Thursday, June 21, 2012

Ngày Dài Nhứt - Ly Dị - Tiệm Vợ Chồng - "Giấc mơ đêm hè"

21.06. là ngày đầu hè *, cũng là ngày dài nhứt, summer soltice hay midsummer, ngày mặt trời gần như không lặn ở vùng bắc cực của địa cầu. 
Ở Phần Lan và Thụy Điển hôm nay mặt trời lặn lúc 21:50 giờ thứ năm và mọc trở lại lúc 03:02 giờ sáng thứ sáu. Vào ngày midsummer (từ 20.06 đến 24.06), tại hai nước ấy cũng như ở Đan Mạch, Estonia, Latvia, Lithuania, Ái Nhĩ Lan họ chơi lễ đốt đèn, đốt đuốc, lửa trại, tắm hơi, sinh hoạt ngoài trời rộn rịp, như là để mừng những ngày tháng hè ngày dài hơn đêm. Tại Thụy Điển, các cô gái chưa chồng hái bông dại kết thành vòng và đội lên đầu... Tương truyền rằng khi họ để chiếc vòng bông dại này dưới gối nằm khi ngủ, thì họ sẽ mơ thấy được người chồng tương lai. 
Quanh những ngày midsummer có những "ánh sáng bắc cực", đẹp nhưng có vẻ huyền bí, kỳ quái. Midsummer cũng là bối cảnh cho câu chuyện "Giấc mơ đêm hè" - * A Midsummer Night's Dream của William Shakespeare (diễn viên kịch nghệ, văn sĩ, thi sĩ, nhà soạn kịch người Anh):
vào đêm giữa hè ...
"Bạn có thể thấy những linh hồn bay lờ lửng,
lấp ló sau hàng rào của nghĩa trang...
Và những nàng tiên đang khiêu vũ...
...
Bị xua đuổi bởi những tia nắng yếu
Những giấc mơ sẽ trượt vào bóng tối."

21.06. là ngày đầu hè... hay giữa hè tùy theo cách tính. Mùa chia làm hai loại: Mùa theo Khí tượng và mùa theo Thiên văn (mùa theo lịch). 
Theo khí tượng: Mùa Xuân bắt đầu vào ngày 1 tháng 3, gồm tháng 3, tháng 4, tháng 5
- Bắt đầu mùa Hè 1. tháng 6, Hè gồm tháng 6, tháng 7, tháng 8; 
- Mùa Thu gồm tháng 9, tháng 10, tháng 11 và bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 
- Mùa Đông bắt đầu từ 1. tháng 12, gồm tháng 12, tháng 1, tháng 2.
Theo Thiên văn: mùa Xuân bắt đầu từ 21 tháng 3 (ngày dài như đêm) đến 20 tháng 6; 
- Mùa Hè từ 21 tháng 6 đến 22 tháng 9; 
- Mùa Thu từ 23 tháng 9 đến 20 tháng 12; 
- Mùa Đông từ 21 tháng 12 đến 20 tháng 3.
Bắc bán cầu mùa Xuân - Nam bán cầu mùa Thu
Bắc bán cầu mùa Hè - Nam bán cầu mùa Đông
Bắc bán cầu mùa Thu - Nam bán cầu mùa Xuân
Bắc bán cầu mùa Đông - Nam bán cầu mùa Hè
Nam bán cầu: mùa Xuân bắt đầu vào ngày 23 tháng 9; Hè bắt đầu vào ngày 21 tháng 12; Thu bắt đầu vào ngày 21 tháng 3; Đông bắt đầu vào ngày 21 tháng 6.

***

Hồi sáng này, mình cũng có hứng thú ăn mừng "ngày midsummer", nhưng vì không muốn nhai nhiều nên 08:30 giờ sáng thấy người ta đi mua bánh mì để ăn sáng, mình cũng đi... đến tiệm mua cây cà rem thiệt là to với khoảng một nắm kem xịt lên trên. Vừa đi trở về chổ làm vừa liếm cà rem... 
Gặp người đồng nghiệp vừa vô thấy mình đang ăn cà rem, anh ta nói: 
"Ối trời, cô ăn điểm tâm bằng cây cà rem to như vậy à? Nhìn cô ăn mà tôi phát lạnh người"
(buổi sáng trời còn mát lạnh)
Mình trả lời:
"Uh, bắt đầu hè ăn cà rem là đúng rồi, vã lại tui ăn mừng ngày dài nhứt đó mà"
Mình mới hỏi:
"Bộ anh chưa có bao giờ ăn cà rem ban sáng hay sao?"
Anh ta trả lời:
"Tôi không thích ăn cà rem lắm, nhưng nếu có ăn tôi cũng chỉ ăn sau bữa cơm như là món tráng miệng vậy, chưa bao giờ ăn sáng bằng cà rem"
Mình mới nói:
"Sáng nay tôi hơi đói bụng định mua bánh mì ăn, nhưng mắc công nhai nên tôi ăn cà rem để khỏi phải nhai nhiều mà lại có nhiều năng lượng"...

*****

Hồi trưa đi ăn cùng với 2 người, nói chuyện về đề tài: "Những người đàn ông đại gia thường có nhiều vợ", những cô gái này sau khi có thai sanh con cho họ thì họ lại bỏ để tìm vợ bé khác ngày càng trẻ hơn. Mình mới thắc mắc nếu những đại gia bỏ vợ như vậy thì họ có phải nuôi vợ, nuôi con của họ không?
Người ngồi cạnh nói: "Những đại gia cáo già nên rất khôn, trước khi họ cưới những cô gái kia, họ thường bắt những cô gái ấy ký hợp đồng, nếu có con và ly dị thì sẽ như thế nào... Tất nhiên là hợp đồng luôn luôn tốt cho phía người đưa ra điều kiện. Những cô gái vì ham sa hoa, tiền bạc hiện tại trước mắt nên ký gì họ cũng ký hết, khi chia tay đôi khi họ chả được cái gì hết mà luật pháp cũng không làm gì được người đại gia kia".

Mình lại thắc mắc: "Sao tôi nghe thấy những người nổi tiếng, tài tử, ca sĩ, đại gia, khi họ cưới rồi ly dị, liên tục mà vẫn được ly dị nhanh như chớp?
Trong khi có nhiều cặp "dân bình thường" không còn yêu thương nhau nhưng phải sống khổ sở, bực dọc chung với nhau trong một nhà, đôi khi cặp bồ, gọi điện thoại cho mèo trước mắt của nhau, vì họ chưa thể dọn ra ở riêng do vấn đề kinh tế hay con cái chẳng hạn, thường thì họ phải "ly thân" và chờ cả năm kể từ ngày tháng không còn sống chung nhà với nhau nữa thì mới được phép ly dị".

Người kia mới trả lời: "Một khi người đã nổi danh hoặc giàu có, thì sẽ được ly dị nhanh hơn vì họ có tiền mướn luật sư giỏi, chuyên môn về ly dị, những luật sư "chuyên" ấy có nhiều kinh nghiệm, mánh khoé để làm mọi thứ trở nên hợp pháp".

Mình mới nghĩ: Ly dị mà cũng có sự phân biệt giàu, nghèo (giàu nhanh, nghèo chậm). Chúng ta chỉ là "người thường" vì vậy nếu ly dị chắc là sẽ rắc rối, nên mình mới nói với hai người đàn ông (đã có gia đình) đi ăn chung câu tục ngữ:
"Marry in haste, repent at leisure"
(Ý: kết hôn vội vã với một người mà không xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng, để biết chắc rằng người này có thích hợp với bạn hay không, thì có thể bạn sẽ phải ân hận trong một thời gian rất dài).

******

Ăn trưa xong, về chổ làm trở lại ... khoảng 30 phút sau nhận được thư điện tử của người kia với một câu chuyện như sau:

Cách đây không lâu, trong một trung tâm mua sắm, chủ tiệm có làm quảng cáo là trong tiệm của họ sẽ khuyến mãi cho những phụ nữ độc thân được chọn lựa và mua một người đàn ông lý tưởng làm người chồng mới cho mình. Trước cửa ra vào tiệm có treo một tấm bảng hướng dẫn như vầy:

"Mỗi phụ nữ chỉ được vào tiệm một lần và chỉ được phép chọn một người đàn ông. Tiệm có tổng cộng 6 từng, nơi ấy có nhiều người đàn ông sở hữu các cá tính khác nhau và họ được chia ra theo thứ tự: Ở từng càng cao thì mức độ tốt của họ cũng càng cao. 
Bạn có thể chọn một người đàn ông ở nơi bạn đang đứng, hoặc bạn có thể lên thêm một từng để chọn lựa nơi ấy. Nhưng bạn không thể quay trở lại từng thấp hơn để chọn, từng mà bạn đã đi qua."

Một phụ nữ đi vào cửa hàng để tìm kiếm một người chồng mới.

Ở từng thứ nhứt, có một tấm bảng nhỏ đề:
"Những người đàn ông này có việc làm"

Ở từng hai, tấm bảng đề:
"Những người đàn ông này có việc làm tốt và yêu thích con nít"

Từng thứ ba, treo tấm bảng:
 "Những người đàn ông ở từng này có việc làm tốt, yêu thích con nít và đẹp trai"

Cô ta nghĩ: "Trời đất ui, tuyệt vời quá", nhưng cô ta nghĩ là phải tiếp tục đi lên từng thứ tư, ở từng này cô đọc được:
"Những người đàn ông này có việc làm tốt, yêu thích con nít, đẹp trai và biết giúp việc trong nhà rất giỏi"

Úi chu choa, cô ta nghĩ: "tôi sắp hết cưỡng lại nỗi rồi", nhưng cô ta vẫn tiếp tục lên từng trên tiếp. Ở từng thứ năm, cô đọc được:
"Những người đàn ông này có việc làm tốt, yêu thích con nít, đẹp trai, giúp việc nhà rất giỏi và rất lãng mạn"

Cô ấy đã muốn dừng lại từng này để tìm người chồng mới, nhưng cũng giống như nhiều người phụ nữ khác họ không thể ra khỏi tiệm bán giày khi họ chưa nâng niu những chiếc giày đẹp ... 

Cô ta lên từng thứ sáu và đọc tấm bảng đề:
"Chúc mừng, bạn là người phụ nữ thứ 8 569 lên đến từng thứ sáu này.
Ở đây không có đàn ông, từng này chỉ để cho thấy: "Không thể nào làm hài lòng được một người phụ nữ" 
Cảm ơn bạn đã đến viếng cửa hàng của chúng tôi. Bye bye !"

***
Để có sự công bằng và bình đẳng, trong trung tâm thương mại ấy cũng mở ra ở dãy lầu đối diện, cũng là 6 từng để cho đàn ông độc thân có thể chọn người vợ mới, các cô gái ở mỗi từng cũng có những ưu điểm càng lên cao càng gia tăng và quy tắc chọn lựa y như của phụ nữ chọn chồng.

Ở từng thứ nhứt là những phụ nữ ham mê tình dục.
Ở từng thứ hai có những phụ nữ ham mê tình dục và giàu.

Ở từng thứ ba đến thứ sáu, chưa hề có một người đàn ông độc thân nào lên viếng.

********
A Midsummer Night's Dream. Tóm tắt nội dung: "Giấc mơ đêm hè"

Chuyện diễn ra ở Athens, Hy lạp và một khu rừng ở gần. Vở kịch bắt đầu tại văn phòng của công tước Theseus.

Một người đàn ông tên Egeus đang gặp chuyện phiền với con gái của ông ta, nên ông dẫn cô đến nhờ công tước phán xét, giải quyết giúp. Con gái của Egeus là Hermia không muốn kết hôn với Demetrius, người đàn ông mà cha của cô đã hứa gã, bởi vì Hermia chỉ muốn kết hôn với một thi sĩ tên Lysander.
Công tước Theseus nói với Hermia rằng theo luật thì người cha có toàn quyền quyết định cho hôn nhân của con gái, công tước dọa rằng, nếu cô không kết hôn với vị hôn phu Demetrius thì chỉ còn cách đi tu và không bao giờ được kết hôn với bất cứ ai nữa.
Không còn sự lựa chọn nào khác, nên Hermia và Lysander hẹn gặp nhau trong khu rừng gần đó để lập kế hoạch bỏ trốn khỏi Athens.
Helena là bạn thân của Hermia biết được chuyện này và vì cô muốn "lập công" với người cô yêu Demetrius, nên Helena đem mọi chuyện kể cho Demetrius nghe.
Tức giận, Demetrius đi theo hai người họ vào rừng để ngăn cản Hermia cùng Lysander bỏ trốn. Hermia rất mong Demetrius có thể đáp lại tình yêu với bạn mình Helena và như vậy là cô có thể kết hôn với Lysander thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Cũng trong khu rừng ấy xuất hiện... Oberon, vua của các nàng tiên đang giận và ghen với hoàng hậu Titania vì cô chăm sóc một cậu bé (người Ấn Độ), ông ta chỉ muốn cậu bé làm người đầy tớ cho mình, nhưng Titania không đồng ý vì mẹ của đứa bé đã từng là người thờ phượng Titania.
Oberon muốn Puck, một người pha trò (làm hề cho vua) khôn ngoan, tinh nghịch giúp ông dùng thủ thuật từ một loại bông kỳ diệu để trừng phạt sự bất tuân của Titania. Nước từ bông này ép ra nếu nhỏ lên mi mắt của người đang ngủ thì sẽ làm cho người ấy yêu người mà họ nhìn thấy đầu tiên. Oberon muốn Puck sử dụng nước của bông đó lên Titania vì ông tin chắc rẳng, trong rừng khi Titania mở mắt ra sẽ thấy một con thú rừng, ý định là làm cho Titania xấu hổ và giao cậu bé Ấn kia cho ông.

Khi đêm đến, những người từ Athens đều bị lạc trong rừng. Hermia và Lysander vẫn còn muốn bỏ trốn. Demetrius đuổi theo họ, trong khi Helena cũng theo sau Demetrius và cầu xin anh ta yêu cô, nhưng Demetrius thề rằng anh sẽ không bao giờ yêu cô ta.
Oberon thấy Demetrius xử sự tàn nhẫn với Helena nên quyết định giúp đỡ cô và ra lịnh cho Puck sử dụng nước bông kỳ diệu lên Demetrius.

Ở nơi khác của khu rừng, gần bụi cây mà Titania đang ngủ, có một nhóm người đang tập diễn một vở kịch "Pyramus và Thisbe" để diễn trong ngày đám cưới của công tước Theseus với Hippolyta. Họ diễn những nhân vật hài hước. Nick Bottom là người hài hước nhứt, anh cũng rất hống hách và muốn diễn tất cả các phần của vở kịch. Puck nhìn thấy Nick và nghĩ rằng chắc sẽ vui lắm khi làm cho hoàng hậu Titania yêu Nick. Khi Titania ngủ, Puck nhỏ giọt nước của bông kỳ diệu lên mắt của hoàng hậu, rồi biến đầu của Nick thành đầu con lừa. Tất cả diễn viên thấy vậy nên họ sợ hãi, chạy và la hét khiến Titania thức dậy và lập tức yêu Nick đầu lừa.

Trên đường trở về, Puck thấy Lysander và Hermia đang ngủ. Puck lầm lẫn, nghĩ Lysander là Demetrius nên nhỏ giọt nước yêu... Helena đi ngang qua, thấy Lysander đang nằm ngủ cô đến xem anh ta đang ngủ hay bất tỉnh, và người đầu tiên Lysander nhìn chính là Helena. Helena rất bối rối và Hermia phát điên lên vì nghĩ bạn thân Helena đã quyến rũ bạn trai của cô. Puck cố gắng sửa chữa những lỗi của mình và nhỏ giọt nước yêu vào mắt của Demetrius, Helena đến để phân trần với Demetrius, Demetrius mở mắt ra và lại yêu Helena. Helena tức giận và nghĩ rằng hai người đàn ông đang trêu chọc cô, vì trước đó cả hai đều không ngó đến cô.

Oberon rất giận khi biết Puck làm quá nhiều sai lầm, ông bắt Puck phải thức suốt đêm để chỉnh lại mọi sự lộn xộn. Chính Oberon hóa giải ma thuật cho Nick, hoàng hậu và giải hòa với bà ta, rồi tất cả tiên biến mất trong khu rừng ấy.

Egeus và công tước Theseus tới hiện trường trong một cuộc đi săn buổi sớm, đánh thức những người yêu nhau thức dậy. Lúc này thì Lysander yêu Hermia, Demetrius yêu Helena. Bốn người họ cho rằng những sự kiện đêm qua chỉ là một giấc mơ.

Công tước quyết định làm 3 đám cưới chung một lượt Theseus và Hippolyta; Lysander và Hermia; Demetrius với Helena. Trong ngày cưới, hài kịch "Pyramus và Thisbe" cũng được diễn. Rốt cuộc mọi chuyện đều tốt đẹp.

* William Shakespeare sanh ngày 23 tháng 4 năm 1564 tại Stratford-upon-Avon, Warwickshire. Cha làm nghề nông và buôn bán, mẹ xuất thân trong gia đình quý tộc lâu đời. William được hưởng một sự giáo dục tốt lúc nhỏ, tuy vậy lớn lên William không học đại học.
Năm 1582 ông cưới vợ Anne Hathaway, một năm sau có một đứa con gái Susanna và hai năm sau nữa thì có 2 đứa con song sanh (một trai, một gái) Hamnet và Judith.
Năm 1594 ông bắt đầu làm diễn viên, năm 1603 ông diễn trong nhà hát "Globe", nơi này sau đó rất nổi tiếng vì có nhiều diễn viên giỏi và nhà viết kịch bản giỏi đó chính là William Shakespeare. Kể từ 1599, William có một đội diễn riêng và ông cũng có phần hùn (tài chính) trong nhà hát nổi tiếng này, William cũng được coi là một doanh nhân thông minh.
William Shakespeare mất năm 1616.

Vở kịch "A Midsummer Night's Dream" được viết khoảng năm 1594-1595, là một trong những tác phẩm hay nhứt trong nền văn học thế giới. William Shakespeare sáng tác khoảng 38 kịch bản và nhiều bài thơ, một vài vở kịch nổi tiếng: The Comedy of Errors (1591); Tình yêu, đau khổ và mất mát (tựa tiếng Việt: Uổng công vô ích vì tình yêu) - Love's Labour's Lost (1593); The Taming of the Shrew (1594); Hai người quý phái thành Verona - The Two Gentlemen of Verona (1595); Romeo and Juliet (1595); Con buôn thành Vơ-Ni - The Merchant of Venice (1596); Bi kịch Julius Caesar - The Tragedy of Julius Caesar (1599); Hamlet, hoàng tử của Đan mạch - Hamlet, Prince of Denmark (1601); Othello (1603); Macbeth (1603), Vua Lear - King Lear (1605); Antony and Cleopatra (1607); Câu chuyện mùa Đông - The Winter's Tale (1609); Giông tố - The Tempest (1611); v.v.

Xem thêm truyện ngắn:
Chắc Mình Tướng Tinh Con Gà !
Sưu Tầm những câu chuyện về Thế Giới Bên Kia
Nước Mắt Người Điên Tác giả Kim Bạch Kim
KHI TÔI CÒN TRẺ VÀ THON Tác giả Kim Bạch Kim
BORN TO BE A BUSINESSWOMAN Tác giả Kim Bạch Kim
CHUỘT ĐI TỊ NẠN - RUỒI BỊ NGẤT XỈU Tác giả Kim Bạch Kim
DỰ TIỆC NHÀ GIÀU Tác giả Kim Bạch Kim
NÀNG ẾCH Đi Dạo Tác giả Kim Bạch Kim
RỪNG CÂY BIẾT ĐI Tác giả Kim Bạch Kim
ĐÀN ÔNG THUA CON CHÓ của cùng tác giả
300% MAY MẮN CHO CHẮC ĂN Tác giả Kim Bạch Kim
TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC-KHUI LUÔN JACKPOT Tác giả Kim Bạch Kim
NỤ HÔN ĐẦU KHÓ QUÊN Tác giả Kim Bạch Kim
NGƯỜI ĐẦU TIÊN Tác giả Kim Bạch Kim
CHUYỆN GIANG HỒ Tác giả Kim Bạch Kim
VÌ SAO PHỤ NỮ VIỆT NAM ĐÁNG ĐƯỢC KHÂM PHỤC Tác giả Kim Bạch Kim

No comments:

Post a Comment

*********************************************************
Cảm ơn bạn đã ghé kimlong9999.blogspot.com
Bạn có yêu cầu hay ý kiến gì không?
Bạn vui lòng để lại đôi lời nhận xét để trang
ngày càng hoàn chỉnh hơn.

NHẬN XÉT SẼ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG NGAY !

Nếu không thích hiển thị TÊN
thì hảy chọn hồ sơ Anonymous "Ẩn danh"
rồi nhấn "Đăng nhận xét".
Nhấn thêm lần nửa nếu có thông tin báo lỗi.
KimLong9999 chúc bạn một ngày thật đẹp và vui vẻ.
*********************************************************
Thank you for your visit and welcome to our blog!
Take a moment and look around.
Let us know what you think about this blog by leaving a comment.
YOUR COMMENT NEEDS TO BE APPROVED
BEFORE IT WILL APPEAR.
THANKS EVERYONE FOR PATIENTS.
Have a nice day.
* KimLong9999 *
*********************************************************
Vielen Dank für den Besuch!
Sie können Ihre Kommentare und Anregungen hier hinterlassen.
DIE KOMMENTARE WERDEN MODERIERT
und WERDEN NICHT SOFORT ANGEZEIGT.
Bitte haben Sie etwas Geduld!
Einen schönen Tag noch...
* Bạch Kim *
*********************************************************
Merci pour votre visite!
Vous pouvez laisser vos commentaires et suggestions ici.
LES COMMENTAIRE DOIT ÊTRE APPROUVÉ AVANT D'ÊTRE AFFICHÉ.
Je vous remercie beaucoup pour votre patience!
Bonne journée.
* KimLong9999 *
*********************************************************

Kim Bạch Kim 鉑 Thơ Đường Luật Chuyện ngắn sáng tác Chuyện vui Đố vui Phong Thủy Tin Tức

Danh Mục kimlong9999.blogspot.com

Lịch ngày Ta Phong Thủy 3 Toa Thuốc, Rượu Bổ Dương: Thốc Kê Hoàn, Thần Tiên Tửu, Thung dung Xà Sàng Tửu Trúng Số Độc Đắc Khui Luôn Jackpot Lời Than Theo Gió Nấu Ăn Kiều đoạn cuối Đố vui Video Hài Architecture Tình Sử Huyền Trân Chế Mân Tên Giang Hồ Tóm Tắt Nội Dung Một Số Phim Hay herald sun news Phim List Nhạc Việt newsweek Vị Trí Mụt Ruồi và Tướng Số Thơ Sưu Tầm Truyện Kiều đoạn đầu abc news daily mail news Tin Tức - Kiến Thức Đàn Ông Thua Chó Chuyện Vui Máy Mắt Đoán Điềm Chuyện Ngắn Kim Bạch Kim Đoạn Trường Tương Tư Anh Hùng Việt English Số Đề Korea Music Nguyễn An Kiến Trúc Sư Tài Ba Xây Tử Cấm Thành Trung Quốc Đọc và Suy Ngẫm cnn news Đồng tình luyến ái của các Hoàng đế trong lịch sử tàu Trăng thề vườn Thúy ** Phận Kiều ♥ Đường Luật Kim Bạch Kim ♥ Chung Một Mái Nhà Đoán Số Mệnh Pha Lê & Thủy Tinh Tiếng Việt Nam Bắc Con Gái Ba Miền Bắc Trung Nam Truyền Thuyết Quỳnh Hương Phụ Nữ Việt Nam Đáng Được Khâm Phục Những Món Ăn Kinh Khủng Nhứt Thế Giới Ý Nghĩa của Kim Bạch Kim - khác biệt giữa Vàng - Vàng Trắng - Bạch Kim Quang Trung Nguyễn Huệ Đại Phá Quân Thanh Cúm Heo Thuốc Ngừa và Thuốc Trị Vi Khuẩn H1N1 Tri Kỷ Chơi Cờ Uống Rượu Ý Nghĩa của Biểu tượng chính thức trang http://kimlong9999..blogspot.com Nguyệt Đùa Bạn Heo Vài Món Ăn Đặc Biệt Miền Nam - Trung - Bắc Việt Nam 21.12.2012 Ngày Tận Thế? Kim Cương & Hột Xoàn

Popular Posts

this is a Non-Profit non-commercial website Trang không vụ lợi không buôn bán Không Quảng Cáo