Monday, December 21, 2009

☯ Kỳ Hươu ☯ Một Trong Ba Linh Thú trong Phong Thủy ☯

Trong phong thủy đông phương có 3 linh vật được sùng bái, đó là Sư Tử, Kỳ Lân và Kỳ Hươu. Người ta tin rằng nó có tác dụng đem lại tài của, bảo vệ gia trạch, trấn trạch cho những nơi có phong thủy không tốt, hóa giải được những điều bất lợi bởi vì Kỳ Hươu có tác dụng hóa giải Ngũ Hoàng Đại Sát, là một sát tinh trong phong thủy (* xem thêm ở cuối bài *). Nếu ở phương vị ngay hướng Ngũ Hoàng Đại Sát bay đến thì đặt hai con Kỳ Hươu phía sau cửa chính, đầu Kỳ Hươu hướng về cửa chính, thì sẽ hóa giải được sát khí.
Kỳ Hươu cũng có đặc điểm là thích âm nhạc, có năng khiếu cảm thụ âm thanh, âm nhạc. Vì vậy nên Kỳ Hươu thường được khắc trên đầu cây đàn hồ cầm, nguyệt cầm, tì bà.

Kỳ Hươu 貔 貅 ở Việt Nam thường gọi là Tỳ Hưu hoặc Thiên Lộc (Phúc Lộc trời cho), người tàu phát âm là Bì Hiu, tiếng Anh gọi là Pixiu, đây là một con vật trong truyền thuyết bên Tàu, xuất phát từ một truyền thuyết về "chín loại con của rồng". Con thú này chỉ ăn tiền, vàng bạc châu báu, nhưng lại không có hậu môn, nên chỉ nuốt tiền và tích lủy nhưng không hề thải ra, vậy nên nó cực kỳ hợp với người kinh doanh buôn bán.
Kỳ Hươu đầu như Kỳ Lân, có râu, có cánh trên lưng hoặc không cánh, là một loài thú có sừng, loại một sừng cực kỳ hung dữ chuyên cắn hút tinh huyết của các loài yêu quái, ma quỷ nên còn gọi là con Tịch Tà (pì xié 辟邪 trừ bỏ tà ma, bất chính). Bờm nó uốn cong và rất dài nên còn được gọi là Hươu Trời. Con này chủ yếu để trước cửa nhà, cửa tiệm để trấn tà ma quỷ quái đến quấy phá làm hại gia chủ.
Loại hai sừng là loại chuyên hút vàng bạc, châu báu trong trời đất nên là con vật giữ tài lộc hay còn gọi là Thiên Lộc (tian lu 天祿). Loại này có đặc điểm miệng to, ngực to, mông to nhưng không có hậu môn.
Thỉnh thường phải thỉnh một đôi, một đực một cái, Tỳ là con cái, Hưu là con đực. Chỉ có phong thủy sư mới có thể nhận biết được vì họ có thể thấy được tướng của Kỳ Hươu, hoặc có thể hỏi người tạo ra cặp Kỳ Hươu đó.
Tu Lỳ là kiện tác của Kỳ Hươu, với tư thế cuộn tròn, lưỡi cong, răng nhọn bén, tác dụng đón lộc và giữ của. Khi mua cần quan sát kỹ lưỡng vì dễ lầm với con Chó Trời sẽ không có tác dụng tốt cho gia chủ. Kỳ Hươu là linh vật không có hậu môn, nhưng thỉnh thoảng người bán vẫn đục một lổ nhỏ ở vị trí hậu môn của vài con kỳ hươu và trộn chung vào số những con đem bán, vậy có nghĩa là, người mua con có lổ nhỏ đó có thể làm ăn khá, nhưng không giữ của được. Người bán không chỉ khuyết điểm này cho người mua bao giờ, bởi theo họ đó là duyên của người chọn mua và đâu phải ai muốn giàu là giàu được.
Muốn thỉnh đôi Kỳ Hươu có hiệu quả cao, phải hội đủ Tướng - Linh - Khí:
- Vật liệu làm ra nó,
- Tướng mạo,
- Màu sắc phù hợp với ngũ hành mạng (Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ / Trắng-Xanh lá cây-Đen-Đỏ-Vàng,Nâu) của gia chủ. Thí dụ người mạng Hỏa dùng Kỳ Hươu thuộc tính Mộc, còn mạng Kim thì dùng Kỳ Hươu màu vàng hoặc tông gần màu vàng. Nếu để trấn yểm thì màu sắc không quan trọng mà nên quan tâm đến xuất xứ, nguyên liệu, và vị trí trấn yểm.
- Phải có linh nhập thể Kỳ Hươu
- và sau cùng là Linh thú chọn chủ.

Đặt Kỳ Hươu phải ghi nhớ một đăc điểm quan trọng, đó là phải luôn luôn hướng mặt Kỳ Hươu ra ngoài cửa chính hoặc ngoài cửa sổ vì nó ăn lộc bốn phương, đuôi hướng vào nhà thì mới chiêu tài, trấn trạch được, còn ngược lại sẽ mang tai họa vào nhà.
Kỳ Hươu có tác dụng hút tài lộc bốn phương về cho chủ của nó, vì vậy khi đã đặt Kỳ Hươu (của mình) vào vị trí rồi, thì cấm không bất kỳ ai khác ngoài mình được rờ vào nó, vì nếu ai rờ vào Kỳ Hươu của bạn, có nghĩa là người ta sẽ lấy lộc của bạn do Kỳ Hươu đem lại mang đi mất. Gia chủ không bao giờ được để tay vào miệng Tỳ Hưu vì nó sẽ hút hết tài lộc của chính mình. Ngược lại, khách nào mà sơ ý để tay vào miệng Tỳ Hưu thì người đó sẽ mất hết lộc. Bạn có thể đặt Kỳ Hươu trong hộp kiếng.
Kỳ Hươu phải được làm bằng vật liệu quý như: đá thật, ngọc, vàng thì nó mới linh, bởi vì người tàu quan niệm rằng chữ Vương (vua) hay Vượng (hưng thịnh) có một dấu chấm thành chữ Ngọc (ngọc thạch), nghĩa là ai dùng ngọc là người vương giả, giàu sang. Do vậy phải tạc bằng ngọc quý hay đá thật thì mới quý. Nếu chế bằng vật liệu rẽ tiền (bột đá ép, đồ mủ) sẽ phản lại tác dụng. Khi chế tác xong, người ta phải đưa Kỳ Hươu vào lầu phong thủy Đức Thắng Môn đặt tối thiểu 5 năm để tích tụ tinh hoa của trời đất, hoặc các Đại gia thì họ đặt Kỳ Hươu trong Chùa ở trên núi nơi đất địa linh ít nhứt là 6 tháng thì mới thỉnh về. Đến hạn kỳ mới làm lễ khai quang điểm nhãn cho nó, sau khi tích tụ đủ linh khí, Kỳ Hươu sẽ được khắc chữ "Vân" dưới bụng, có nghĩa đại khái là "rồng đã gặp mây" rồi. Kỳ Hươu thỉnh về cần nhất là phải "tắm kỹ càng" đem lại sự thuần khiết tối đa cho nó. Chúng ta là những "Tiểu Gia" thì thực hiện việc này theo tâm tính là chính: Nấu một nồi nước lá bưởi, Nam 7 lá, nữ 9 lá, lấy một chiếc khăn mới, lau chùi sạch sẽ cho cặp Kỳ Hươu. Để cặp Kỳ Hươu nơi cao ráo, sạch sẽ ngoài trời nơi thoáng mát để nó hút linh khí của trời đất một thời gian rồi mới an vị theo đúng phương vị thích hợp của nó trong phong thủy tùy theo mục đích của gia chủ trong việc cầu tài hoặc trấn áp hướng xấu của nhà.

Nếu bạn đã có được Kỳ Hươu dù mua hay được tặng thì đã có một cái duyên với nó, vật linh sẽ đi tìm chủ của nó, cho nên nếu đặt thấy may mắn, tốt đẹp hơn thì mình tiếp tục, còn nếu thấy có khuynh hướng đi xuống, không tốt thì mình gói lại cất đi :)

Vị trí đặt Kỳ Hươu: nếu to thì đặt ngoài cửa chính, ngoài cửa sổ. Nếu nhỏ thì đặt trên bàn làm việc, quầy thu tiền, bàn thờ thần tài hoặc ở huyệt tài lộc trong nhà. Đặt ở hướng tốt như Sanh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, nhứt là hướng Sanh Khí thì Kỳ Hươu có thể làm cho vận mệnh người trong gia đình bạn chuyển biến tốt, diệt tà khí, có tác dụng trấn nhà, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà. Chú ý là phải hướng đầu nó ra cửa chính hoặc cửa sổ, và nơi đặt nó phải sạch sẽ. Tất nhiên khi đặt bất cứ vật khí phong thủy nào điều cần phải nhớ là: Xem ngày giờ tốt để đặt.

Kỳ Hươu đặc biệt được yêu chuộng vào thời nhà Minh và nhà Mãn Thanh, nó là biểu tượng cho giai cấp vua và quan, dân thường thỉnh Kỳ Hươu về sẽ bị tội diệt tộc. Triều đại nhà Thanh cấm dân chúng sử dụng Kỳ Hươu để trấn trạch vì sợ ảnh hưởng đến long mạch 龍脈 đế vương của mình, vì vậy sau vài trăm năm, dân chúng tàu đã quên đi con Kỳ Hươu này. Vào triều đại cuối cùng của nhà Thanh, Kỳ Hươu chỉ xuất hiện trong Tử Cấm Thành, Di Hòa Viên và trong Cung thân vương Phủ của Hòa Thân mà thôi. Có lẽ vào thời đại Mãn Thanh, hình tượng Kỳ Hươu chỉ đứng sau hình tượng Rồng của hoàng đế.
Tương truyền rằng: Trước khi quân Thanh nhập quan ải tiến chiếm giang sơn nhà Minh, họ đã nghiên cứu rất kỹ về văn hóa, phong thủy, biết rằng nhà Đại Minh long mạch đế vương còn thịnh, nếu không phá được phong thủy của Bắc Kinh thì không thể nào chiếm trọn Trung nguyên, mà nếu có chiếm được cũng không thể giữ được.
Lưu Bá Ôn đã từng để lại lời dặn cho nhà Minh rằng: muốn Đại Minh được trường tồn thì phải giữ gìn, đặt con Kỳ Hươu trên lầu thành Đức Thắng Môn, mặt ngoảnh về phía Vạn Lý Trường Thành, Sơn Hải quan để trấn áp dân Hung Nô, dân Mãn Thanh. Chừng nào mặt Kỳ Hươu còn ngoảnh về phương ấy thì Đại Minh còn.
Mãn Thanh biết được truyền thuyết ấy, biết 崇禎 Sùng Trinh (Chu Do Kiểm) rất tin tưởng vào con Kỳ Hươu này, nên nghĩ ra một kế, cho một đại sư về phong thủy của mình lập kế chiếm được sự tin tưởng của Sùng Trinh, sau đó mới xúi Sùng Trinh xoay mặt con Kỳ Hươu về hướng nội đô. Vận khí nhà Minh đã hết nên xui khiến Sùng Trinh nghe lời xúi, sau đó giặc giã nổi lên khắp nơi, đầu tiên là Sấm Vương Lý Tự Thành và sau đó là sự cố Ngô Tam Quế mở ải Sơn Hải quan, dẫn Thanh binh nhập quan. Nhà Minh bị diệt, Sùng Trinh phải tự tay chém Trường Bình công chúa rồi treo cổ tự tử. Đó là nguyên nhân vì sao Mãn Thanh sau khi xưng Vương đã cấm tuyệt dân gian dùng Kỳ Hươu và vì sao trên đuôi cờ của Bát Kỳ là 8 đạo quân thân vương đều có thêu Kỳ Hươu, bởi vì Kỳ Hươu đã đem lại giang sơn cho bộ tộc Nữ Chân, một bộ tộc nhỏ, đã bắt một dân tộc Hán cúi đầu, thắt bím tóc.

Lầu Phong Thủy Đức Thắng Môn

Năm 1989, trong quá trình trùng tu lầu Đức Thắng, do sơ ý nên công nhân đã làm ngã con Kỳ Hươu 600 năm đó và nó bị mẻ một miếng lớn ở cánh, ngay trong năm đã xảy ra một biến cố làm rúng động chính trị toàn nước tàu, đó là biến cố Thiên An Môn.

Như câu tục ngữ: "Có Tin Thì Có Linh"
nếu ai không tin thì coi như đọc một mẫu chuyện mà thôi.
Kim cũng có 2 con, nhưng còn đang cho tụ linh khí, và bây giờ cũng chưa cần thiết lắm để an vị cho nó. Có một điều lạ là, từ khi có 2 con Kỳ Hươu đó thì khá nhiều chuyện giao tiếp có tính cách thương mại ($ vào), năm trước đây có gặp chút trở ngại, nhưng bây giờ thì cũng chuyện tương tự như vậy mà tự nhiên suông sẽ, đôi bên vui vẽ, và vài việc làm khác được mọi sự hanh thông, thuận tiện... cho nên Kim mới tìm hiểu thêm về đề tài này.


* Đức Thắng Môn là một trong 9 môn lầu thành của Bắc Kinh, được xây dựng bởi Nguyễn An và cộng tác đốc công người Minh là Ngô Trung thực hiện trong hơn 2 năm 1437 - 1439.
9 lầu thành này gồm:
Chính Dương Môn (1.) gồm một tòa Chính lâu.
Sùng Văn Môn (2.), Tuyên Vũ Môn (3.) ở hai bên tả, hữu của Chính Dương Môn. Nguyệt thanh lâu Triệu Dương Môn (4.) và Phụ thành (5.).
Đông Trực Môn (6.) phía đông, Tây Trực Môn (7.) ở phụ thành phía tây.
An Định Môn (8.), Đức Thắng Môn (9.) ở phía sau.
Mỗi cửa đều có một chính lâu và một nguyệt thành lâu. Bốn góc lại dựng vọng gác lâu.

* Tương truyền thời vua Minh Thái Tổ, khi lập cơ nghiệp gặp lúc ngân khố khô cạn nên vua rất lo lắng. Trong giấc mơ, vua thấy có con vật đầu lân, mình to, chân to, lại có sừng trên đầu xuất hiện ở khu vực cung điện, nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói mang vào trong cung vua. Theo thầy phong thủy tính toán thì khu vực xuất hiện con vật ấy là ngay cung tài và đó là vùng đất linh, và như vậy giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp vua lập nghiệp lớn. Sau đó nơi này được xây một cổng thành trên trục Bắc Nam đó chính là Đức Thắng Môn, đường dẫn vào Tử Cấm Thành. Vua cho tạc tượng Kỳ Hươu bằng * ngọc phỉ thúy và đặt nó tại cung tài bạch này. Sau khi có linh vật ấy, ngân khố nhà Minh ngày càng đầy, nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có: "Đại Minh".

* Hòa Thân lúc thiếu thời rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Sau nhờ cha vợ cho 10 lượng mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường. Thời vua Càng Long, Hòa Thân là nhân vật "dưới một người, trên triệu triệu người". Ngân khố nhà vua ngày càng cạn mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu. Đến khi Hòa Thân bị giết, quan quân mới biết tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong núi đá giả, đó là con Kỳ Hươu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội Hòa Thân nhân ngày mừng thượng thọ. Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Kỳ Hươu. Mà con Kỳ Hươu của Hòa Thân to hơn Kỳ Hươu của vua, ngọc tạc Kỳ Hươu là ngọc phỉ thúy xanh mát rượi, trong khi ngoài kỳ hươu của quốc gia ở lầu Đức Thắng, vua chỉ dám tạc hai con bằng bạch ngọc cho riêng mình. Bụng và mông con Kỳ Hươu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Kỳ Hươu của vua và vì vậy khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua. Sau khi tịch thu con Kỳ Hươu, nhà vua không thể tịch thu chữ Phúc được bởi chữ đó đã được gắn chết vào đá hồng ngọc, nếu đập đá ra lấy chữ thì đá sẽ vỡ tan, như vậy thì Phúc tan. Mà chữ thì do vua Khang Hy viết nên không ai dám phạm thượng. Vậy là đành để "Phúc" lại cho nhà Hòa Thân, có lẽ vì vậy nên dù phạm nhiều tội tày trời nhưng Hòa Thân chỉ chết một mình, thay vì phải bị tru di tam tộc.

* Sấm Vương Lý Tự Thành người tỉnh Thiểm Tây sanh 1606 dưới triều nhà Minh, còn có tên là Lý Sấm. Vua cuối cùng của triều Minh, Sùng Trinh là một hôn quân nhu nhược, đam mê sắc dục. Ở đông bắc Trung quốc, dân tộc Mãn Châu dựng lên triều Thanh, có tham vọng vượt Sơn Hải Quan tiến đánh. Lý Tự Thành cũng dựng cờ khởi nghĩa năm 1637 tại Thiểm Tây, tự xưng là Phụng Thiên Xướng Nghĩa Đại nguyên soái. Cuộc khởi nghĩa này gắn liền với huyền thoại về một đại mỹ nhân thời nhà Minh, tên Trần Viên Viên (xem thêm về thập đại mỹ nhân tàu). Viên Viên là người đất Tô Châu, là một người hát hay đàn giỏi, nhan sắc cực kỳ diễm lệ. Năm 1640, Sùng Trinh say mê quý phi họ Điền mà xao lãng hoàng hậu họ Chu. Cuộc chiến tranh lạnh tại hậu cung xảy ra giữa Chu hoàng hậu và Điền quý phi. Chu quốc trượng về Tô Châu mua Trần Viên Viên tiến cung hầu hạ Sùng Trinh đề vua quên bớt Điền quý phi. Sùng Trinh gần gũi với Viên Viên một thời gian rồi cho bà trở lại tư dinh của Chu quốc trượng. Viên đại tướng quân, Ngô Tam Quế gặp Viên Viên thì say đắm ngay. Lúc bấy giờ, quân Thanh đang áp sát biên Sơn Hải quan. Sùng Trinh ban Viên Viên cho Ngô Tam Quế và ra lịnh cho Quế về trấn giữ Sơn Hải quan. Quế gởi Viên ở lại Bắc Kinh rồi ra đi.
Năm 1643, Lý Tự Thành đánh vào Bắc Kinh lên ngôi vua, tự xưng là Đại Thuận hoàng đế Phụng Thiên vương. Sau những trận đánh đẫm máu, vị hoàng đế thô kịt lỗ mãng quay về cung với chiến lợi phẩm biết nói Viên Viên. Được tin Lý Tự Thành đã chiếm được Bắc Kinh đoạt người đẹp, Ngô Tam Quế đầu hàng mở cửa Sơn Hải quan cho quân Mãn Châu. Nhà Thanh phong Ngô Tam Quế làm Bình Tây vương đưa quân về Bắc Kinh. Ngô Tam Quế thế mạnh như chẻ tre, đánh vừa quân nhà Minh, vừa quân của Lý Tự Thành. Lý Tự Thành chạy về hướng núi Cửu Cung. Thuận Trị lên ngôi vua tại Bắc Kinh cùng năm 1643, mở ra Thanh triều trên đất Trung Quốc.
Còn Trần Viên Viên thì sao? theo tiểu thuyết Kim Dung thì cô ta đi tu tại ngoại thành Côn Minh, không sống chung với Ngô Tam Quế nữa. Bà ta có một người con gái, có lẽ là con của Lý Tự Thành, kết quả của một mối tình bà vãi - ông sư ...
Bài Thơ Viên Viên khúc của Ngô Vĩ Nghiệp có mấy dòng:
Quán Oa sơ khởi uyên ương túc
Việt nữ như hoa khan bất túc
Hương kính trần sinh điểu tử đề
Tiếp lang nhân khứ đài không lục
Hoán vũ di cung vạn lý sầu
Châu ca thúy vũ cổ Lương Châu
Vị quân biệt xướng Ngô cung khúc
Hán thủy đông nam nhật dạ lưu.

dịch:
Quán Oa xây mộng uyên ương
Mỹ miều gái Việt Ngô cung dập dìu
Đường thơm nay cảnh đìu hiu
Chim kêu khắc khoải sân rêu xanh rì
Dời cung thay áo sầu bi
Lời ca điệu múa nhớ về Lương Châu
Khúc Ngô chớ hát thêm sầu
Ngày đêm sông Hán dạt dào về đông.

* Ngũ Hoàng Đại Sát: Ngũ Hoàng đóng ở trung cung, chủ quản họa phúc. Tùy theo từng năm mà ngũ hoàng di chuyển ra các cung gọi là lưu niên phi tinh ngũ hoàng, trong tử vi ngũ hoàng này được gọi là sao Liêm Trinh.
Trong tất cả các vận, khi phi tinh ngũ hoàng phi tinh năm hoặc tháng đáo vào phương vị nào, tất phải xem xét rất cẩn thận. Tốt nhứt nên tĩnh, không nên động, động tất ứng với hung vì đó là chủ trở ngại, tai nạn lớn, bịnh tật, hao người, tốn của. Nếu niên tinh ngũ hoàng hợp với nguyệt tinh ngũ hoàng gọi là đại sát trọng hợp, chủ tai họa khủng khiếp, mắc trọng bịnh hoặc dâm loạn. Phương ngũ hoàng giáng lâm nên tránh có cổ thụ hoặc miếu thờ vì sẽ phát sinh yêu ma quỷ quái. Nên tránh những vật hình nhọn, hình thù kỳ quái, kỵ khai trương động thổ. Để hóa giải ngũ hoàng là sử dụng Mộc để khắc Thổ. Thiên Can nên sử dụng Giáp, Ất thuộc Mộc. Địa Chi sử dụng Dần, Mão thuộc Mộc. Hoặc dùng Tam hợp cục Hợi-Mão-Mùi, Tỵ-Dậu-Sửu Kim cục để hóa giải. Phương ngũ hoàng đóng nên treo chuông gió đồng 6 ống, may ra hóa giải được hung sát.

* Ngọc phỉ thúy là loại ngọc bích cực kì quý hiếm, có màu xanh lá mạ non, trong suốt.
Tương truyền, nếu muốn mua một tượng chim bằng loại ngọc phỉ thúy, thì đừng chọn con đã "điểm tinh", điểm tinh là dùng màu đen chấm vào tròng mắt con chim. Nếu điểm tinh thì con chim này trước sau nó cũng bay mất, cho dù chủ nhân cất giữ cách nào đi chăng nữa.
* Ngọc, theo niềm tin của người Tàu, có tính năng siêu phàm như trị bịnh, giải độc, giúp trường sinh bất lão, giữ xác chết mãi mãi nguyên vẹn, mang lại phúc lành.
- Trong tiểu thuyết Kim Dung cũng có nhắc đến một loại vũ khí được làm bằng ngọc, đó là Lục Ngọc trượng trấn bang, chi bảo của Cái bang, chỉ có bang chủ mới có quyền sở hữu, các tiền nhiệm bang chủ lại truyền cho đời sau.
- Những viên ngọc chôn theo người chết một thời gian dài, sau khi đào lên nó biến đổi: bạch ngọc sẽ trở nên đục hơn, bên trong ửng lên các vân màu hồng giống như sợi chỉ máu. Riêng hồng ngọc, hoàng ngọc, ngọc lam màu sắc cũng đậm thêm nhưng khi đặt dưới ánh sáng mặt trời hay đèn thì nó rực lên một thứ ánh sáng lung linh kỳ dị, như từ một cỏi u linh nào đó. Đó là những viên ngọc đã thấm máu và tinh khí từ cơ thể người, hay đúng hơn là thấm hồn người chết.

* Kỳ Hươu có tổng cộng 22 tư thế, từ thế đứng dành cho vua chúa, quan chức, đến loại cho dân thường. Mua Kỳ hươu nên chọn những con thích hợp với mình: tròn trịa, có chòm râu tượng trưng cho sống lâu / trường thọ, bụng to, mông tròn căng, có sừng tượng trưng cho công danh, có cánh cho người có thể thăng quan tiến chức, người buôn bán không cần và nhứt là xem thật kỹ vị trí hậu môn không bị đục lổ.
- Kỳ Hươu loại cho vua chúa: to và đứng để hút lấy tài lộc của thiên hạ, nó có đầu rồng, mình hươu, vảy như cá, đuôi ngựa, móng trâu. Móng này nếu chủ nó là người tín nghĩa thì không sao, còn không thì móng này đá hết tài lộc.
- Loại cho quan chức thường hay có cánh để mong muốn được thăng quan tiến chức. Vì những quan chức mua con này thì đã có tiền của nhiều rồi nên họ không cần tiền nữa mà cần thăng tiến trong quan trường nên mua nó thêm.
- Loại cho dân, những người mua nó thường là người chơi cờ bạc, buôn bán làm ăn. Loại đeo để thu tài lộc thường là chỉ có một con.

Trước cửa tiệm hoặc nhà hàng của tàu thường đặt hai con kỳ lân để bảo vệ cho tiệm, trừ hung. 2 con này được gọi theo tiếng Anh là Fu lions, chinese guardian lions. Cách sắp đặt con đực và cái theo đúng vị trí.

xem thêm:
Nguyễn An, kiến trúc sư tài ba xây Tử Cấm Thành Trung Quốc.

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo