Monday, March 23, 2009

☯ Maneki Neko ☯ Khách vô hay Tiền vô? ☯

Giới thiệu với các bạn Maneki Neko 招き猫 sát nghĩa là "con mèo ngoắc tay".
Theo Á châu, ngoắc tay là mời chào, gọi đến. Trong khi ở Âu Mỹ ngoắc y như vậy thì lại có nghĩa là vẫy tay chào tạm biệt.
Nghĩa bóng của mèo Maneki Neko là "mèo may mắn" "mèo đại phúc", là một trong 10 vật biểu tượng cho sự may mắn của người Nhựt.
Mèo ngoắc tay trái thì khách hàng, khách quí, may mắn sẽ đến, còn đưa tay phải lên thì tiền sẽ đến. Còn nếu đưa hết 2 tay lên chào thì sao... ? ... thì mèo sẽ bảo vệ cho nhà cửa hoặc cửa tiệm và tất nhiên là may mắn lẫn tiền tài đều vô rồi. sengihnampakgigi

"Maki" A Gift của my Sis!
Thủ công nguyên thủy của Nhựt.
Vật thể cao khoảng ngón tay giữa.
Mèo ngoắc tay phải thì tiền sẽ đến.
Mèo đeo chỉ đỏ và khăn đỏ quanh cổ nổi bật và đeo chuông vàng tạo âm thanh để lôi cuốn sự chú ý, lôi cuốn may mắn vào.
Maneki Neko thường giử chặt đồng tiền vàng Koban xài ở thời Edo (1603-1868), đồng tiền này có đề chử (Thiên Vạn) 10 triệu Ryõ 千万両

Có bốn truyền thuyết về câu chuyện vì sao Maneki Neko mang lại may mắn!
1/ Vào thế kỷ 17, tại một ngôi chùa xơ xác tiêu điều Gotokuji 豪徳寺 ở Setagaya/Edeo, gần Tokyo, có một thầy tu sống ở đó rất nghèo, nghèo thê thảm, nhưng ông vẫn chia phần lương thực ít ỏi của mình cho một con mèo cưng Tama của ông. Một ngày nọ ở thời phong kiến, một người giàu và có quyền thế "Lãnh chúa của Hikone, Ii Naotaka (1590-1659)" trên đường đi săn gặp bão, đến trú dưới một cây to gần ngôi chùa này. Đang đứng, ông chợt nhìn thấy một con mèo giơ một chân lên vẫy ông vào chùa. Quá ngạc nhiên, ông rời chổ núp và tiến về phía ngôi chùa để nhìn cho rõ hơn con mèo kỳ lạ. Ngay lúc đó, một tia sét giáng xuống trúng ngay cái cây ông vừa đứng!
Sau đó, người đàn ông giàu trở thành bạn của vị thầy tu nghèo, ngôi chùa từ đó cũng khang trang hơn.Thầy tu và con mèo Tama không bao giờ bị thiếu ăn nữa. Từ đó con mèo vẫy tay được tượng trưng cho: đem khách quý đến, đem đến sự giàu sang và may mắn.

2/ Giả thuyết này kể: Kỹ nữ tên Usugumo * sống với con mèo yêu quý của cô trong "nhà chứa" tại Yoshiwana, phía đông của Tokyo.
Một đêm nọ, con mèo không ngừng kéo áo Kimono của cô gái điếm này. Chủ nhà chứa điếm cho đó là điềm gỡ nên đã dùng dao chém đầu con mèo. Đầu mèo bay lên xà nhà bằng gỗ... đập trúng và giết chết một con rắn đang ẩn nơi ấy.
Một người khách sau đó đã tặng cho cô Usugumo một vật bằng gỗ khắc dạng y như con mèo đã chết. Hình ảnh của cục gỗ được biết đến chính là Maneki Neko.
* Usugumo có nghĩa là: "Mây kết thành tràng bông / Vòng bông của Mây".

3/ Giả thuyết thứ ba cho là: có một người phụ nữ lớn tuổi, vì quá túng thiếu nên đã bán đi con mèo yêu quý của mình. Vì quá nhớ thương, trong mơ bà ta nhìn thấy con mèo hiện ra và kêu hãy làm ra hình tượng của nó. Sau đó bà ta đã làm những tượng hình con mèo bằng đất sét. Nhờ bán những con mèo đất sét này mà người này đã trở nên giàu có, vì vậy chúng biểu tượng cho sự may mắn, đem tiền tài đến cho chủ của nó.

4/ Khoảng năm 1063 tại Imado, phía đông của Tokio, một cái Lăng được xây dựng lên. Con mèo Maneki Neko cũng được sanh ra tại đó. Lăng "Imadojinja" là nơi thờ vị thần đem may mắn, giàu có và sống lâu. Có lời đồn rằng, lăng rất linh, cầu xin là được... cho những người đang yêu và muốn xin có được hạnh phúc và cho những người muốn xin gặp được duyên đẹp, duyên may.

Cũng y như tất cả những vật biểu trưng trong phong thủy, Maneki Neko lớn hay nhỏ không thành vấn đề mà khi mua, "thỉnh" bạn nên chú ý đến chất lượng của nó. 
Quý nhứt là loại bằng sứ vì nó có sự tỉ mỉ làm bằng tay, hoặc bằng gỗ, v.v. Vật nên hình bằng sự nung đúc, vẽ, luyện thành qua tay của người. 
Đồ sản xuất hàng loạt công nghệ của tàu, mua vào thì tiền mất mà chẳng giúp ích được gì. Vì nó là cục nhựa bỏ vào khuôn ép ra, không có một ý tưởng gì trong đó.

Maneki Neko Souvenir from Japan. Quà lưu niệm nguyên thủy mua tại Nhựt, vật thể cao cở ngón tay trỏ.
  • Maneki Neko tam thể "Calico": toàn thân màu trắng có những đốm đen và khoanh màu vàng, tượng trưng cho sự cực kỳ may mắn.
  • Maneki Neko trắng tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết, mọi sự tốt đẹp sẽ được lôi cuốn đến.
  • Maneki Neko đen thường được giới nữ xử dụng, nó có thể xua đuổi được những sự xấu xa, bảo vệ chủ nó không bị bịnh hoạn.
  • Maneki Neko hồng dùng để gọi tình yêu đến với mình, dành cho giới trẻ và những người đang cô đơn.
  • Maneki Neko màu xanh lá cây giúp học giỏi, thi đậu.
  • Maneki Neko đỏ mang tính chất bảo vệ, giúp người ta tránh được ma quỷ và bịnh tật.
  • Maneki Neko màu bạc là biểu tượng của sự trường thọ, sống lâu.
  • Cuối cùng là Maneki Neko vàng: màu này tượng trưng cho sự giàu sang, được dùng để "gọi" tiền của, Quí Nhơn đến với mình! Maneki Neko màu vàng cũng là biểu tưởng của tình yêu bền chặc, chung thủy.
No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo