♨
- 500g đậu nành ngâm qua đêm, bỏ vỏ thì sẽ không bao giờ bị đắng
đem xay thật nhuyễn qua multifunctional kitchen machine (thí dụ những máy hiệu rất tốt "Multiquick 3" của hảng Braun, hoặc "Moulinex masterchef 8000", hoặc "Krups KA890T"),
- sau đó cho 2,5lít nước xay một lần nữa qua mixer (máy xay sinh tố), sao cho càng nhuyễn càng có sữa.
- Lọc qua bọc vải
- Cho lên lò để lửa độ nóng giữa, hớt bọt cho đến khi sữa sôi tim.
4g thạch cao phi (platres moulage) trộn với một muỗng soup nước, quậy cho tan.
- Dùng một cái tô, cho 2/3 số thạch cao đã quậy vào dưới đáy tô,
cho sữa sôi tim vào, lấy muỗng gổ quậy 2-3 vòng nhanh tay
sau đó cho luôn 1/3 thạch cao phi còn lại lên mặt của sữa, không cần quậy hay làm gì nữa hết.
- Đậy nắp lên tô cho kín.
Để khoảng 30Min. là có thể ăn được.
- xong -
ai làm được thành công xin cho biết với nhe!
- Trong tàu hủ (loại dùng để ăn chay) người ta dùng thạch cao để làm cho tàu hủ đặt. Thạch cao này tiếng Anh calcium sulfate CaSO4 (gypsum), có trong nhiều loại bánh dưới dạng E516, không có hại cho sức khỏe.
- Vôi ăn trầu dùng nhiều gây phỏng niêm mạc, lở loét miệng. Là hợp chất của E526 calcium hydroxide Ca(OH)2 và E170 calcium carbonate CaCO3
- Vôi tiếng Anh limestone, công thức hóa học CaCO3 calcium carbonate sedimentary (để lắng/trầm tích), trong thực phẩm dưới dạng E501, không độc.
- Phèn chua, tiếng Anh Alum, tiếng Pháp Alun, tiếng Đức Alaun, tiếng Tàu míng fán fen 明矾粉 dịch: minh phàn phấn / bột phèn trong. Trong thực phẩm dưới dạng E522. Công thức hóa học hydrated potassium aluminium sulfate KAl(SO4)2.12H2O là chất gây ung thư, gây dị ứng, bị nghi ngờ thúc đẩy quá trình của bịnh lãng trí alzheimer.
- Hàn the, sodium tetraborate decahydrate Na2B4O7.10H2O, tên thông dụng borax decahydrate, tên khác E285, hydrated sodium borate. Ở Mỹ cấm tuyệt đối dùng borax trong thực phẩm thương mại. Vào cơ thể, borax biến thành boric acid. Chất này tích tụ trong các mô của cơ thể dẫn đến tổn thương thận, ung thư gan và ngộ độc. Borax vẫn còn được sử dụng nhiều ở Châu Á và Ả rập trong thực phẩm vì sự thiếu hiểu biết về sự nguy hiểm của hàn the.
- Formaldehyde, tên tiếng Việt foocmon hay foc môn. Tên khác formon, formal, methyl aldehyde, methanal, methylene oxide, formalin, morbicid acid. Công thức hóa học HCHO hoặc CH2O. Có tính sát trùng cao. Trong thực phẩm là chất rất độc, gây dị ứng, gây ung thư. Trên thế giới, formon bị cấm tuyệt đối bỏ vào thức ăn thương mại, nhưng chúng được dùng để bỏ vào vãi may quần áo để chống nhăn và chống rút, inh hình lên vãi khó phai, trong đồ mủ, có trong thuốc khử mùi hôi nách, v.v.. Qua da, formon đi vào cơ thể.
Xem thêm:
Công thức nầy cũng được đó.Không mấy khác với công thức của tui.Chắc thành công thôi
ReplyDelete500g đậu + 2,5 lít nước làm sao cho vào 1 cái tô. 4g thạch cao dành cho 1 tô sữa, vậy 2,5lít nước dùng bao nhiêu thạch cao?
ReplyDeleteđi mua/mượn cái tô đựng canh chua cá lóc, tô trộn sà lách cho gia đình khoảng 4 người, tô đựng đủ maxi 2,5l dung dịch.
ReplyDeletenếu không thì cũng có thể dùng cái nồi, cái thau, cái lu, ...
về công thức thì tôi đã ghi rõ ràng lắm rồi, đọc kỹ hướng dẫn, rồi từ từ suy nghỉ đi ha!