Friday, December 18, 2015

Mèo đi giày Bốt

"Mèo đi giày Bốt" là tác phẩm nguyên thuỷ của một người Ý Giovanni Francesco Straparola, xuất bản vào khoảng năm 1550-1553 với tựa "Le piacevoli notti" - Những đêm thú vị - The pleasant nights. Bộ sưu tầm gồm 75 câu chuyện, trong đó là 21 truyện thần thoại. Quyển sách này được xem là sách truyện cổ tích đầu tiên ở Châu âu, ảnh hưởng nhiều đến những người thâu thập chuyện về sau đó như Charles Perrault và anh em người Đức Jacob và Wilhelm Grimm. Trong chuyện nguyên thủy đó là con mèo cái và chưa mang bốt giúp người chủ nghèo tên Costantino Fortunato.
Xuất bản vào năm 1697 tập truyện tương tự do Charles Perrault, một người Pháp viết với tựa "Le Chat botté" và trong đó có vẽ hình nét con mèo đực mang giày bốt. Trước khi là văn sĩ, sưu tầm chuyện thần thoại dân gian và viết truyện Perrault là một luật sư từ khi 23 tuổi và công chức cao cấp khâu quản lý tài chính.
Truyện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng:
Anh: Puss in Boots
Đức: Der gestiefelte Kater
Liên xô: Кот в сапогах
Tây ban nha: El gato con botas
Bồ đào nha: O gato de botas
Ý: Il gatto con gli stivali.
Ngày 12.01.2016 kỷ niệm 388 năm sinh nhựt của Charles Perrault (sanh 12.01.1628 - mất 15.05.1703). 
Một số chuyện thần thoại do ông sưu tầm: Công chúa ngủ trong rừng - Sleeping beauty; Râu xanh - Bluebeard; Cô bé lọ lem - Cinderella; Cô bé choàng áo khoát đỏ - Little red riding hood; Chú bé tí hon//chú bé nhỏ bằng ngón tay cái - Tom thumb//Hop-o'-my-thumb; Riquet tóc thắt bính - Riquet with the tuft//Ricky of the tuft; Da lừa - Donkeyskin; Mẹ Ngỗng - Mother Goose; Những hạt Kim cương và những con cóc - Diamonds and Toads; Ba lời ước khờ dại - The three ridiculous wishes.
Tóm tắt nội dung:
Câu chuyện bắt đầu sau cái chết của một người xay bột, ông ta để lại gia tài cho ba người con trai.
Người con trưởng hưởng cái cối xay gió. 
Người con thứ hai được một con lừa.
Người con út được một thứ tưởng chừng như không có giá trị, đó là con mèo đực.

Kể từ đây, câu chuyện xoay quanh con mèo và chủ của nó, chuyện không đề cập gì đến hai người con đầu của người xay bột cũng như chuyện gì xảy ra sau đó với họ.

Người con út có vẻ không hài lòng với di sản của cha để lại cho mình. Ban đầu anh ta định giết con mèo để lấy da của nó may một găng tay. Nhưng thật ra con mèo biết nói tiếng người, nó thuyết phục chủ để cho nó sống và còn xin chủ mua cho nó một đôi bốt.
Là người tốt bụng nên anh ta chìu con mèo, dùng số tiền ít ỏi của mình mua cho mèo đôi bốt. Từ đó con mèo đi bằng hai chân.
Với lòng biết ơn, con mèo quyết tâm làm cho chủ của nó được giàu sang, danh giá.

Vào quán ăn với chủ, con mèo gọi món gà rừng nướng nhưng nó nghe người nấu bếp nói rằng món ấy rất hiếm vì đó là món khoái khẩu của nhà vua nhưng vua cũng không có để ăn vì gà rừng rất khó bắt.
Nghe vậy con mèo liền đem theo bên mình một túi thóc, đi vào rừng để bắt gà rừng. Nó bắt được một bao và đem cho vua nói là của chủ nó hầu tước của vùng Carabas "Marquis de Carabas" dâng vua. Vua thưởng công cho con mèo bằng một bọc tiền vàng, con mèo đem đưa hết cho chủ. Con mèo tiếp tục đi bắt gà rừng cho vua, từ từ nó chiếm được sự ưa thích của mọi người trong lâu đài của hoàng gia.

* Hầu tước đứng hạng 2 tước cao nhứt của quý tộc, sau công tước Duc.

Một hôm, con mèo nghe trong nhà bếp của nhà vua người ta nói rằng sắp tới vua và công chúa sẽ đi dạo bằng xe ngựa dọc theo một con sông. 
Nó chạy ngay tìm chủ và đi cùng anh ta đến con sông đó. Khi xe ngựa của vua và công chúa sắp tới, nó kêu chủ cổi đồ xuống sông tắm, nó dấu hết quần áo của chủ. 
Khi xe vua tới, nó kêu lên là chủ của nó bị ăn cắp hết quần áo nên không ra mắt vua được. Vua cho mượn áo khoát của mình. Khi khoát lên đồ vua cho mượn, anh chàng nhà nghèo trở nên sang trọng hẳn. Vua còn cho anh ta đi ké xe ngựa để đưa về nhà.

Con mèo chạy trước, gặp người làm ruộng, người tiều phu, nó hỏi đất và rừng đó là của ai ? 
Mọi người đều nói, tất cả đều là của một phù thuỳ sống ở lâu đài đằng kia kìa. Nó nói với họ, nếu vua đi ngang đây và hỏi đất và rừng và lâu đài của ai, thì họ phải nói là của hầu tước ngồi cạnh ngài, nếu không nói như vậy thì sẽ bị vua phạt.

Mèo chạy đến lâu đài, nó tâng bốc phù thuỷ nói rằng đã nghe tiếng về ma thuật của ông ta từ lâu, nhưng nó nghỉ rằng ông ta không thể tự hoá thành con thú. Vì lòng tự cao, phù thuỷ tự hoá mình thành con này, con nọ, thành sư tử, thành voi. Con mèo lại chọc tức phù thuỷ, nói là ông ta chỉ có thể hoá thành những con thú to chứ không thể tự hoá thành con thú nhỏ như con chuột.
Khi người phù thuỷ hoá thành con chuột, con mèo vồ bắt con chuột nuốt trửng.

Khi vua tới lâu đài thì con mèo đã chờ sẳn và mời vua vào viếng lâu đài của chủ nó, vị hầu tước.
Công chúa có nhiều ấn tượng với sự hào hoa, giàu có của hầu tước nên kết hôn với anh ta. 
Sau khi vua chết, anh ta lên ngôi thừa kế và con mèo được giữ chức thủ tướng.
- Hết chuyện -

Ý nghĩa của câu chuyện:
Đôi bốt:
Ngày xưa đôi bốt là đặc quyền của người giàu sang, quyền quý, giới quý tộc. 
Con mèo mang bốt thì đi được như người và làm việc gì cũng được mọi người tin tưởng. 
Giày là đồ vật dành cho người, mèo mang giày thì có đặc điểm của người. 
Đôi bốt này có đặc điểm như đôi giày bảy dậm, con mèo không giống như người hầu của chủ mà nó chạy nhanh hơn cả xe ngựa, đi trước dọn đường, vào lâu đài và đối phó với phù thuỷ. 
Nghĩa bóng là linh hồn hay tư tưởng luôn đi trước hành động như người lập hành trình du lịch trước khi thật sự đi, ví dụ như sắp đặt giai đoạn lịch trình, đi xe hay bay, đặt chổ ở v.v. mà không cần phải rời khỏi nhà.
Con vật chính trong chuyện: Mèo
Mèo là con thú có ít cho người, mèo bắt và ăn chuột giúp người tránh được bịnh nguy hiểm. 
Mèo tượng trưng cho sự huyền bí, mềm mại và như là thiên sứ bảo vệ cho người.
Con mèo trong chuyện này cũng tượng trưng cho cái tâm của người con út, là cái "tốt" trong một người. Kể từ khi người con út mua cho con mèo đôi bốt, thì anh ta không còn tự chủ được bản thân mà mọi hành động, ngôn ngữ đều do con mèo làm và xử lý.
Hành động của con mèo táo bạo, nó làm tất cả mọi điều để đạt được mục đích. Lâu đài là sở hữu của phù thủy nên con mèo phải xử lý phù thuỷ trước để chiếm đoạt tất cả cho chủ của nó.
Con mèo có trí thông minh, có nhiều kỷ năng và lòng biết ơn. Nó đạt nhiều mục đích nhưng không phải dành quyền lợi cho chính nó mà là tất cả dành cho người chủ.
Đạo đức câu chuyện: Với mục đích cao cả thì dễ thành công.
Nhân vật chính: Người con út
Sau cái chết của người cha, người con trai út buộc phải trưởng thành và phải tự lập. 
Ở vị trí của người cha giờ đây là con mèo ở vị trí đó giúp anh ta thành công, giống như những kinh nghiệm từ nào đến giờ anh ta tích lũy giờ đây bộc lộ ra ngoài.
Người con út biểu hiện cho người có được nhiều may mắn trong đời. Mặc dù không có kỷ năng gì đặc biệt, nắm trong tay một thứ tưởng chừng như không có giá trị, nhưng nếu bắt được thời cơ, tốt bụng và có quyết định đúng đắn thì cũng đạt được thành công.
Phù thuỷ tượng trưng cho người lớn, người nhiều kinh nghiệm, người có quyền lực, có ma thuật, một lãnh chúa, giới phong kiến. Con mèo đã vượt qua được thẩm quyền, trở nên mạnh mẽ hơn về kỹ năng, kiến thức nên cuối cùng đã đánh bại được người có quyền lực.
Vua và công chúa tượng trưng cho người sành điệu, ăn ngon mặc đẹp, giới vương giã chỉ biết có ăn uống, dạo chơi, không đề cập gì đến việc họ cai trị nước. Họ là những người trọng bề ngoài, diện mạo và tài sản đối với họ là quan trọng trên hết, mù quáng không nhìn ra sự thật. 
Khi nhà vua trao cho người khác áo khoác của mình thì cũng như ban tước cho người đó. 
Quầo áo sang làm cho người ta lầm là người đó danh giá.

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo