Friday, May 28, 2010

Tất Cả Thông Tin về Kim Cương - Hột Xoàn

Hột Xoàn, brilliant = Viên đá quý chiếu
(hột xoàn là đá quý, không dính líu gì đến Ngọc trai, Trân châu, Hột bẹt như một số người lầm tưởng !)
Kim Cương, Diamond = đá cứng
Kim cương 钻石, Kim Cương Thạch, 金剛石 tiếng hán Việt có nghĩa là khoáng chất cứng, viên đá cứng. Thành phần hóa học: chỉ có một nguyên tố duy nhứt, 100% than (carbon - C).

Hột xoàn, tiếng Việt đặt tên cho viên kim cương đã được mài dũa công phu, chiếu lấp lánh. Vì vậy, cùng cân lượng thì Hột xoàn mắc hơn Kim cương.

Từ Diamond xuất xứ từ diamas/adamas tiếng Hy Lạp, có nghĩa: không thể chiếm ngự, không thể xâm chiếm, không thể đánh bại, không thể trấn áp, không thể khuất phục.
Kim cương được cho là phát hiện lần đầu tiên tại Ấn độ khoảng thế kỷ thứ 4 sau công nguyên. Kim cương thiên nhiên hình thành khoảng 1 đến 3,3 tỉ năm trước, ở độ sâu 140 đến 190km dưới lòng đất, nơi sức ép và độ nóng rất cao, chúng theo dung nham thạch nhũ của núi lửa trào ra và đến gần mặt đất hơn.

Kim cương/Hột Xoàn là khoáng chất cứng nhứt, hiếm nhứt trên thế gian nên chúng tượng trưng cho sự lâu bền, tình yêu bất diệt, sự trong sạch, trừ được các thế lực thù địch, đem lại may mắn vì theo phong thủy, tất cả những vật được hình thành lâu năm trong lòng đất, đã hấp thụ linh khí, ai gần gũi vật linh này cũng sẽ được truyền nhận linh khí từ chúng, kim cương còn được cho là có khả năng chữa được một số bịnh.

Đánh giá Hột Xoàn theo 4 C, tầm quan trọng từ trên xuống dưới:
1. Cut
2. Color
3. Clarity
4. Carat

1. Cut: kiểu cắt của viên kim cương, bao nhiêu mặt, cân đối, tỷ lệ của bề dầy và đường kính viên đá quí. Mục đích làm cho lượng ánh sáng được khúc xạ và phản xạ nhiều nhứt, chiếu lấp lánh, tôn lên vẽ đẹp tuyệt vời của viên kim cương. Một viên kim cương "Diamond" khi được cắt theo kiểu hình tròn thì được gọi là hột xoàn "Brilliant". Marcel Tolkowsky là một nhà toán học người Bỉ sanh tại Antwerp trong gia đình chuyên mài hột xoàn, phát minh ra kiểu cắt đạt được góc độ tối ưu, cân đối này vào năm 1919. Dạng cắt mũi tên và trái tim Brilliant H&A Hearts&Arrows do người Nhựt Kioyishi Higuchi cắt lần đầu tiên và thịnh hành từ thập niên 80, cũng là kiểu cắt được người Việt Nam ưa thích nhứt, 8 mũi tên và 8 trái tim, tượng trưng cho Hạnh phúc và Thành công (8 = Bát tiếng tàu có âm tương tự như Phát, phát lộc, phát tài), các kiểu cắt khác như Flower&Heart, Clear Round, Antique Old European cut, Sunflower cut.

Góc phản xạ ánh sáng của Kim cương / hột xoàn là 65 độ 34 phút. Có nghĩa, tia sáng chiếu lên mặt phẳng của hột xoàn ở góc độ từ 0 đến 65 độ 34 phút sẽ được phản chiếu hoàn toàn 100% (so sánh với Thạch anh, góc phản xạ ánh sáng là 49 độ).
Brilliant có tổng cộng 57 cạnh. Trong đó, phần trên gồm có 1 mặt chính (table) 32 cạnh (khía vương miện - crown facets), phần dưới có 24 cạnh (khía lều che - pavilion facets) và mủi nhọn (kalette). Phần trên để tán xạ ánh sáng thành nhiều màu sắc khác nhau trong khi phần bên có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng. Chóp dưới của viên kim cương phải nhọn, nếu không thì ánh sáng sẽ phản xạ ít. Tỉ lệ lý tưởng: đường kính một viên kim cương gấp 6,5 lần trọng lượng tính bằng carat, viên 1 carat sẽ có đường kính là 6.5mm, chiều sâu từ mặt phẳng trên cùng cho tới chóp khoảng 60% đường kính viên kim cương.
Excelent cut: tuyệt đẹp, hoàn hảo, khúc xạ ánh sáng tuyệt đối, chiếu lấp lánh.
Very good cut: rất đẹp, khúc xạ ánh sáng gần như tuyệt đối.
Good cut: đẹp, khúc xạ ánh sáng tốt.
Medium / Fair cut: vừa vừa, khúc xạ ánh sáng vừa vừa (không chiếu lắm)
Poor cut: tệ, nhiều điểm không hoàn hảo, không cân đối, không đẹp, khúc xạ ánh sáng ít, không chiếu.


Ở Việt Nam thường xử dụng cách mua bán hột xoàn theo ly. Tùy thuộc vào cách cắt nên khó có thể chuyển đổi kích thước và trọng lượng của hột xoàn. Đại khái, cho viên Brilliant cắt chính xác theo điều kiện quốc tế: 1 mm = 1 ly
1 carat = 6.5 mm = 6.5 ly.
0.5 carat = 5.2 mm = 5.2 ly.

Trọng Lượng (carat) - Đường Kính (mm) - Điểm (points)
0.09ct - 2.9mm - 9
0.18ct - 3.7mm - 18
0.25ct - 4.1mm - 25
0.36ct - 4.65mm - 36
0.45ct - 4.9mm - 45
0.50ct - 5.2mm - 50
0.54ct - 5.3mm - 54
0.63ct - 5.5mm - 63
0.75ct - 5.9mm - 75
0.9ct - 6.3mm - 90
1.00ct - 6.5mm - 100
1.50ct - 7.4mm - 155
2.00ct - 8.2mm - 200
2.25ct - 8.6mm - 225
4.5ct - 10.8mm - 450
5.0ct - 11.2mm - 500

Độ sâu cho một viên đá có cùng trọng lượng, thí dụ 1ct
hình giữa: độ sâu 60% so với đường kính là lý tưởng nhứt, do phản xạ ánh sáng hoàn hảo nên rất chiếu.
hình trái: độ sâu 50% làm cho viên đá trở nên to như 1.2ct - 6.7mm, nhưng thô kịch và ít chiếu.
hình phải: độ sâu 70% làm cho thị giác thấy viên đá nhỏ như 0.85ct - 6.3mm, ít chiếu.

Các kiểu cắt khác:
Princess square cut:
Emerald cut (octagon step cut):
Marquise cut (pointed oval):
Pear-shaped cut:
Baguette cut (trapezoid):
Heart cut; Rectangle cut; Square (step cut); Trillion cut.

2. Color: màu sắc của viên kim cương hay còn gọi là "nước". Cấu trúc tinh thể nguyên chất làm cho viên kim cương không màu, giá trị theo thứ tự cao đến thấp: D-E-F (Colorless); G-H-I-J gần như không màu (Nearly colorless); K-L-M hơi có màu vàng (Faint yellow); N-O-P-Q-R màu vàng lợt (Very light yellow); S-T-U-V (Light yellow).
International Colour Grading Scale
(Độ chấm điểm quốc tế về màu cho hột xoàn)
river
D exceptional white +
E exceptional white
F rare white +
---------
top wesselton
G rare white
--------
wesselton
H white
-------
top crystal
I - J : slightly tinted white
------
tinted white
K : crystal
L : top cap
---
tinted colour (có màu)
M - N - O : cape
P - Q - R : light yellow
S - Z : yellow

Nếu viên kim cương có thuần màu hồng, xanh, vàng, nâu thì giá trị lại cao hơn nước thuần trắng, nguyên nhân là vì hiếm.
3. Clarity: độ trong sạch, không có than, vết dơ, khuyết điểm.
Giá giảm dần theo thứ tự: F (flawless - không có khuyết điểm), IF (Internally Flawless), VVS1 (Very, Very Small Inclusions 1. grades), VVS2 (...2. grades), VS1 (Very Small 1. grades), VS2 (Very Small 2. grades), S1 (Small Inclusions 1. grades), S2 (Small Inclusions 2. grades), S3 (Small Inclusions 3. grades), I1 (Imperfect 1. grades), I2 (Imperfect 2. grades), I3 (Imperfect 3. grades).
4. Carat: trọng lượng viên đá quí. Carat là đơn vị dùng để đo trọng lượng của đá quý, một carat tương đương 1/5g hay 0,2g = 200mg, tương tự 5ct = 1g
Một Carat chia thành 100 điểm, thí dụ một viên kim cương 75 điểm tương đương 3/4 carat, hay 0.75ct.
Nguồn gốc chử Carat từ cây có tên khoa học Ceratonia siliqua, họ Đậu Fabaceae/Leguminosae (tên tiếng Pháp: Caroubier hay Caroube; tên tiếng Anh: Locust bean tree hay Carob tree hay Saint John's Bread; tên tiếng Ả rập: Karuv) cây Minh Quyết hay cây Thường Xuân. Loại cây luôn luôn xanh, cao đến 15 mét, lá mới ra đọt có màu đỏ và mềm mại, sau trở thành xanh lá cây và cứng dần. Bông có mùi hôi. Trái mọc thành chùm ngay tại nhánh. Hột của cây này to đều đặng như nhau và có cân lượng khoảng 0,2g mỗi hột. Ngày xưa, 1500 năm trước đây, những thương gia người Ả rập bắt đầu dùng trọng lượng của hột cây này để định ra đơn vị khối lượng trong việc buôn bán đá quí. Hiện tại các nước vùng Địa Trung Hải cũng còn trồng nhiều cây Minh Quyết.
Cây có tên tiếng Anh là Saint John's Bread, tương truyền rằng thánh John đã ăn những hột của cây Locust bean khi ông ta đi qua vùng sa mạc. Những nước nghèo đã dùng hột xay ra thành bột để ăn hoặc làm sệt thức ăn. Trái ép làm si rô. Lá, trái, hột dùng làm trà chữa bịnh ho dai hoặc ngâm rượu. Trái thu hoạch vào mùa thu, nhưng có thể mua quanh năm vì có thể phơi khô mà dược tố vẫn không bị mất. Trái có 6 dược tố có thể ngăn chận bứu ung thư phát triển, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do (free radicals), chống lão hóa, trái có nhiều chất sợi, dược tố tannin, catechine, pectin, lignin giúp tiêu hóa ở đường ruột được thông, đẩy kim loại nặng trong cơ thể ra bằng đường tiêu hóa, ngừa ung thư đường ruột. Tannin có thể hòa nhập vào chất độc và ngăn chận sự phát triển của vi trùng, vì vậy rất công hiệu trong trường hợp bị tiêu chảy do độc tố do vi trùng thải ra (bacterial toxin). Trái có nhiều chất đường (fructose, glucose, saccarose), vì vậy người bị tiểu đường không được dùng trái, chỉ dùng lá và hột.
* Trái = Carob; Hột = Carubin
* Saint John (thánh John) sanh trước Jesu khoảng nửa năm, cũng là người rửa tội cho Jesu ở dòng sông Jordan (thuộc trung đông). 27 tuổi St. John bắt đầu đi khắp nơi để truyền đạo công giáo.
Lúc Jesu bị đóng đinh thì Saint John không còn sống nữa, ông ta bị Herodias, vợ vua Herod Philip của Do thái đổ oan tội hảm hiếp con gái bà ta là Salome vì vậy ông ta bị chặc đầu. Tương truyền Saint John có sức quyến rũ rất mạnh đối với phái nữ, nhưng ông không có vợ và mất lúc khoảng 30 tuổi.
Viên hột xoàn càng nặng thì càng mắc, nhưng tỉ lệ mắc hơn lại không tương ứng với carat, vì hột xoàn to, nặng hiếm hơn nên thí dụ viên hột xoàn 0.5 carat hoàn hảo mọi mặt giá US$ 6000 thì viên 1 carat hoàn hảo tương tự giá US$ 41 000 thay vì US$ 12 000.
Ngoài 4C, giá trị viên kim cương còn theo một số tiêu chuẩn khác như:
Culet (very small face on the bottom); Depth Percentage; Finish; Measurements; Polish: độ đánh bóng; Proportion/Symmetry: độ cân đối. Cấp độ càng thấp, giá trị hột xoàn càng giảm dần theo: Ex-Excellent tuyệt đẹp; VG-Very Good rất đẹp; G-Good đẹp; F-Fair vừa vừa; P-Poor tệ.
* Fluorescence là độ phát huỳnh quang dưới tia cực tím, có trong ánh nắng mặt trời. Theo định nghĩa vật lý học: nếu rọi tia cực tím vào khoáng chất rồi đem ngay vào chổ tối đen, một số khoáng chất sẽ ít nhiều phát huỳnh quang, tùy theo loại khoáng chất huỳnh quang sẽ có nhiều màu. Sở dĩ hột xoàn phát huỳnh quang là do sự tương tác giữa năng lượng ánh sáng tác động qua lại với các nguyên tử bên trong viên đá. Viên hột xoàn phát huỳnh quang càng nhiều sẽ trở thành trắng và chiếu hơn dưới ánh sáng bình thường, nên đánh giá sai có thể nâng lên vài nước, nhưng đó chỉ là phẩm chất tạm thời, hoàn hảo phải là viên không phát huỳnh quang.
Fluorescence: Cấp độ: None - không phát quang; Very Slight/Faint: phát quang yếu; Slight/Medium: phát quang vừa; Strong: phát quang rõ; Very Strong: phát quang rất rõ. Cấp độ càng thấp thì giá trị viên kim cương giảm dần theo.
Thí dụ viên kim cương thượng hạng:
Cut: Excelent; Polish: Excelent; Symmetry: Excelent; Fluorescence: None.


- Viên hột xoàn thật phải luôn luôn có kèm theo bảng mô tả chi tiết giá trị của viên đá "Diamond Certificate", tờ chứng nhận phẩm cấp kèm theo suốt từ lúc tìm ra ở mỏ cho tới lúc bán ra.

Người mua không phải trả bất kỳ chi phí gì cho tờ chứng nhận này.
Tín nhiệm nhứt hiện nay là Certificate của: GIA (Gemological Institute of America), EGS/EGL (European Gemological Services/Laboratory), IGI (International Gemological Institute), AGS (American Gem Society), HRD (Hoge Raad voor Diamant/Antwerp) là các cơ quan đánh giá đá quí.
- Chổ bán hột xoàn lớn nhứt và cắt đẹp nổi tiếng nhứt thế giới theo thứ tự: Antwerp (Bỉ), New York, Tel Aviv (Do Thái), Bombay (Ấn Độ), London (Anh). 70% của tất cả hột xoàn bán ra trên thị trường thế giới được cắt tại Antwerp.
- Hột xoàn có thể đánh giá lại và chứng nhận bởi GTA (Gemological Testing Center); American Society of Apprisers - Diamond appraiser (www.appraisers.org), chi phí người muốn đánh giá phải tự trả.
- Tranh chấp giữa người bán có trong danh sách tổ chức chuyên môn bán hột xoàn và người mua sẽ được giải quyết bởi Jewelers Vigilance Commitee (www.jvclegal.org) với chi phí khoảng us$ 75

!!!!!!!!! Ở Việt Nam hiện đang lưu thông trên thị trường rất nhiều hột xoàn nhân tạo của tàu, có chất phóng xạ gây ung thư, giả mạo luôn cả giấy chứng nhận!!!!!!!!!

Có 12 cách để người tiêu dùng phân biệt kim cương tự nhiên hay giả:

Một viên kim cương tốt khi được cắt tốt. Nhìn từ trên xuống phải có màu trắng.
Cắt không tốt, nhìn từ trên xuống ở giữa viên kim cương có màu đen và đôi khi có một cái bóng ở đỉnh viên kim cương.

Cách 1: bỏ viên kim cương vào một ly nước trong để xem độ sáng của kim cương. Nếu kim cương thiệt thì nó vẫn chiếu sáng, còn nếu ánh sáng mờ đó là nhân tạo.
Cách 2: nhúng viên kim cương vào acid, kim cương thật không mờ.
Cách 3: Dùng một miếng giấy trắng, vẽ một đường bằng viết (mực màu gì cũng được hay viết chì), để viên kim cương hay hột xoàn lên đưởng gạch đó. Nếu thấy đường gạch thì đó không phải là kim cương. Nếu đường gạch mờ không thấy rõ thì sát xuất cao đó là kim cương thiệt.
Cách 4: thử bằng gạch màu. Dùng một miếng giấy trắng vẽ 3 sọc xanh dương, đỏ, vàng rồi để viên kim cương lên và quan sát. Kim cương thật sẽ không cho thấy rõ các gạch màu, các gạch màu sẽ nhòa đi, còn kim cương nhân tạo sẽ thấy rõ các gạch màu.
Cách 5: lấy đèn pin có tia sáng nhỏ nhưng sáng (beam light hay penlight), để viên kim cương trước đèn pin này, cầm viên đó cách miếng giấy trắng khoảng 5-7 cm. Nếu tia sáng đi xuyên viên đá và chiếu một đường thẳng lên giấy thì đó là giả. Viên kim cương thiệt sẽ tản xạ ánh sáng nên sẽ không thấy tia sáng của đèn trên miếng giấy.
Cách 6: để viên kim cương lên giấy có chử, nếu đọc được chử hoặc thấy vết đen của chử thì đó là hột xoàn giả hoặc thấy đủ màu thì đó có thể là kim cương nhưng loại không có chất lượng tốt. Hột thật và tốt sẽ phản xạ nhiều tông màu xám.
Cách 7: dưới đèn ultra violet, hột xoàn thiệt sẽ chiếu những ánh sáng màu xanh dương lợt đến xanh dương đậm. Nếu viên đá chiếu ra nhiều màu như xám, xanh lá cây, vàng thì đó cũng có thể là kim cương thiệt nhưng chất lượng không tốt.
Cách 8: hột xoàn thật cắt được kiếng, kiếng trầy nhưng hột xoàn sẽ không trầy vì kiếng có độ cứng 6-7 theo Mohs, kim cương độ cứng 10.
Cách 9: hà hơi thở lên viên kim cương, nếu trên bề mặt viên đá đóng màn hơi nước thì đó là giả. Trên hột xoàn thiệt không bao giờ đóng hơi dù chỉ trong tíc tắc.
Cách 10: nhỏ một giọt nước nhỏ lên bề mặt hột xoàn, trên viên hột xoàn thiệt giọt nước giữ nguyên giọt, trên hột xoàn giả giọt nước sẽ tràn trôi đi mất.
Cách 11: hột xoàn lạnh hơn so với các loại hột xoàn giả khác như zirconia (zirconia là pha lê làm từ zirconium dioxide ZrO2).
Cách 12: kim cương, hột xoàn là đá thấu xạ nên chụp hình bằng quan tuyến X thì không thấy hình ảnh của kim cương thiệt.

Tất cả các cách thử trên đây không áp dụng được cho một loại "hột xoàn nhân tạo", có tính chất tương tự như hột xoàn, loại hột xoàn giả đó có tên là moissanite hay tên khác là muassanite, thành phần hóa học siliciumcarbid SiC, có độ cứng 9,25 theo Mohs.
* Hột xoàn đã nhận vào nhẫn hoặc hột nhỏ hơn 2mm (2 ly) rất khó nhận ra hột xoàn nào thiên nhiên, hột nào nhân tạo.
* Với kiếng lúp phóng to 10 lần, nhìn từ từ dưới (điểm nhọn lên) những đường cắt (facets) đều nhân đôi, nhòa, không rỏ ràng:

* Dưới đèn, bên trái là moissanite - bên phải là hột xoàn thiệt !
* Tỷ trọng của moissanite 3,21, nhẹ hơn tỷ trọng 3,32 của diiodmethan CH2I2 và tỷ trọng của hột xoàn 3,52, vì vậy, moissanite sẽ nổi lên trong dung dịch CH2I2.

Cách tốt nhứt để mua một viên hột xoàn thiệt, bảo đảm, là nên mua ở những tiệm tính nhiệm mà cũng chính nơi đó mài hột xoàn.

Có một số máy để kiểm tra chất lượng kim cương: ASET, BrillianceScope, IdealScope, FireScope, GemEx, Heart & Arrow Viewer, ...
Viết để thử kim cương có hàng loạt loại (bán tại Thụy sĩ), như: "Mini Diamond & Moissanite Tester Pen"; "Diamond Wizard - Diamond Moissanite Tester"; "Diamant/Mossanite Combo Tester"; "Presidium Diamond Moissanite Tester"; "Diamond Selector with Ultraviolet Light"; giá khoảng us$70 đến us$200. Thử kiểu này nên có 4 viên đá mẩu (2 thiên nhiên / 2 nhân tạo): Kim cương hay Hột xoàn thiệt; Saphir (Ngọc Lam) và Moissanite; Cubic Zirconia

Rapaport Diamond Report là báo xuất bản hàng tuần trên mạng, chuyên ghi giá hiện tại của hột xoàn trên thị trường. Muốn vào trang này để đọc giá thì phải trả chi phí mới có code để vào (khoảng 180us$ một năm nếu muốn có bản giá hàng tháng, hoặc 250us$ một năm để xem bản giá hàng tuần). Dưới đây là bảng giá thí dụ của năm 2009, 2010 và 2011. Tuy giá có thể lên xuống hàng tuần, nhưng xê dịch lên xuống tối đa khoảng 5 đến 6%.
Hàng trên cùng: trọng lượng viên kim cương (0.9ct đến 0.99ct; 1.00ct đến 1.49ct; 1.50 - 1.99ct; v.v.); tháng/ngày/năm (viết theo Mỹ); kiểu cắt (tròn, brilliant)
Hàng thứ 2: độ sạch (Clarity) từ IF (Internally Flawless) đến I3 (Imperfect 3 grades/Piqué 3)
Những hàng sau đó là độ màu (Color) từ D đến M.
thí dụ 1: hột xoàn 0.9 carat, màu D; độ sạch IF = 127 .
Giá: 0.9 carat x 127 x 100 = 11 430 US$
thí dụ 2: viên 1.8ct, màu F; độ sạch VS2 = 112 .
Giá: 1.8 x 112 x 100 = 20 160 US$ 2010
2011 
bảng giá tháng 3 năm 2012

Giá hột xoàn tăng giảm, coi bảng"RapNet Diamond Index" gọi tắt RAPI
thí dụ: theo bảng dưới đây thì hột xoàn 1.00 carat xụt giá trong tháng 10.2012 (1.8%)/ trong 10 tháng (11.9%) và trong vòng 1 năm (13.8%)
So sánh với RAPI 2011
Martin Rapaport là một thương gia người Mỹ là người sáng lập nhà xuất bản và nhà báo phát hành "Rapaport Diamond Report" hay thường được gọi là "RAP list". Ông bắt đầu sự nghiệp với nghề tách đá quý và kim cương thô tại Antwerp (Bỉ). Năm 1975 ông đến New York và làm việc trong ngành mua bán kim cương. Rapaport là thành viên của Hội đồng mua bán kim cương thế giới và thành viên trong nhiều tổ chức mua bán kim cương khác trên toàn cầu. Ông là một trong những người khởi xướng và ủng hộ Luật thương mại kim cương trong sạch "Clean Diamond Trade Act" kết hợp với giấy chứng nhận "Kimberley Process Certification" một hệ thống chứng nhận quốc tế trong thương mại với kim cương thô, nhằm mục đích ngăn ngừa "kim cương máu" đi vào thương mại của các trung tâm kinh doanh kim cương chính thức. Cũng vì lý do này, ông phải đối mặt với nhiều kẻ thù khi xuất bảng danh sách giá kim cương vào năm 1978 và năm 1982 thì thiết lập RapNet đăng bảng giá cũng như tin tức về kim cương trên mạng. Rapaport tiếp tục tham vọng của mình và đi khắp thế giới để tuyên truyền trước các nhóm chính trị gia, nhà bán lẻ và khách hàng để đạt mục đích là giúp các thợ mỏ ở Phi châu có được mức lương công bằng. Martin Rapaport nổi tiếng là công bằng, nên không thể hối lộ để ông tăng giá của kim cương này nọ trên bảng giá.

hoặc vào trang này, điền vào ô lựa chọn hột kích cở, màu sắc thế nào để biết giá bao nhiêu hiện thời ngày hôm nay.

hoặc điền vào ô bên plhải ở trên trang này

tin tức ngày 22.09.2008
Viên kim cương, trong, sạch, chưa cắt 478 carats, được tìm thấy ở Lesotho, Nam Phi.

Một viên nữa to hơn 507 carats cũng tìm thấy ở Nam Phi, tháng 3 năm 2010 được bán đấu giá. Một hảng bán hột xoàn tại Hồng kông (Chow Tai Fook) mua với giá 23 triệu Anh kim ~ 35 triệu US$.
Viên kim cương 3106 carats (621g) được tìm thấy tại Cullinan (đây cũng là tên chủ mỏ kim cương Sir Thomas Cullinan) Nam Phi 25 tháng 1.1905. "Cullinan" được cắt tại Amsterdam, Hòa lan, chia ra làm 9 viên.

Viên "Kim cương đen" (black diamond) Carnonados to hơn nữa 3600 carats (720g) tìm được ở Cinta Larga, Ba tây (Brazil) vào năm 1800, nhưng chất lượng không tốt "no gemstone quality". Viên kim cương đen to nhứt 3168 carats có tên "Sergio" cũng tìm được ở Brazil. Có giả thuyết cho rằng những viên kim cương đen này được sanh ra từ không gian vũ trụ (outerspace) vì kim cương đen thường chỉ có ở độ sâu từ 100 đến 300 miles (160 đến 490 km) dưới lòng đất, chỉ sức nóng ở đó mới có thể ép than (carbon) thành kim cương đen.

* cách chùi rửa nhẫn hột xoàn: ngâm nhẫn ít nhứt 10 phút trong thau nhỏ, cho nước càng nóng càng tốt với thuốc chùi kiếng hoặc xà bông nước thuốc rửa ly chén. Sau đó mang găn tay để không bị phỏng, dùng bàn chải đánh răng chải. Dùng nước nóng rửa lại cho sạch xà bông, lau khô bằng khăn vải. Khoảng 3 tháng chùi rửa một lần.
* Kim cương từ tro của người chết: từ giữa năm 2004, ngoài cách chôn tốn chổ, đốt thành tro (tổng cộng khoảng 2kg) và bỏ vô hộp hoặc rãi bỏ, thân nhân của người quá cố còn có thể từ tro của người thân làm ra một viên kim cương để giữ bên mình. Hiện trên thế giới có hai hảng nhận ép kim cương từ tro, đó là hảng Algordanza tại Chur của Thụy sĩ "www.algordanza.ch http://www.algordanza.us/  http://www.algordanza.ch/L%C3%A4nder.aspx " và hảng LifeGem "www.lifegem.com" tại Chicago Mỹ. Cách ép rất phức tạp, phải qua nhiều giai đoạn và cần 7 đến 12 tuần để kim cương có độ cứng tương đương kim cương thiệt. Muốn ép kim cương từ tro cần khoảng 100 gram tro để làm viên 1,0 carat. Có hai kích cở kim cương phổ biến là 0,5 hoặc 1,0 carat, nguyên thủy có màu tím pha xanh dương đậm. Sở dỉ có màu xanh dương là vì chất hóa học Bor (B, chất bán kim) có trong tro, do con người khi còn sống tích tụ. Viên 0,5 carat giá khoảng 6300 U.S.$; viên 1,0 carat giá 10300 U.S.$; viên 1,5 carat giá 31000 U.S.$.
Những giai đoạn chính để làm kim cương từ tro:
- Dùng acid để loại bỏ muối chiếm tỷ lệ 70% ra khỏi tro.
- Lấy carbon ra khỏi tro.
- Làm sạch carbon, loại bỏ tất cả các tạp chất.
- 2 đến 3 tuần nấu nóng dưới nhiệt độ 1500 đến 1700°C
- 4 đến 8 tuần ép dưới áp lực 50 000 đến 60 000 bar.
Ở giai đoạn này, cấu trúc hexagon của carbon từ từ hình thành cấu trúc octagon tinh thể trong suốt của kim cương.
Những giai đoạn sau là giai đoạn phụ như pha chế để kim cương có màu, mài dũa thành hột xoàn, v.v.

p.s.: hột xoàn từ tro người chết chỉ được phổ biến ở Âu, Mỹ, Úc châu! Các nước ở Á châu rất kỵ loại hột xoàn này, họ tin rằng thân nhân của họ phải đi qua nhiều lần địa ngục qua các giai đoạn: đốt thành tro, đốt bởi acid, đốt tro một lần nữa với nhiệt độ cực kỳ nóng, sau đó ép với lực cực kỳ cao. 100 g thể xác lại bị nhốt trong viên đá cứng, muôn thuở cũng không thể siêu thoát ra khỏi đó được nữa.

Coi Thêm
5 loại Vi trùng và Vi khuẩn nguy hiểm nhứt 
Khác Biệt Giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent
Trứng có trước hay Gà có trước?
Tẩy Chay Hàng Hóa Đồ Đạc của Tàu khựa 
Cuộc Thi Ca Nhạc Truyền Hình Châu Âu 2012
Thành Phố có Mức sống mắc nhứt Thế giới
Vi Trùng MRSA
Máy Giúp Người Liệt Chưn Đi Được
Thức Ăn Ngăn Ngừa Ung Thư
YU55 và WN5
 Phân biệt các loại Bão Storms: Cyclone - Hurricane - Typhoon - Tornado
Cholesterol là gì? HDL và LDL là gì?
Kosher, luật lệ ăn uống cho người theo đạo Do Thái chính thống
Bịnh Tiểu Đường
Khi nào thì có Mưa, Mưa Đá, Tuyết, Sương, Sương Mù
Chết Vì Sắc Đẹp
Vì sao Đồng Hồ Kim chỉ 10 giờ 10 phút?
Nhẫn Đính Hôn và Nhẫn Cưới
Người đẹp toàn cầu thế kỷ 21
Giống nhau và khác nhau giữa Trà Đen và Trà Xanh
Truyền Thuyết Ma Cà Rồng và Bá Tước Dracula
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia của Tác giả Kim Long
Dementia - Bịnh mất trí nhớ
Hiện tượng Rong Kinh - Rong huyết - Băng lậu
Hành Tinh Tương Tự Trái Đất 581 g
Ngũ Hành Mạng và màu Sắc
"Lucy" hành tinh Kim cương
Khác Biệt giữa Ngọc và Thạch
NDM-1 Vi Trùng Nguy Hiểm Nhứt Thế Gian
Con Đỉa
Tất cả thông tin về Pha lê và Thủy tinh
21.12.2012 Ngày Tận Thế?
Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới
Mắt nhìn được sau 50 năm mù lòa
Chuột Cống tìm Mìn
Những Sáng Kiến Kỳ Lạ
Tẩy Uế Nước bằng Ánh Sáng Mặt Trời
Mắm Nêm một Đặc Sản của dân tộc Việt
Sáng Kiến giúp Người Nghèo
Vài Cây Cổ Thụ Nổi Tiếng trong Lịch Sử
Khi Mất Ngủ nên Làm Gì?
Làm Sao để có Làn Da Mặt Đẹp
24 Khuôn Vàng Thước Ngọc
Nhật Thực Khuyết ngày 15.1.2010
Cúm Heo - Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1
Nhôm + Bột Ngọt và Bịnh Lãng Trí
Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi ...
Bảo Vệ Mắt Bằng Mắt Kiếng Mát
Ý nghĩa của Kim Bạch Kim - Vàng - Vàng Trắng và Bạch Kim
Tại Sao đeo Nhẫn Cưới ở ngón Áp Út?
Sao Sẹt hàng năm
Nhật Thực 22.07.2009
Danh Sách Botany
Rendez-vous Hải Vương - Sao Mộc và Mặt Trăng trong năm 2009
Bài Thuốc Thốc Kê Hoàn của Võ Tắc Thiên
Thái Giám chử Tàu
Sen và Súng - cách xếp Origami hình cánh Sen
Đồ Tốt - Đồ Dỏm
Nguyễn An Kiến Trúc Sư xây Tử Cấm Thành Trung Quốc
Độ ISO - Cách Điều Chỉnh Ánh Sáng Khi Chụp Hình


1 comment:

  1. Thanks so much, the info in your block is excellent!

    ReplyDelete

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo