Sunday, July 8, 2012

Khác Biệt giữa Xương Rồng Cactus và Mọng Nước Succulent

Loài thực vật Mọng nước - Succulent, từ chữ La-tinh suculentus nhiều nước; nhiều nhựa.

Họ Xương rồng - Cactaceae. Cây xương rồng tiếng Anh số ít Cactus; số nhiều Cacti.

Nếu nói rằng: "tất cả Xương rồng là Mọng nước" câu này không sai. Nhưng nếu nói ngược lại: "tất cả Mọng nước là Xương rồng" thì không đúng sự thật.

Họ Xương rồng là thực vật trong loài Mọng nước. Xương rồng xuất xứ nguyên thủy từ vùng khô hạn Châu Mỹ, phát triển dưới nhiều dạng: cây, bụi, phủ sát mặt đất.
Bông lưỡng tính, to từ 0,2 đến 30cm, có tất cả màu từ trắng, vàng, hồng, đỏ, hình dạng cột trụ, dạng phễu, chuông, tròn, phẳng, ....
Xương rồng có khả năng hút nước nhanh, thu gom các nguồn nước từ mưa, nước trong lòng đất, hơi nước trong không khí và có thể dự trữ nước trong lá hoặc trong thân tùy loại, có khả năng làm giảm tối thiểu sự mất nước bằng cách giảm diện tích bề mặt, phủ lớp sáp trên lá và thân cây, có lông, thân mập và tròn, ... vì vậy xương rồng thích nghi để sinh tồn lâu dài ở môi trường khô cằn, ít mưa, đất ít dưỡng chất như sa mạc, thảo nguyên, núi, bờ biển.
Một cây xương rồng sống trung bình khoảng 25 năm, có loài sống đến 300 năm, có thể cao tới 15 mét. Xương rồng loại không gai và có gai, gai cũng như chồi của xương rồng đăm ra từ những vòng nhỏ "núm" quanh thân hoặc lá của chúng.
Nước cũng như trái của xương rồng thường không có độc, tiêu biểu: trái Thanh Long, trái Indian fig (Opuntia ficus-india); trái của cây Smooth prickly pear (Opuntia humifusa).

Mọng nước là định nghĩa chung cho các "họ cây có khả năng lưu trữ nước" bao gồm rất nhiều họ như Agavaceae (họ Thùa); Apocynaceae (Trúc đào); Asclepiadaceae (Thiên lý); Asparagaceae (Bách hợp); Asphodelaceae (Lô hội); Bromeliaceae (họ Thơm); Crassulaceae (Thuốc bỏng, trường sinh, sống đời); Cactaceae (Xương rồng); Dracenaceae (Bồng bồng tiêu biểu cây Lưỡi cọp); Euphorbiaceae (Sữa sói / Thầu dầu tiêu biểu cây Bát tiên); Malvaceae (Cẩm quỳ); Moraceae (Dâu tằm); Nolinaceae (Náng đế); ...
Mọng nước cũng có những đặc tính như xương rồng, có loại dự trữ nước trong lá (Lô Hội), loại trữ nước trong thân (xương rồng), loại trữ nước trong củ (caudex) của một số Sứ.
Mọng nước phần lớn xuất xứ từ Phi Châu. Một vài loại có gai, nhưng không phải mọng nước có gai thì gọi là xương rồng, vì gai của mọng nước không mọc ra từ núm!
Mọng nước chia làm ba loại, loại dự trữ nước trong lá, loại dự trữ nước trong thân và loại dự trữ nước trong củ.
Mọng nước thuộc thực vật có mủ vì vậy có vài loại thậm chí độc hại.
Cách để phân biệt giữa mọng nước và xương rồng là chích vào thân hay lá của chúng, cây có nước trong là xương rồng, cây có nhựa màu sữa trắng đục chảy ra, đó là cây mọng nước họ Thầu dầu/Đại kích/Sữa sói Euphorbiaceae, tất cả cây thuộc họ này đều có nhựa độc: "Ông cảnh" Euphorbia lactea; Bát tiên Euphorbia millii; cây Trạng nguyên Euphorbia pulcherrima...phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với nhựa vì chúng có thể làm cho viêm, lở loét hoặc gây nhiễm độc, mủ bắn vào mắt gây mù lòa.

Lá của mọng nước thông thường có dạng dài hoặc lá bình thường nên ít khi bị lầm lẫn với lá xương rồng. Cây mọng nước không độc tiêu biểu là Lô hội cây Nha đam và cây Thùa (Agaven).
Agaven sống không cần nhiều ánh sáng, có thể sống ngoài trời mùa đông và có loại sau 20 năm mới có bông, chỉ có duy nhứt một bông trong đời nở ra ở giữa, khi bông tàn thì cây cũng chết.
Lô hội có nhiều chồi một lượt và có bông nhiều lần trong đời, đôi khi bông nở vào mùa đông, nhưng không sống được nơi lạnh dưới 15°C.
Agave
Madagascar palm (thân) Mọng nước
"Tỏi Tây", họ Cảnh thiên/
Lá dầy

Dracaena "Rồng (cái)" - tricolor Dragon tree 
Khi mua cây kiểng cần phải biết rỏ cây thuộc loại xương rồng hay mọng nước vì sự chăm sóc của các cây này khác nhau. Xương rồng và Mọng nước có đặc điểm chung là không thích nước tưới có nhiều vôi, vì vậy nên tưới nước mưa, nước lọc hoặc nước nấu chín.

Mọng nước có rất nhiều họ, mỗi họ có cách chăm sóc khác nhau, thí dụ có loại cần độ ấm (trên 15°C) và thích môi trường có độ ẩm cao như các loại sống bám trên thân của các cây khác trong rừng nhiệt đới tillandsia (cây không khí), epiphyte (Phong lan/Lan gió). Hầu hết các loại mọng nước cần được tưới nước ít nhưng thường xuyên vào mùa hè có nhiều nắng, những ngày hè trời ít nắng hoặc nhiệt độ bắt đầu lạnh (cuối hè năm nay đến cuối xuân năm sau) giảm tưới nước đến mức tối thiểu và nên lập "lịch dưỡng cây".

Xương rồng cần nhiều ánh sáng nhưng không để dưới nắng chói chang trực tiếp vào buổi trưa. Đất cần có 50% cát. Tưới nước ấm với lượng vừa phải, giữa hai lần tưới cần để bề mặt của đất khô 1-2 ngày, tuyệt đối không để ứ nước sẽ làm thúi rể. Mỗi tháng bón phân một lần. Không để lạnh dưới 15°C.

Xương rồng "gối ghim kim cầu vồng"/rainbow pincushion
Xương rồng "Óc sói" tên tiếng Anh "Brain plant"
Euphorbia lactea cristata. Họ Euphorbiaceae.

Kim Long sưu tầm 

Coi Thêm

1 comment:

  1. I wonder whether there exist a printed version in vietnamese of STRUWWELPETER. Please advise!
    regards
    Udo
    udo@struwwel.net

    ReplyDelete

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo