thể nhận được qua thực phẩm.
* LDL: lipoprotein có tỷ trọng thấp, Low Density Lipoprotein. Nhiều LDL trong máu lâu ngày chúng đóng lại trên thành trong của mạch máu, cùng với các chất cặn khác làm tắt nghẽn máu mang oxi chảy đến dưỡng tim và não, nguyên nhân gây tai biến, bịnh tim. Các yếu tố làm tăng lượng LDL trong máu: mập, ăn uống nhiều chất béo, hút thuốc, ít hoạt động, uống rượu làm hư gan, stress.
Ngoài ra còn có loại Lpa cholesterol di truyền, một loại LDL cholesterol xấu.
* HDL: High Density Lipoprotein có chức năng đẩy LDL ra gan, từ đó cơ thể có thể dễ dàng thải LDL cholesterol ra ngoài.

Bình trà trần trụi. Mặc áo len vô nước trà ấm lâu hơn tí và coi đở hơn, có phải không?
... ít nhứt cũng giống bình trà của "cái bang"

Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu

Xem Thêm

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo