Wednesday, December 9, 2015

Ở dơ sống khoẻ

Chúng ta rửa tay thường xuyên, lau chùi bàn ghế nhà cửa sạch bóng bằng hoá chất, xịt thuốc diệt khuẩn, thấy ghê khi có ai đó ở gần ho hoặc hắc hơi. Chúng ta làm đủ mọi cách để tránh những cuộc gặp gỡ với giới mầm, vi trùng, vi sinh vật, nhưng rồi cũng bị bịnh hoặc bị dị ứng. Dị ứng khi hệ thống phòng thủ của cơ thể bị rối loạn, chúng kháng lại những xâm nhập vô hại cho cơ thể như phấn bông, đậu phộng, tinh bột, thực phẩm, lông thú, nấm mốc, mạt bụi, bị côn trùng chích, v.v., kháng thể cho đó là những tấn công vô cùng nguy hiễm phải chống lại và gây ra viêm những bộ phận tiếp xúc với thế giới bên ngoài như phổi, ruột, da, mắt.

Bạn tưởng bạn đang ngồi một mình đọc những dòng chữ này sao ? Bạn lầm rồi.
Trên da và trong cơ thể của mỗi người chúng ta là một sở thú khổng lồ vi trùng, đâu đâu cũng có đầy dẫy những vi sinh vật vô hình đối với mắt người, tổng cộng khoảng 2 kí lô vi trùng sống.
Các nhà vi sinh vật học của đại học Tennessee Mỹ cho rằng tổng số tế bào của người gồm khoảng 1012 , con số đó chỉ bằng một phần 10 tổng số vi trùng trên và trong cơ thể của một người hay nói cách khác, chỉ có 10% là tế bào người, 90% là vi trùng.
Tuy với số lượng lớn như vậy nhưng vi trùng không chiếm nhiều diện tích "không gian" là bởi vì vi trùng nhỏ hơn nhiều so với tế bào của người.
Mặc dù đọc qua số lượng lớn như vậy về vi trùng của mình, chúng ta cảm thấy ghê rợn, nhưng thực sự là nếu không có vi trùng thì con người không thể sống, phần lớn vi trùng không làm hại chúng ta mà là đồng minh, là phụ tá cho con người. Không có sự hợp tác của vi trùng (Bacteroides) chúng ta không thể khai thác và sử dụng được một số chất dinh dưỡng quan trọng trong thức ăn, và bởi vì vi trùng tương tác bảo vệ cho cơ thể sống.
Vi trùng được coi là một phần tử riêng biệt không thể thiếu cho cơ thể của một người.

Bắt đầu từ khi vừa sinh ra đời đứa bé đã tiếp nhận nhiều loại vi trùng từ người mẹ. Trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ tiếp nhận nhiều loại vi trùng trong thực phẩm, thức uống và các loài vi trùng có trong môi trường xung quanh.
Vi trùng đi vào cơ thể qua miệng, mũi, đường thực quản, dạ dày, đặc biệt có nhiều ở các màng nhầy, ở trong miệng và trong ruột.
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học tư Brown và các cộng sự ở Rhode Island Mỹ đếm được ở trong miệng người có gần 8000 loại vi trùng được tìm thấy trên lưỡi, khoảng 4000 trong cổ họng, khoảng 7000 trong nước miếng. Theo ước tính có khoảng 14000 loại vi trùng sinh sống trong ruột của người lớn, nói cách khác là về trọng lượng lẫn số lượng thì phần lớn quần thể vi trùng nằm trong ruột, vì vậy vi trùng trong cơ thể được gọi là "hệ vi sinh vật đường ruột", tầm quan trọng của chúng đối với hệ tiêu hoá từ lâu đã được biết đến.
Vi trùng sản xuất hoá chất giúp cơ thể tạo năng lượng, vitamine (vitamine K) và chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Sự trao đổi chất của vi trùng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, xương, phổi, tim và thậm chí ảnh hưỡng cả đến bộ não, giúp hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh hơn.
Ngoài axít lactic, vi trùng sản xuất nhiều chất khác ảnh hưởng đến cơ thể ví dụ enzym, hormon, kháng sinh.
Vi trùng ảnh hưởng đến sự điều tiết số lượng và mật độ của các tế bào miễn dịch đường ruột bằng cách trợ giúp sự phát triễn của bạch huyết cầu, giúp hoà giải một loạt các chức năng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu có thể chứng minh là những người sống quá "sạch" sẽ thường bị dị ứng và thường bị bịnh suyễn. Theo thống kê cho thấy đặc biệt trẻ em từ nhỏ sống trong môi trường sạch sẽ dễ bị dị ứng so với trẻ em sống trong môi trường thiên nhiên như ở nông thôn, trang trại, số bị bịnh dị ứng hay hen suyễn chỉ bằng 50%.
Trên 3000 trẻ em tuổi từ 4 đến 8 sống trong môi trường tự nhiên được khám và theo dỏi, hệ thống miễn dịch của chúng được rèn luyện và trở nên mạnh mẽ, bởi vì cơ thể đó phải thường xuyên đối mặt và tiếp xúc với nhiều mầm bịnh, cơ thể quen dần và nhận ra được xâm nhập nào là vô hại.
Theo quan sát của các nhà khoa học thì khi cơ thể của một người có càng nhiều loại vi trùng (càng đa dạng) sống trong hệ sinh thái thì cơ thể người đó ít khi bị xáo trộn cân bằng của cộng đồng vi trùng và người đó ít bị bịnh.

Tất nhiên vi trùng không thể bảo vệ cơ thể hoàn toàn chống lại mọi sự tấn công của các vi trùng hoặc vi khuẩn nguy hiểm, đó là lý do vì sao chúng ta còn phải lệ thuộc vào thuốc trụ sinh giúp ta giải quyết một số bịnh nhiễm trùng, nhưng thuốc không chỉ tiêu diệt các vi trùng "xấu" mà nó còn giết cả những vi trùng "tốt" cho cơ thể. Lạm dụng thuốc sẽ phá hoại sự cân bằng của hệ vi trùng, đó sẽ là nguồn, mầm mống làm cho chúng ta bị các bịnh khác.
Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học chọn 9 loại vi trùng tiêu biểu của một người, họ cho người đó uống trụ sinh, số loại vi trùng giảm xuống còn có 1 loài, sau 9 tháng kể từ khi uống trụ sinh, số loại vi trùng vẫn chỉ là 1. Sau một năm sau khi uống trụ sinh, số loại vi trùng tăng lên 4, sau 2 năm tăng lên 5 nhưng cũng không thể đạt được số loại ban đầu như trước khi uống trụ sinh.

Tổng số Gen vi trùng sở hữu là khoảng 8 triệu, trong khi con người chỉ có khoảng 40000 loại Gen điều đó cho thấy sự đa dạng của chúng.
Kết quả công bố năm 2001 của "Human Genome" (Gen của con người) cho rằng khoảng 40 loại gen của người có nguồn gốc từ vi trùng.

Vai trò của những vi sinh vật ở trọ trong cơ thể của chúng ta cho đến nay ít được biết đến, các nhà nghiên cứu đang tìm cách giải mã ý nghĩa và vai trò của các sinh vật bé xíu đó, họ chỉ mới bắt đầu khám phá ra bí mật và giá trị cũng như ích lợi của chúng cho cơ thể của chúng ta.

Một điều chắc chắn là: cuộc sống và cả đặc tính cá nhân của từng người đã được liên kết chặc chẽ với thế giới vi sinh vật. Vi trùng trên và trong cơ thể của chúng ta đã, đang và sẽ giữ cho cơ thể chúng ta khoẻ mạnh.

Lời khuyên:
1/ Khi cảm thấy trong người đang khoẻ thì ở dơ một chút để cơ thể có cơ hội nhận dạng vi trùng nào là bạn nào là thù, dành kinh nghiệm đó cho cuộc chiến một sống một chết với những con vi trùng nguy hiễm về sau nếu có gặp.
2/ Đừng quá sợ mà đụng một chút là uống trụ sinh, hoặc ăn thức ăn (tôm tép, thịt heo, bò, gà, vịt, cá) nghi ngờ họ nuôi cho uống trụ sinh để ngừa thú vật bị bịnh. Làm như vậy cũng như đem súng đại bát bắn con chim sẻ, giết thù giết luôn bạn, đến khi kẻ thù lờn trụ sinh không còn hiệu nghiệm để giết, chúng sinh sản càng ngày càng nhiều kháng thể không diệt kịp, lực lượng của vi trùng "tốt" yếu vì bị trụ sinh giết, thì không còn gì giúp được nữa, lúc đó mới đáng rung sợ đó.
3/ Tuy nhiên ở dơ cũng vừa phải thôi,
- Đồ rớt xuống đất nếu rửa được bằng nước (trái cây) hoặc đồ ăn đó khô (cookies bánh khô, khoai tây chiên potato chips) thì lụm lên ăn được. Những thức ăn ẩm hoặc không rửa được rớt xuống đất thì đừng lụm ăn vì xác suất gặp loại vi trùng nguy hiễm khá cao.
- Thoa xà bông lên tay, xoa trong vòng 20 giây ở bàn tay và khẻ các ngón tay, xả bằng nước trong vòng 10 giây. Nên rửa tay sau khi bắt tay với người khác, rửa tay khi vừa mới về nhà, trước khi ăn và nhứt là vào bịnh viện phải thật sự cẩn thận sau khi rửa tay phải rửa lại bằng rượu sát trùng vì ở đó xác suất rất cao có nhiều loại vi trùng đề kháng với mọi loại trụ sinh.
- Đi tiêu tiểu không chịu rửa, bộ phận sinh dục, hậu môn cũng phải giữ vệ sinh, răng miệng phải chải súc, ở dơ mấy chổ đó có ngày không còn răng ăn cháo và bịnh tùm lum thì đừng đổ thừa Kim Long xúi dại à nghen hihi.

Và kỵ nhứt là: Không ăn chung dĩa thức ăn với người khác (mạnh ai nấy thọt đũa vào dĩa thức ăn) vì có rất nhiều bịnh truyền nhiễm qua nước miếng.

Xem thêm
http://kimlong9999.blogspot.de/2012/05/khac-biet-giua-vi-trung-vi-khuan-va-nam.html

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo