Friday, September 11, 2009

Born to be a Businesswoman

Ai nói con nít không nhớ, không biết gì hết? Nó đây xin giơ tay dơ lên phản đối!

Bằng chứng là Diễm vẫn nhớ như in trong đầu một vài chuyển biến đặc biệt trong đời, khi nó còn nhỏ, còn rất nhỏ ...
Từ lúc mới sanh khoảng một vài tuần, được đem về nhà, có một bà hàng xóm qua coi mặt, bà ta ăn trầu miệng đỏ lòm trông dễ sợ lắm. Hoặc là chuyện ai đã nắm 2 tay, dẫn nó đi những bước đầu tiên trong đời. Rồi chuyện nằm võng nữa, lúc đó Diễm nhỏ, nhỏ đến nỗi chưa biết nói, Diễm "bị" đặt trên võng, rồi có người đưa võng, nó chóng mặt muốn ói, chóng mặt đến muốn khóc cũng không khóc nổi luôn, nhưng chưa nói được nên đành phải nằm chịu trận và cầu mong cho người đưa võng ngủ quên... Những chuyện này kể sơ như vậy thôi, vì có kể nhiều hơn nữa chắc cũng có người không tin. Nhưng có vài chuyện không thể không kể rỏ...

Khi học mẫu giáo, lúc đó Diễm khoảng 4-5 tuổi. Vào mùa tụi con trai trong lớp chơi dế đá, hễ đến giờ ra chơi là tụi nó xúm nhau chơi dế. Là con gái nên Diễm không mấy quan tâm trò chơi này vì nó rất ghê mấy con côn trùng, sâu bọ, rắn rết, gián, thằn lằn, ... Vì vậy mỗi khi ra chơi, Diễm ngồi một mình ở bậc thềm của lớp, quan sát tụi kia chơi ở xa xa.
Một hôm ở nhà, Diễm thấy con gì sao giống con dế tụi con trai chơi lắm. Hỏi người lớn mới biết đó là con dế nhũi. Loại dế này vốn là loại phá hoại, chuyên môn cắn rách quần áo, sau này khi lớn hơn Diễm mới biết tại sao có thêm chữ "nhũi".
Dế nào cũng là dế, Diễm nghĩ! Ý nghĩ này đã làm cho Diễm mạnh dạng thực hành ý định, cô đi kiếm hộp hột quẹt, đổ hết quẹt ra, rồi rượt bắt con dế nhũi bỏ vô hộp hột quẹt đó...
Sáng hôm sau vào lớp, chưa đến giờ vào học, Diễm gạ bán con dế nọ cho tụi con trai. Tụi đó xúm lại, có đứa nói: "mày cho tụi tao coi nó đi". Diễm không phải là không muốn cho tụi nó coi, nhưng vì khó khăn lắm Diễm mới đuổi theo và bắt được con dế tối hôm qua, Diễm sợ mở hộp ra dế sẽ bay mất, cho nên nó nói: "Tụi bây mua đi, tao bán rẽ cho. Đưa $ rồi tao đưa hộp dế, tụi bây muốn làm gì thì làm". Trong hộp rõ ràng có tiếng con gì rột rẹt, nên tụi đó tin là không phải hộp không ! Trong đám đó có một thằng con nhà giàu chịu mua. Nó đưa $ cho Diễm, Diễm chạy ra xe bán kẹo kéo ngay trước cửa lớp mua kẹo ăn tuốt. Chuyện sau đó thằng kia có mắng vốn hay không thì Diễm không còn nhớ nữa...

Vào những lớp đầu tiên của tiểu học, Diễm thuộc loại những đứa cao lớn so với lứa tuổi, nên cô luôn bị bắt ngồi hàng chót của lớp, lúc đó Diễm ấm ức lắm, nhưng sau này nghĩ lại mới hiểu. Lúc đó cồ và khỏe mạnh mà giành ngồi đầu, mấy đứa xì trum ốm yếu dành không lại ngồi sau thì tụi đó suốt ngày đừng hòng thấy được cái bảng và thầy, cô giáo. Nhưng cũng nhờ vậy mà nó được xếp ngồi kế con Hương. Con nhỏ này là con gái duy nhứt của một đại + đại gia, mặt mày tướng tá của nó không mấy tệ, chỉ có một khuyết điểm duy nhứt là chậm hiểu. Từ ngày ngồi kế nhỏ Hương, Diễm được ăn uống thoải mái. Vào mỗi giờ ra chơi, con Hương phải chạy nhanh xuống canteen mua đồ ăn, giành chỗ, Diễm chỉ việc thong thả đến canteen ngồi ăn.
Vì sao có chuyện lạ như vậy? Là bởi vì mỗi khi làm bài kiểm toán, Diễm cho con Hương copy bài. Đổi lại là con Hương phải biết điều bao Diễm ăn. Đối với con đại gia việc đó chỉ là chuyện nhỏ.
Chuyện đổi chác đó kéo dài khoảng nữa năm thì sự việc trở nên quá lộ liễu, vì con Hương chỉ được điểm toán cao khi làm bài kiểm, còn khi kêu lên trả bài hay làm toán trên bảng thì nó không biết làm.
Thấy nguy cơ bại lộ, Diễm nói với Hương là: "Làm bài kiểm mày ráng làm sai 1-2 câu đi nha", nhưng con nhỏ đó nó không biết làm sai là sao nữa, nên rốt cuộc cô giáo tách 2 đứa ra, và như vậy là Diễm hết được ăn chùa nữa.

Đại khái là trong những môn phải học thuộc lòng, hoặc viết thì đôi khi Diễm được điểm cao, nhưng cũng không ít khi nó mang hột vịt về nhà. Vì sao?
Bởi vì Diễm học theo hứng thú, những đề tài hấp dẫn, thích thì cô ta học rất nhanh, hiểu nhanh và tất nhiên trả bài thì được điểm cao. Nhưng có những đề tài, bài học nhàm chán, vô vị thì Diễm nhai mãi vẫn không nuốt được. Có một lần cô giáo cho làm luận văn: „Em hãy mô tả ...“ thời gian làm văn thường là 2 giờ học. Ai làm xong, nộp bài thì có thể ra khỏi lớp!
Ngồi cắn viết chì cả 15 phút trước tờ giấy nháp, Diễm vẫn không nghĩ ra được gì về đề tài đó. Cô ta nghĩ tiếp: "Đề tài bài luận này thật là vô duyên. Bây giờ cho dù mình bịa chuyện viết đại cái gì đi nữa, chắc chắn điểm cũng không được qua khỏi trung bình. Tội tình gì phải đổ mồ hôi, viết đến mỏi tay suốt 2 giờ?“. Nghĩ xong, cô ta loay hoay viết trong vòng 30 giây, đem nộp tờ giấy rồi đi ra canteen ngồi chơi, xơi nước cho đến hết giờ văn.
Điều dự tính dĩ nhiên đã đến, ngày phát bài luận đó trở lại, Diễm được một trứng hột vịt đỏ, to khoảng 1/3 trang giấy. Diễm đã viết gì trên tờ giấy đó?
Trên tờ giấy Diễm đã nộp, ngoài tên họ, ngày tháng năm làm bài luận, Diễm chỉ ghi mỗi một câu:
"Thưa Cô,
EM KHÔNG NGHĨ RA ĐƯỢC GÌ HẾT"
Những môn học thuộc về chữ đối với Diễm: "Khi muốn học thì không ai cản nổi. Khi không thích thì không ai có thể bắt buộc".
Nhưng về số và toán thì lại khác, từ trước tới nay, trong lớp Diễm chưa thua ai, kể cả con trai.
Vì vậy cho nên, bù qua sớt lại giữa những trứng vịt và những điểm tối đa, Diễm chưa khi nào gặp nguy cơ bị ở lại.

Có một lần Diễm hại con Hương ăn đòn và chính Diễm cũng xém bị một thước vì một bài toán...

Chuyện là như vầy...

Tuy không cho con Hương copy toán thì không được ăn, nhưng dù sao Diễm vẫn còn quan hệ bạn bè, hàng xóm với nó. Nhà con Hương cách nhà Diễm không xa. Một hôm Diễm qua nhà Hương định rủ nó đi ăn hàng, nhưng nhằm lúc anh con Hương đang kèm toán cho nó.
Tuy con Hương là con nhà giàu nhưng thầy/cô giáo dạy kèm nào hình như cũng chạy nó hết, hay nói cho đúng hơn là gia đình nó thấy nó học thêm nhưng hoàn toàn không có tiến bộ. Có lẽ vì con Hương ỷ con nhà giàu, không thầy/cô giáo tư nào dám rầy la hay trừng phạt nó, có chửi nó thì nó trơ trơ như nước đổ đầu vịt, Hương chả thèm cố gắng.
Nhưng vỏ quít dầy thì có móng tay nhọn, trong gia đình con Hương chỉ có 2 anh em, nhưng Hương rất sợ anh của nó, anh ta lớn hơn nó đúng 12 tuổi. Anh của Hương dạy kèm, trên bàn có một cây thước gỗ mun hình vuông, có một lần Diễm quan sát thấy anh ta lấy thước quánh con Hương chỗ mông và đùi. Hôm đó, tình hình có vẽ gây cấn vì nó nghe anh ta cầm sẵn cây thước, nhịp nhịp trên bàn rồi lớn giọng nói:
"Tao hỏi mày: cộng hay trừ!". Con Hương quýnh, nhưng còn do dự...
Diễm thấy vậy bước lại đứng gần sau nó, dòm. Thấy trong cuốn tập toàn là số và cộng trừ nhân chia tùm lum hết. Đứng trước tình hình khẩn cấp, cứu người như cứu lửa, Diễm xúi:
nói: "Cộng đại đi !"
Con Hương kêu:
"Cộng !" ... chách ... con Hương bị đánh một thước, đang rưng rưng nước mắt.
Anh hai kia, quay sang nhìn Diễm, định cho Diễm một thước. Nhưng như đã có đề phòng trước, Diễm co giò chạy một mạch về nhà.

Tuy thích số hơn thích đọc chữ, $ cũng là số nên tất nhiên là thích rồi, nhưng có một điều là Diễm không tham. Giàu mà, ai lại không thích? Nhưng có trăm ngả để làm giàu.
- Giàu do sự bóc lột, buôn gian bán lận, lường gạt, cướp giựt, cho vay ăn lời để gom góp tiền bạc vào tay, Diễm nhứt định không làm.
- Giàu do tham ô, lạm quyền, cậy thế. Diễm cũng không làm.
- Giàu mà đầu tắt mặt tối, suốt đời làm nô lệ cho $, Diễm cũng không thích.
- Giàu trên sự đau khổ của kẻ khác, kiểu đó Diễm cũng không muốn giàu để làm chi.
Chỉ có giàu mà giúp ích được cho người chung quanh thì làm, nhưng chưa nghĩ ra phát minh nào vĩ đại đến như vậy. Cho nên Diễm chưa thành đại phú, chỉ làm "chuyên viên" của một nghề không hại đến ai và sống dư xài, thoải mái về tinh thần lẫn thể xác mà thôi.

Xem thêm chuyện rất ngắn:
Dịch Cân Tẩy Tủy Kinh cho đến Hết Cuộc Đời Tác giả Kim Bạch Kim
Đồ không thể bỏ Tác giả Bạch Kim
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia
Nước Mắt Người Điên Tác giả Kim Bạch Kim

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo